เมนู

5 ประเภทเตา เลือกแบบไหนถึงจะเหมาะกับการใช้งาน

เลือกเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า

เลือกเตาแบบที่ใช่ ไว้ปรุงอาหารให้ถูกใจ

ครั้งสุดท้ายที่คุณใช้งานเตาในครัวคือเมื่อไหร่ครับ สำหรับครัวของคนยุคใหม่บางบ้านอาจจะห่างไกลครัว เพราะต้องออกจากบ้านแต่เช้ากลับบ้านดึก ชีวิตประจำวันจึงต้องการความสะดวกรวดเร็วจึงพึ่งอาหารจานด่วนข้างนอกเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่เชื่อแน่ว่าบางครั้งชีวิตก็ยังมีสถานการณ์จำเป็นต้องเข้าครัวประกอบอาหารบ้าง การมีเตาติดบ้านไว้อุ่นใจกว่าแน่นอนครับ สำหรับใครที่กำลังสร้างบ้านแล้วอยากเลือกเตาไว้ใช้งาน อาจจะเริ่มรู้สึกงงเล็ก ๆ เพราะเตาสมัยนี้มีมากมายหลายแบบทั้งเตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ฯลฯ ทำให้เกิดความลังเลในใจว่า “เตา” แบบไหนที่จะเข้ากับครัวเราและพฤติกรรมการใช้งานมากที่สุด เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จึงพยายามรวบรวมข้อมูลเตาแบบต่าง ๆ และข้อดีข้อเสียมาให้ผู้อ่านลองพิจารณาแล้วเลือกสิ่งที่ตอบโจทย์ครัวของเรามากที่สุดครับ

เนื้อหาบ้านไอเดีย

เตาแบบต่างๆ

ภาพประกอบ : pinterest

ปัจจุบันเทคโนโลยีในการออกแบบเตาทำให้การใช้งานสะดวกและหลากหลายมากขึ้น ไม่ได้มีแต่เตาอั้งโล่และเตาแก๊สธรรมดาที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แต่ด้วยงานดีไซน์ที่สวยงามขึ้นและออกแบบมาให้หน้าตาคล้ายกัน บางครั้งผู้บริโภคก็อาจจะสับสนเรื่องคุณสมบัติ ทำให้ได้เตาที่ไม่ถูกใจกลับบ้าน เรามาทำความรู้จักเตาในรูปแบบต่าง ๆ ให้เห็นคุณสมบัติชัด ๆ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง ดังนี้ครับ

1.เตาไฟฟ้า

ก่อนอื่นต้องบอกว่าเตาไฟฟ้ากับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า แม้จะเป็นเตาแบบไม่ใช้แก๊สและมีคำว่าไฟฟ้าเหมือนกัน แต่จริง ๆ แล้วเตาทั้งสองแบบนี้แตกต่างกันตรงเทคโนโลยีในการสร้างความร้อน เตาไฟฟ้า (Electric Stove) จะใช้ไฟฟ้าไปกระตุ้นวงจรภายในเพื่อสร้างความร้อนไปยังขดลวดนำความร้อน เมื่อนำมือไปใกล้ๆ บริเวณขดลวดก็จะรู้สึกถึงร้อนได้ในทันทีต้องระมัดระวังในการใช้งาน สำหรับวิธีการใช้งานก็ไม่ยากเพียงเสียบปลั๊กไฟ แล้วสังเกตว่ามีไฟกระพริบขึ้นที่ปุ่ม ON/OFF แสดงว่าเครื่องพร้อมทำงาน และเลือกโหมดการใช้งานที่ต้องการได้ บางรุ่นจะมีระบบการเตือนและตัดไฟอัตโนมัติในกรณีที่ไม่ว่างภาชนะในช่วงเวลาที่ระบบกำหนด 

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า

ภาพประกอบ : archidea.com

2.เตาแม่เหล็กไฟฟ้า 

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า (Induction) เป็นเตาแบบไม่ใช้แก๊สที่สร้างความร้อนด้วยการใช้ไฟฟ้ากระตุ้นขดลวดทองแดง ให้กระแสไฟฟ้าที่ไปสร้างสนามแม่เหล็กที่เตา จากนั้นอาศัยความร้อนจากการเหนี่ยวนำไฟฟ้าไปยังภาชนะที่เหนี่ยวนำไฟฟ้าได้ เช่น เหล็ก หรือสเตนเลสบางชนิด  เมื่อนำภาชนะโลหะมาวางบนเตากลางสนามแม่เหล็กจะแปลงเป็นวงเล็ก ๆ  ทำให้ก้นภาชนะเกิดความร้อนโดยตรงแบบไม่ผ่านตัวกลางอื่นๆ หน้าเตาจะเป็นกลาส-เซรามิกคุณภาพสูงทำให้ไม่ร้อน สามารถติดตั้งได้ทั้งแบบตั้งโต๊ะหรือ build-in

ข้อดีของเตาแบบนี้คือ ไม่มีเสียงดังในขณะใช้งาน สามารถควบคุมความร้อนได้ง่าย ร้อนรวดเร็วแต่หน้าเตาที่เป็นกระจกจะไม่ร้อนจึงปลอดภัยในการใช้งานภายในบ้านหรือคอนโด  ไม่มีความร้อนแผ่ไปในอากาศ จึงปลอดภัยจากการลุกไหม้ หน้าเตาไม่ร้อนจึงช่วยลดอันตรายจากการสัมผัสหน้าเตาโดยไม่ตั้งใจ ไม่มีเขม่าก้นหม้อไม่ดำ และมีระบบตัดไฟกรณีไฟเกินหรือกรณีมีความร้อนมากเกินไปด้วย

ข้อจำกัดที่ความร้อนมักจะไม่สูงมาก และใช้ได้กับวัสดุที่มีส่วนผสมของเหล็กหรือภาชนะเหนี่ยวนำไฟฟ้าได้เท่านั้น ไม่สามารถใช้กับวัสดุอย่าง เซรามิก แก้ว และอะลูมิเนียมได้ ไม่เหมาะกับการทำอาหารที่ต้องการใช้ไฟแรง และให้ความร้อนไม่ค่อยต่อเนื่อง

เตาไฟฟ้าอินฟราเรด

ภาพประกอบ : www.cda.eu

3.เตาอินฟราเรด

เตาอินฟราเรด เตาไฟฟ้าอินฟราเรด หรือเตาเซรามิก (Ceramic Hob)  เป็นเตาที่สร้างความร้อนด้วยขดลวดไฟฟ้าหรือหลอดอินฟราเรด ให้ขดลวดเเป็นตัวกำเนิดความร้อนและกระจายความร้อนด้วยกระจกเซรามิกที่หน้าเตาแผ่ความร้อนไปยังภาชนะโดยตรง หน้าตาจะคล้ายเตาแม่เหล็กไฟฟ้าแตกต่างที่เมื่อเปิดใช้งานบริเวณหน้าเตาอินฟราเรดจะเปลี่ยนเป็นสีแดง ช่วยเตือนให้ระวังการสัมผัสหน้าเตา แต่เตาแบบนี้จะต้องใช้เวลาวอร์มสักครู่เพื่อให้ขดลวดสร้างความร้อนก่อน

ข้อดีของเตาอินฟราเรดคือ ทนต่อแรงกระแทกได้ค่อนข้างดี สามารถสร้างความร้อนได้สูงมากถึง 600 องศาเซลเซียส และคงความร้อนได้นานจึงต้องระวังความร้อนด้วย ก่อนเก็บก็ต้องรอให้เครื่องเย็นก่อน เตาชนิดนี้สามารถใช้กับหม้อหรือกระทะได้แทบทุกชนิดที่มีก้นแบน นอกจากนี้ยังทำอาหาร ปิ้ง ย่างได้ดีอีกด้วย ราคาจับต้องได้ไม่สูงมาก

จุดด้อยคือ ความร้อนเกิดช้า และส่วนใหญ่เตาอินฟาเรดจะออกแบบมาให้มีพัดลมระบายอากาศที่ก้นเตาจึงมีเสียงค่อนข้างดัง ข้อเสียที่ใหญ่สุดเลยคือ อายุการใช้งานที่สั้นกว่าหัวเตาทั่วไป หัวเตาอินฟราเรดใช้งานได้ประมาณ 3-5 ปี เพราะมักมีปัญหาเศษอาหารลงไปอุดตัน หรือโดนน้ำกระเด็นใส่หัวเตาขณะร้อนๆ ทำให้เกิด Thermal shock หัวเตาแตกได้

เตา Hot plate

ภาพประกอบ : www.evimacsk.com

4.เตาไฟฟ้าเพลตร้อน 

เตาไฟฟ้าเพลตร้อน (Hot Plate) เป็นเทคโนโลยีเตาที่ไม่ใช้แก๊สรุ่นแรก ๆ  มีทั้งแบบบิลท์อินและแบบตั้งโต๊ะที่พกพาได้ ลักษณะของเตาคือ ด้านบนเป็นแผ่นสีดำ ภายในมีขดลวดไฟฟ้าที่ทำหน้าที่สร้างความร้อนซึ่งทำได้ช้า จึงต้องใช้พลังงานไฟฟ้ามาก เตาไฟฟ้าเพลตร้อนเคยได้รับความนิยมมากด้วยราคาที่ไม่แพง แต่ระยะหลังความนิยมเริ่มน้อยลง เพราะเตาชนิดนี้จะมีข้อเสียที่การปรับความร้อนขึ้นลงค่อนข้างช้า เพราะความร้อนต้องส่งผ่านหลายชั้น ด้านใต้แผ่นสีดำจะมีขดลวดทำความร้อนอยู่ แต่ขณะใช้งานจะไม่มีการเตือนว่าหน้าเตาร้อน เมื่อหลังใช้งานหน้าเตาจะยังคงร้อนต่ออีกระยะหนึ่ง จึงต้องระวังไม่สัมผัสหน้าเตา ที่สำคัญคือ เตาเพลตร้อนใช้กับโลหะ แก้ว เซรามิก แต่ใช้กับกระทะก้นกลมไม่ได้ เมื่อมีการคิดค้นเตาประเภทใหม่ ๆ ออกมา ซึ่งมีข้อดีที่ขจัดจุดด้อยของเตาประเภทนี้จึงหันไปใช้แบบอื่นมากกว่า

เตาแก๊ส 2 หัว

ภาพประกอบ : baanandbeyond

5.เตาแก๊สและเตาแก๊สอินฟราเรด 

เตาแก๊ส เป็นชนิดเตาที่เราคุ้นกันอยู่แล้วว่าใช้เปลวไฟเป็นตัวกลางในการปรุงหาอาหาร ซึ่งให้ความร้อนได้ดีต้อม ผัด แกง ทอดไฟแรงได้สบาย ๆ และราคาไม่แพงจึงเป็นที่นิยมใช้ ปกติจะมีรุ่นที่หัวแก๊สเป็นแบบฟันปลาและแบบเจาะรูกลมให้เปลวไฟพุ่งออกมารอบๆ แต่เตาแก๊สรุ่นใหม่ ๆ จะมีหน้าตาหัวเตาแก๊สที่เหมือนเป็นตาข่ายสีแดงไม่มีเปลวไฟสูง ๆ ซึ่งเราเรียกว่า หัวเตาแก๊สอินฟราเรด เป็นเซรามิคอัดขึ้นรูปเจาะรูพรุนจึงมีคุณสมบัติทนความร้อนได้ดี

ข้อดี วิธีการทำงาน เตาแก๊สอินฟราเรดจะทำงานแบบซึมแก๊ส โดยแก๊สจะถูกกักเก็บในหัวเตาก่อนแล้วเผาไหม้อยู่ในรูหัวเตา จากนั้นจะค่อยๆ ปล่อยออกมาตามรูพรุน เปลวไฟของเตาแก๊สอินฟาเรดจึงต่ำหรือไม่มีเปลวไฟ  การเผาไหม้จะสมบูรณ์มากกว่าเตาแก๊สธรรมดา ทำให้อาหารประเภทปิ้งย่างไม่มีกลิ่นแก๊สติด ลักษณะการทำงานแบบซึมแก๊ส ค่อย ๆ แผ่รังสีความร้อน ทำให้การสูญเสียความร้อนไปกับอากาศน้อยกว่าหัวเตาอื่นๆ จึงประหยัดกว่า 30-40%

ข้อเสีย ของเตาแก๊สแบบนี้ คือ แม้พลังงานความร้อนได้สูงแต่ปรับระดับความร้อนได้ไม่หลากหลาย ลักษณะหัวที่เป็นรูพรุนและทำจากเซรามิคจึงค่อนข้างเปราะอายุการใช้งานจึงสั้นกว่าหัวเตาแก๊สแบบธรรมดา บางบริษัทจึงผลิตเป็นเตาแก๊ส 2 หัวให้ใช้งานได้ครอบคลุมขึ้น

เตาแบบต่าง ๆ

ภาพประกอบwww.nytimes.com/

สำหรับการเลือกซื้อเตาไฟฟ้าแต่ละชนิดควรพิจารณาถึงรูปแบบการใช้งานของเรา ประกอบกับมาตรฐาน ความปลอดภัยของเตาเป็นหลัก วัสดุที่นำมาผลิตต้องคุณภาพดี ทนความร้อน ควรมีระบบการป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าช็อตที่อาจจะเกิดขึ้นจากตัวทำความร้อน หรือกรณีไฟรั่วอื่นๆ บริเวณขั้วต่อสายรวมทั้งขั้วต่อของตัวทำความร้อนต้องทำด้วยวัสดุทนความร้อนโดยเฉพาะ ที่สำคัญก่อนซื้อต้องอ่านคำเตือนและข้อควรระวังในการใช้งานเตาไฟฟ้าให้ดี และอย่าลืมมองหาเครื่องหมายรับรองด้านความปลอดภัยที่ติดอยู่บนผลิตภัณฑ์ อย่างไรก็ตาม เตาไฟฟ้าอาจจะสะดวกสบาย น้ำหนักเบา สะอาด ไม่ผลิตก๊าซ CO2 แต่ถ้าไฟดับทุกอย่างก็จบ ! ถ้าจะให้ดีมีเตาแบบอื่นขนาดเล็กๆ สำรองเอาไว้ใช้ด้วยก็จะดีมากครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด