เมนู

ต่อเติมระเบียงพักผ่อนอย่างไร ให้เกิดการใช้งานจริง

ต่อเติมระเบียงบ้าน

ต่อเติมระเบียงพื้นไม้ พร้อมบริการติดตั้งจาก SCG DCOR Solution

“มีแล้วไม่ได้ใช้ ย่อมไม่ต่างอะไรกับการไม่มี” หลายท่านซื้อบ้านในโครงการจัดสรร ทางโครงการทำระเบียงมาให้ แต่ท้ายที่สุดกลายเป็นพื้นที่ว่างเปล่ากักฝุ่น ไม่ได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ส่งผลให้พื้นที่ดังกล่าวกลายเป็นมุมอับแทนที่จะเป็นมุมพักผ่อนของครอบครัวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หนำซ้ำความรกยังกลายเป็นที่อยู่ของแมลงหรือสัตว์ที่เป็นพาหนะนำโรคอีกด้วย เนื้อหานี้จึงรวบรวมแนวทางออกแบบใหม่หรือปรับปรุงระเบียงเดิมให้น่าใช้ เกิดการใช้งานจริงได้มากขึ้นครับ

สนับสนุนโดย : SCG D’COR Solution

ไอเดียต่อเติมระเบียง

ออกแบบ : Emanate And Co

สาเหตุระเบียงไม่น่าใช้

จากการสำรวจพบว่า บ้านในโครงการจัดสรรส่วนใหญ่จะเว้นระยะร่นรอบบ้านไว้เพียงด้านละ 2 เมตร ตรงตามระยะที่กฎหมายกำหนด ทำให้มีระยะห่างระหว่างบ้านกับเพื่อนบ้านข้างเคียงน้อยมาก เมื่อออกไปใช้งานจึงรู้สึกไม่เป็นส่วนตัว ยิ่งหากออกไปแล้วไม่มีอะไรให้น่ามอง แดดก็ร้อน การใช้งานจะยิ่งไม่เกิดขึ้นครับ ดังนั้นหากใครคิดจะปรับปรุงพื้นที่ระเบียงหรือต่อเติมใหม่ ลองนำ 5 แนวทางนี้ไปปรับใช้ รับรองได้เลยว่า ระเบียงที่ว่างเปล่าอาจกลายเป็นมุมโปรดได้เลยครับ

5 แนวทางต่อเติมระเบียงให้น่าใช้

สำรวจทิศทางแสงแดดให้ระเบียง

สภาพอากาศเมืองไทยส่วนใหญ่ร้อนอบอ้าว หากระเบียงอยู่ในทิศทางที่ไม่เหมาะสมย่อมไม่เกิดการใช้งานแน่นอนครับ สำหรับทิศที่เหมาะกับพื้นที่ระเบียงแนะนำทิศเหนือหรือรองลงมาเป็นทิศตะวันออก เนื่องด้วยค่าเฉลี่ยภูมิประเทศของไทย พระอาทิตย์จะขึ้นฝั่งตะวันออกและอ้อมทางทิศใต้ เป็นผลให้ฝั่งทิศเหนือได้ร่มเงาจากตัวบ้านเกือบทั้งวัน แม้ระเบียงไม่มีหลังคาปกคลุมก็ยังได้ร่มเงาที่เย็นสบายครับ

แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกบ้านที่จะทำระเบียงฝั่งทิศเหนือได้ หากระเบียงจำเป็นต้องไว้ในทิศทางอื่น ๆ แนะนำให้ต่อเติมหลังคากันแดดเพิ่มด้วยครับ โดยการต่อเติมหลังคาหรืออุปกรณ์ใด ๆ ควรคำนึงถึงเรื่องการแยกโครงสร้างออกจากโครงสร้างเดิม เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหนักโหลดลงบนโครงสร้างเดิมมากหนัก หรือหากต้องการต่อเติมติดกับโครงสร้างเดิมของตัวบ้านควรปรึกษาวิศวกรด้วยครับ

เปิดประตูระเบียง ออกมาแล้วเจออะไร

หากระเบียงตรงกับช่องหน้าต่างหรือโซนพักผ่อนของเพื่อนบ้าน ย่อมไม่อยากออกไปใช้งานใช่ไหมครับ เพราะทั้งเขาและเราจะรู้สึกไม่เป็นส่วนตัว ให้ความรู้สึกว่ากำลังมีใครจ้องมองอยู่ หรือบางบ้านเปิดไปแล้วเจอแต่พื้นที่รกร้างรอบรั้วบ้าน ก็ย่อมเสียอรรถรสในการพักผ่อนที่ดี การจะทำให้ระเบียงก่อเกิดการใช้งานจริงจึงจำเป็นต้องมีสิ่งให้น่ามอง

ต่อเติมระเบียง ระแนงบังตา

หากบ้านอยู่ในพื้นที่ธรรมชาติ มีวิวทะเล วิวภูเขา การตัดสินใจทำระเบียงย่อมเป็นสิ่งที่ไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่บ้านเรือนส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในตัวเมือง แถมที่ดินยังคับแคบ การทำระเบียงจึงจำเป็นต้องตกแต่งบรรยากาศไปพร้อม ๆ กัน หากบ้านมีระยะร่น 3 เมตรขึ้นไป สามารถปลูกไม้ยืนต้น เพื่อให้ต้นไม้เป็นทั้งร่มเงาและเกิดมุมมองทางสายตาที่ผ่อนคลาย แต่หากมีระยะร่นน้อยเพียง 2 เมตร การกั้นขอบเขตทางสายตาโดยใช้วัสดุพรางตา อาทิ ระแนงไม้ จะช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับบ้าน ได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยให้เกิดร่มเงาที่ดีด้วยครับ

บานประตู เชื้อเชิญให้ออกไปใช้งาน

อีกหนึ่งสาเหตุที่ระเบียงไม่เกิดการใช้งานจริง นั่นเป็นเพราะเมื่ออยู่ภายในบ้านเรามองไม่เห็นมัน โดยเฉพาะบ้านเรือนสมัย 15-30 ปีก่อน ในยุคนั้นบานกระจกยังไม่เป็นที่แพร่หลายนัก ประตูระเบียงนิยมใช้ประตูไม้บานเล็ก ๆ เหมือนประตูห้องนอน ส่วนที่เหลือเป็นผนังทึบหรือมีหน้าต่างบานเล็ก ๆ ให้พอรับแสงได้เท่านั้น

หากจุดไหนต้องการทำระเบียง จุดนั้นควรต้องทำประตูกระจกร่วมด้วยครับ โดยออกแบบให้มีระยะความกว้างรวมของบานประตู เท่า ๆ กับความกว้างระเบียง จะทำให้พื้นที่ภายในและภายนอกเชื่อมต่อเป็นพื้นที่เดียวกันทำให้พื้นที่น่าใช้สอยมากขึ้น  ย่อมเป็นการเชื้อเชิญให้ออกไปสัมผัส จะช่วยเพิ่มชั่วโมงการใช้งานได้ดีครับ โดยประตูที่แนะนำอาจเลือกเป็นกระจกบานเลื่อน หรือบานเฟี้ยม

ระเบียงกว้าง ๆ ปิ้งย่างได้

ออกแบบ :Sabo Custom Builders

พื้นผิวสัมผัสก็สำคัญ

โครงการบ้านส่วนใหญ่ทำระเบียงพื้นคอนกรีตหรือปูพื้นกระเบื้องไว้ให้ ซึ่งจะดูแข็ง ๆ ไม่ผ่อนคลาย ลองเปลี่ยนผิวสัมผัสด้วยวัสดุธรรมชาติ อย่างพื้นไม้ ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกใช้งานทั้งพื้นไม้แท้ และพื้นไม้จากวัสดุทดแทนอื่น ๆ จะช่วยให้ภาพรวมของระเบียงดูอบอุ่น ผ่อนคลาย น่านั่งมากยิ่งขึ้น อย่างไม้พื้นตกแต่ง เอสซีจี เดคคอร์ รุ่น ที-คลิป ให้ผิวสัมผัสมีลายเสี้ยนเสมือนพื้นไม้จริง ทำสีสำเร็จมาจากโรงงาน จึงไม่ต้องกังวลเรื่องฝีมือช่าง พร้อมกับออกแบบให้ติดตั้งง่ายด้วยระบบคลิปล็อค ผิวไม้พื้นจะไม่เห็นรอยหัวสกรู ตัววัสดุผลิตจากไฟเบอร์ซีเมนต์ จึงหมดห่วงเรื่องปลวก ทนแดด ทนฝน ใช้งานได้ยาวนานครับ

พื้นไม้เทียม SCG

อย่าเพิ่งด่วนต่อเติมระเบียง เช็คงานโครงสร้างให้ชัวร์ก่อน

อ่านมาถึงจุดนี้ อย่าเพิ่งใจร้อนรีบเร่งไปต่อเติมระเบียงกันนะครับ เพราะความน่าอยู่ผ่อนคลายต้องมาพร้อมกับความปลอดภัยเสมอ หากบ้านใครมีระเบียงเดิมอยู่แล้วแต่ไม่ค่อยได้ใช้งาน แนะนำให้ทำการปรับปรุงเพิ่มตามแนวทางที่แนะนำไว้ข้างต้นได้เลยครับ แต่หากบ้านไหนต้องการต่อเติมเพิ่ม สิ่งแรกต้องประเมินคืองานโครงสร้าง

สำหรับการต่อเติมพื้นระเบียงชั้นล่างแนะนำให้ใช้โครงสร้างพื้นเทคอนกรีตบนดิน โครงสร้างลักษณะนี้จะให้ดินเดิมช่วยรับน้ำหนัก จุดสำคัญจำเป็นต้องเว้นระยะห่างห้ามมิให้พื้นระเบียงเชื่อมต่อกับคานบ้านเดิม มิเช่นนั้นโครงสร้างระเบียงจะดึงโครงสร้างบ้านให้เกิดการแคร็กหรือทรุดตัวได้ กรณีดินอ่อนอาจเพิ่มความแข็งแรงด้วยเสาเข็มหกเหลี่ยม หรือเข็มเหล็ก แต่จะเพิ่มจำนวนหรือสเปคเท่าไหร่นั้นควรปรึกษาวิศวกรหรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการประเมินงานให้ก่อนครับ


ต่อเติมระเบียงด้วยบริการติดตั้งไม้พื้น และไม้ระแนง จาก SCG DCOR Solution

เมื่อตัดสินใจเรียบร้อยแล้วว่าจะทำการต่อเติมระเบียงตรงตำแหน่งไหน รูปแบบใด ขั้นตอนต่อไปคือการเลือกวัสดุและมองหาช่างติดตั้ง ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สร้างความกังวลใจให้กับเจ้าของบ้านไม่น้อย ว่าช่างที่เข้ามาติดตั้งนั้นจะจบงานได้สวยอย่างที่คิดหรือไม่ เพื่อเพิ่มมั่นใจ และที่สำคัญเรื่องการควบคุมงบประมาณไม่ให้บานปลาย เอสซีจี จึงได้เสริมบริการติดตั้งร่วมกับวัสดุที่มีคุณภาพ ซึ่งในงานต่อเติมระเบียงสามารถเลือกใช้บริการได้ดังนี้

ต่อเติมระเบียงข้างบ้าน

 • บริการติดตั้งไม้พื้นตกแต่ง เอสซีจี เดคคอร์ รุ่น ที-คลิป เพิ่มความสวยงามให้กับไม้พื้นระเบียง ด้วยลวดลายของไม้พื้นที่เป็นธรรมชาติ ยืดเวลาการใช้งานให้นานขึ้น ด้วยคุณสมบัติที่ทนทานต่อสภาพอากาศภายนอก ป้องกันความชื้น ปลวกไม่กิน โดยใช้ช่างมืออาชีพในการติดตั้งตามมาตรฐานเอสซีจี
 • ข้อมูลเพิ่มเติม บริการติดตั้งไม้พื้นตกแต่ง เอสซีจี เดคคอร์ รุ่น ที-คลิป: https://bit.ly/3mjTfLc
  ระแนงไม้บังตา
  • บริการติดตั้ง ไม้บังตาตกแต่ง เอสซีจี เดคคอร์เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับระเบียงด้วยการติดตั้งระแนงบังตา หรือหากต้องการให้ระเบียงใช้งานได้ตลอดเวลาไม่ต้องกลัวแดด ไม่ต้องกลัวฝน การติดตั้งระแนงหลังคาสามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี โดยการทำระแนงบังตา หรือ ระแนงหลังคานั้น เอสซีจีได้ใช้วัสดุทดแทนไม้อย่างไม้บังตาตกแต่ง เอสซีจี เดคคอร์ ซึ่งมีความแข็งแรง ทนทาน แม้จะโดนแดด โดนฝนก็ยังคงความสวยงามไว้อยู่เสมอ และมีการรับประกันงานติดตั้ง 1 ปี เพื่อเพิ่มความอุ่นใจให้กับเจ้าของบ้าน
  • ข้อมูลเพิ่มเติมบริการติดตั้ง ไม้บังตาตกแต่ง เอสซีจี เดคคอร์: https://bit.ly/3mf6kp7

   เพิ่มมุมพักผ่อนให้กับบ้าน เพื่อเติมเต็มความผ่อนคลายให้กับการอยู่อาศัย ผู้อ่านท่านใดสนใจบริการติดตั้งไม้พื้นตกแต่ง เอสซีจี เดคคอร์ รุ่น ที-คลิป และไม้บังตาตกแต่ง เอสซีจี เดคคอร์  สามารถติดต่อได้ที่ SCG Experience , SCG Home Solution และ SCG Roofing Center ทั่วประเทศ หรือสามารถโทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ SCG HOME Contact Center 02-586-2222

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด