เมนู

5 ไอเดีย แบ่งพื้นที่ภายในบ้านโดยไม่ต้องกั้นผนัง

ไอเดียกั้นห้อง

เมื่อห้อง ไม่จำเป็นต้องมีผนัง

ด้วยขนาดพื้นที่ภายในบ้านที่จำกัด เป็นผลให้การออกแบบผังภายในบ้านต้องเปลี่ยนแปลงไป เหล่านักออกแบบจึงได้คิดค้นไอเดียต่าง ๆ ที่มาช่วยให้บ้านแคบของเรายังคงดูโปร่ง น่าอยู่ น่าอาศัย การลดผนังห้องที่ทำให้รู้สึกอึดอัดเป็นอีกหนึ่งแนวทางสำคัญที่จะช่วยให้ภายในบ้านของเราดูกว้างน่าอยู่มากยิ่งขึ้น ประจวบกับไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตของผู้คนสมัยใหม่ได้เปลี่ยนแปลงไป ห้องนั่งเล่นอาจใช้เป็นห้องทานอาหาร ห้องครัวอาจมีมุมนั่งเล่น ห้องนอนอาจมีมุมเล็ก ๆ ไว้ทำงาน สรุปรวมได้ว่า ภายในห้องเดียวกันสามารถใช้งานได้หลายกิจกรรม หลายฟังก์ชั่น และไม่จำเป็นต้องมีผนังห้องมาเป็นส่วนแบ่งกั้นอีกต่อไป แต่หากจะปล่อยให้พื้นที่ดูโจ่งโล่งก็อาจจะดูไม่เป็นสัดส่วนนัก สำหรับเนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” ขอยกตัวอย่าง 5 แนวทางในการแบ่งกั้นพื้นที่ ไว้ประยุกต์ใช้กันครับ

เนื้อหา : บ้านไอเดีย

พื้นห้องนั่งเล่น เล่นระดับ

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมรายละเอียดทั้งหมด

1. พื้นต่างระดับ

ระดับช่วงชั้นการเดินที่ต่างกัน ช่วยให้ความรู้สึกเสมือนเป็นอีกหนึ่งห้อง ผู้อ่านอาจออกแบบให้ห้องนั่งเล่นเดินลงไปจากทางเดินหลัก 2 Step มุมทานข้าวที่เชื่อมต่อกับห้องครัวยกขึ้นไป 1 Step ความต่างระดับนี้ไม่เพียงแค่ใช้กับพื้นบ้าน แต่ยังสามารถนำมาใช้กับผนังห้องได้อีกด้วย อาทิ ห้องนอนมีมุมนั่งเล่นที่เว้าเข้าไปจากผนังหลัก ทำให้รู้สึกเสมือนเป็นอีกหนึ่งห้องโดยที่ไม่ต้องมีผนังมาปิดกั้น

ห้องนอน ต่างระดับ

โซนห้องนอนเล่นระดับออกจากโต๊ะทำงาน อาจประยุกต์เป็นมุมนอนเล่นได้

2. ต่างสี ต่างลวดลาย

สายตาของมนุษย์มีการแยกแยะโดยอัตโนมัติ สีของห้องที่แตกต่างกันทำให้สมองรู้สึกนึกคิดไปถึงการแบ่งแยก ไอเดียนี้เหมาะกับการนำมาใช้ร่วมกับห้องขนาดเล็ก ๆ อาทิ หัวเตียงนอนติดลายวอลเปเปอร์แตกต่างจากลวดลายห้องสีห้องหลัก , ลายกระเบื้องของผนังอ่างล้างหน้า ใช้ลายหรือสีที่แตกต่างไปจากลายกระเบื้องผนังห้องน้ำ เมื่อมองไปแล้วจะรู้สึกถึงสัดส่วนที่มีมิติยิ่งขึ้น

ปูพื้นไม้ สลับสี สลับแนว ช่วยแยกสัดส่วนของห้อง

3. ต่างวัสดุ

ข้อนี้คล้าย ๆ กับข้อที่ผ่านมาครับ วัสดุที่แตกต่างกันจะให้อารมณ์ สีสัน และลวดลายของผิวงานที่แตกต่างกัน ทำให้เกิดการแบ่งกั้นอย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ดั่งเช่นภาพตัวอย่างด้านล่างนี้ บริเวณโซนห้องครัวปูพื้นด้วยวัสดุกระเบื้องสีขาว ส่วนโซนห้องนั่งเล่นปูพื้นด้วยแผ่นไม้ลามิเนต เมื่อมองไปแล้วจะรู้สึกถึงการแบ่งแยกอย่างชัดเจน นอกจากพื้นบ้านแล้วยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ร่วมกับผนังได้อีกด้วยครับ อาทิ ผนังทีวีอาจเลือกไม้เทียมมาตกแต่ง, อิฐโชว์แนว, กระเบื้อง 3 มิติ หรือวัสดุอื่น ๆ ตามความต้องการ

พื้นห้องนั่งเล่นใช้วัสดุแตกต่างจากครัว พร้อมทั้งกั้นด้วยม่านบาง ๆ สามารถเก็บได้

ไอเดียแต่งห้องอาบน้ำ

พื้นห้องน้ำ แยกวัสดุ ช่วยแบ่งสัดส่วนการใช้งานชัดเจนขึ้น

มุมทำงานกับครัว ใช้วัสดุพื้นต่างกัน พร้อมกับพื้นต่างระดับ

4. เฟอร์นิเจอร์

โซฟา เคาน์เตอร์ โต๊ะ ตู้ Built-in สามารถนำมากั้นสัดส่วนของห้องได้ทั้งหมดครับ อาทิ ห้องนั่งเล่นที่เชื่อมต่อกับห้องทานอาหาร เลือกโซฟาเข้ามุมมาวางในห้องนั่งเล่น ด้านหลังของโซฟาจะเป็นส่วนแบ่งกั้นสัดส่วนให้โดยอัตโนมัติ หากเป็นห้องครัวก็อาจออกแบบให้เคาน์เตอร์เป็นตัวช่วยให้การกั้นขอบเขต ตู้เสื้อผ้าในห้องนอนสามารถกั้นแยกสัดส่วนระหว่างห้องนอนกับห้องแต่งตัวและห้องน้ำภายในห้องนอนได้โดยไม่ต้องใช้ผนัง

ครัวสีขาว

เคาน์เตอร์ครัว ใช้เป็นส่วนกั้นขอบเขต ระหว่างครัวและห้องนั่งเล่น

คอนโดโทนขาว-เทา

ตู้เสื้อผ้า ใช้เป็นผนังกั้นสัดส่วนระหว่างห้องนอนกับห้องอื่น ๆ ภายในอพาร์ทเม้นต์

5. พาทิชั่น

เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่นิยมนำไปใช้กันบ่อย โดยเฉพาะภายในสำนักงานที่จำเป็นต้องแยกส่วนการทำงาน พาทิชั่นช่วยให้ผู้ทำงานรู้สึกเป็นส่วนตัวและมีสมาธิกับการทำงานมากยิ่งขึ้น ผู้อ่านอาจเลือกซื้อพาทิชั่นสำเร็จรูปซึ่งสามารถเคลื่อนย้ายออกได้โดยง่าย หรือสั่งทำพิเศษเพื่อให้เหมาะกับสไตล์บ้านของเรา ดั่งเช่นไอเดียตัวอย่างภาพด้านล่างนี้ เป็นพาทิชั่นที่ยังให้ความรู้สึกโปร่ง ไม่อึดอัดแบบผนัง

ระแนงเหล็ก

พาทิชั่นกั้นสัดส่วนระหว่างห้องทานอาหารกับห้องนั่งเล่น

เป็นเช่นไรกันบ้างครับ กับการกั้นพื้นที่ห้องไม่จำเป็นต้องกั้นผนังปิดทึบอีกต่อไป รูปแบบการใช้ชีวิตภายในบ้านสมัยก่อนกับยุคปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก พื้นที่เดียวกันอาจมีหลายห้อง หลายฟังก์ชั่นการใช้งาน ซึ่งจะทำให้เกิดการใช้งานที่คุ้มค่าและดูโปร่งสบายน่าอยู่ยิ่งขึ้น อ่านกันมาถึงนี้แล้ว ผู้อ่านลองคิดกันดูว่า ยังมีไอเดียอะไรอีกบ้างที่สามารถใช้กั้นห้องได้ หากคิดออกแล้ว ช่วยกันแสดงความคิดเห็นใต้เนื้อหาหรือบนแฟนเพจได้เลยครับ http://credit-n.ru/offers-zaim/fastmoney-srochnyi-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด