เมนู

7 สิ่งต้องคำนึง เมื่อนึกถึงการออกแบบห้องครัว

Kitchen Design

เตรียมตัวทำครัวในฝันให้น่าใช้ ทำไป ยิ้มไป

สำหรับคนที่รักการทำครัว การได้เป็นเจ้าของห้องครัวที่สวยงามและใช้งานได้ดี นับเป็นของขวัญชิ้นใหญ่ที่ทำให้ยิ้มได้ทุก ๆ วัน เพราะห้องครัวยุคนี้ไม่ได้เป็นแค่เพียงพื้นที่ทำอาหารเท่านั้น แต่ครัวสวย ๆ ยังสามารถสร้างความภาคภูมิใจและใช้โชว์ได้ไม่ต่างไปจากการตกแต่งห้องรับแขกเลย

การออกแบบห้องครัวที่ดี จำเป็นต้องวางแผนให้รอบคอบ ทั้งด้านฟังก์ชันการใช้งาน ขนาด และความเหมาะสมด้านดีไซน์รวมทั้งงบประมาณที่เจ้าของบ้านได้กำหนดไว้ เพื่อให้ห้องครัวเป็นครัวที่มีความสุนทรียภาพและเป็นระเบียบน่าใช้อยู่เสมอ สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้การทำอาหารเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ เพลิดเพลินจิตใจ เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” หยิบยก 7 ข้อที่ต้องคำนึงถึง ในการออกแบบห้องครัว พร้อมกับภาพตัวอย่างห้องครัวสวย ๆ จาก SB Design Square มาฝากกันครับ

สนับสนุนโดยSB Design Square

7 สิ่งต้องคิดคำนึง เมื่อนึกถึงการออกแบบครัว

1. ขนาดและรูปแบบต้องสัมพันธ์กับพื้นที่

I-Shaped Kitchen ตู้ครัวอยู่ชิดผนังเป็นเส้นตรง มีครบทุกฟังก์ชั่นสำหรับคนรักการทำครัว

ก่อนที่จะลงมือตกแต่งครัว เชื่อแน่ว่าหลาย ๆ จะต้องไปเดินดูตัวอย่างตามโชว์รูมพร้อมเก็บโบรชัวร์ที่ชอบเอาไว้ เพื่อเลือกชุดที่ถูกใจที่สุดมาใช้งาน เมื่อหลับตานึกภาพครัวที่ติดตั้งภายในบ้านของเราแล้วคงจะดูดีไม่น้อย แต่บางครั้งสิ่งที่ชอบอาจไม่ใช่สิ่งที่ใช่ เพราะเมื่อติดตั้งจริง ภาพรวมกลับออกมาไม่เหมือนที่คิด ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ที่แตกต่าง ความกว้างและความสูงไม่พอดีกับพื้นที่บ้าน รูปร่างครัวไม่เหมาะกับห้อง จากฝันดีก็อาจกลายเป็นฝันร้ายได้เช่นกัน

ก่อนตกแต่งจึงต้องรู้ก่อนว่ามีขนาดพื้นที่กว้างและลึกเท่าไหร่ ความสูงระหว่างพื้นถึงเพดานกี่เมตร รูปร่างพื้นที่เป็นอย่างไร บดบังช่องหน้าต่างหรือขวางทางเดินหรือไม่ การไปเลือกชมครัวในโชว์รูมจึงจำเป็นที่จะต้องหยิบแบบบ้านไปด้วย จะช่วยให้ขนาดต่าง ๆ สัมพันธ์กับพื้นที่จริง

2. ลักษณะการใช้งานครัว

ชุดครัวเตรียมอาหารเล็ก ๆ สำหรับบ้านที่ไม่เน้นทำครัวหนัก

ในแต่ละบ้านใช้งานครัวไม่เหมือนกัน จึงต้องวางแผนก่อนว่าเราต้องการใช้งานอะไรบ้าง จะเป็นครัวไทยใช้งานหนัก หรือครัวเบาสำหรับเตรียมอาหาร ( Pantry Kitchen ) อย่างบ้านไหนที่อยู่ด้วยกันหลายคน แม่บ้านทำอาหารเองทุกมื้อ ทั้งต้ม ตุ๋น ผัด แกง ต้องใช้อุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวชิ้นใดบ้าง จำเป็นต้องคิดเผื่อพื้นที่จัดวางไว้ให้ครบ ทั้งเตาแก๊ซ ไมโครเวฟ เครื่องอบ หม้อหุงข้าว ตู้เย็น หรือแม้แต่บางบ้านยุคนี้มีเครื่องล้างจาน ยิ่งต้องเผื่อพื้นที่จัดเก็บใต้เคาน์เตอร์ครัว

แต่หากบ้านไหนเน้นซื้อทานใช้ครัวน้อยอาจทำครัวเอาไว้เฉพาะอุ่นอาหาร มีเคาน์เตอร์เล็ก ๆ ก็เพียงพอ ในบ้านที่ชอบทำเบเกอรี่ ขนาดและความสูงของเคาน์เตอร์ก็จะต่างกันไปตามสรีระ ดังนั้นจึงดูว่าใครคือคนใช้ครัว ทำกี่คน ความบ่อยในการใช้ครัวมากหรือน้อย ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้จะช่วยให้สามารถออกแบบตกแต่งห้องครัวให้มีสัดส่วนออกมาได้ตรงใจมากที่สุด

3. อย่ามองข้ามแสงและลม

ส่วนที่สำคัญมาก ๆ สำหรับครัวไม่ได้มีเพียงพื้นที่เตรียมและปรุงอาหารเท่านั้น แต่จุดที่มองข้ามไม่ได้คือ ต้องมีช่องทางรับแสงและลม  เพราะห้องทำอาหารจะเต็มไปด้วยควัน กลิ่น ไอน้ำมัน และความชื้นในจุดซักล้าง ควรมีช่องหน้าต่างเพื่อรับแสงแดดให้สาดส่องเข้ามาภายในห้องบริเวณเหนือซิงค์ล้าง ช่วยลดความอับชื้น ทำให้ครัวแห้งเร็วและรับอากาศเข้ามาหมุนเวียนภายใน สร้างสุขอนามัยที่ดีในครัว

4. ควันอาหารต้องมีที่ระบาย

สำหรับครัวไทยนอกบ้านคงไม่เป็นปัญหา เพราะควันจากการปรุงอาหารสามารถโชยกลิ่นไปให้เพื่อนบ้านได้หิวจนท้องร้องได้ แต่สำหรับครัวในบ้าน หากไม่มีทางระบาย กลิ่นย่อมกระจายไปทั่วทั้งบ้าน ส่งผลให้ผ้าม่าน เสื้อผ้า ติดกลิ่นเหล่านี้ไปโดยอัตโนมัติ อีกทั้งยังก่อให้เกิดการสะสมความอับชื้น สร้างมลพิษให้บ้านไม่น่าอยู่อีกด้วยครับ

กรณีออกแบบครัวไว้ในบ้าน จึงจำเป็นต้องมีเครื่องดูดควัน และพัดลมดูดอากาศภายในห้องครัว การออกแบบครัวจึงต้องเผื่อตำแหน่งอุปกรณ์เหล่านี้ไว้ด้วยครับ

5. พื้นที่จัดเก็บต้องมี

ตู้เก็บของบานสวิงจัดเก็บของใช้ ขนม เครื่องปรุง ได้เป็นหมวดหมูดูเป็นระเบียบเรียบร้อย

ครัวที่ดีต้องดีไซน์สวยและตอบโจทย์ในเรื่องฟังก์ชันใช้งานได้เต็มที่ก็จริง แต่ถ้าแขวนหม้อ กระทะ ตะหลิว หรืออุปกรณ์ทำครัวไว้บนราวจนเต็ม ชั้นวางของเต็มไปด้วยขวด ก็จะทำให้ห้องดูรกตา จากครัวที่สวยอย่างที่ฝันที่อยากให้สวยที่สุดก็อาจจะกลายเป็นส่วนที่ไม่น่าดูที่สุด ดังนั้นจึงควรออกแบบให้เหลือพื้นที่สำหรับส่วนจัดเก็บข้าวของเครื่องใช้เอาไว้ให้เป็นหมวดหมู่ด้วย

โชคดีที่การจัดเก็บยุคปัจจุบัน ผู้ออกแบบได้คิดค้นมาอย่างชาญฉลาด ตัวอย่างครัวทั้ง 2 รูปนี้ สามารถจัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ปริมาณมาก ภายในพื้นที่เล็ก ๆ อีกทั้งยังหยิบจับได้สะดวกมืออีกด้วยครับ ของเยอะแค่ไหนก็บรรจุได้อย่างเป็นระเบียบ เรียกได้ว่า คุ้มแล้ว คุ้มอีก

 

6. การดูแลรักษาง่าย

ครัวเป็นจุดที่ต้องเจอกับสารพัดคราบ ทั้งไอน้ำมัน เครื่องแกง เศษอาหาร ถ้าผนังและพื้นครัวขัดล้างทำความสะอาดยากแล้ว ยิ่งทำให้รู้สึกว่าไม่อยากเสียเวลาดูแล ครัวก็จะดูเขรอะไปตามระเบียบ จึงควรเลือกใช้วัสดุที่เช็ดล้างทำความสะอาดได้ง่าย ๆ ไม่เปลืองแรงตั้งแต่แรก

ลองมองหาวัสดุที่ดูแลง่าย ช่วยร่นเวลาในการเช็ดล้าง  อย่างเช่น ท็อปเคาน์เตอร์หินแกรติต หินเทียม สแตนเลส หรือหากต้องการประหยัดงบประมาณ เลือกกระเบื้องลายสวย ๆ ก็ใช้งานได้เช่นกัน เมื่องานครัวง่ายขึ้นทำให้เหลือเวลาพักผ่อนทำกิจกรรมที่ชอบอื่น ๆ มากขึ้นนั่นเองครับ

 

7. งบประมาณ คือบทสรุปของทุกอย่าง

ชุดครัวสำเร็จรูปกลิ่นอายอินทัสเทรียล จัดได้พอดีกับขนาดพื้นที่

คุยกันมายาวนาน ถึง 6 หัวข้อ แต่บทสรุปที่แท้จริง จำเป็นต้องพึ่งพาข้อที่ 7 เพราะการลงทุนตกแต่งครัวนั้นจำเป็นต้องใช้งบประมาณที่สูง การกำหนดงบเพื่อไม่ให้บานปลาย จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องวางแผนให้รอบคอบ สำหรับท่านที่มีงบเยอะ การออกแบบครัวให้พอเหมาะ พอดี จัดเต็มทุกการใช้งาน เลือก Buit-in ครัว ก็จะช่วยให้ครัวสวยอย่างลงตัว

แต่สำหรับท่านที่มีงบอย่างจำกัด การเลือกใช้ครัวสำเร็จรูป นับเป็นทางเลือกใหม่ที่ช่วยให้ลดค่าใช้จ่ายในการตกแต่งมากยิ่งขึ้น อีกทั้งครัวสำเร็จรูปยุคปัจจุบันมีขนาดให้เลือกหลากหลาย บางชิ้นอาจนำไปจัดวางแล้วลงตัวกับขนาดห้องครัวของเราก็เป็นได้ครับ ข้อดีของครัวสำเร็จรูป นอกจากจะประหยัดงบแล้ว ยังช่วยให้เจ้าของบ้านเป็นอิสระจากความคิดสร้างสรรค์ สามารถซื้อชิ้นส่วนต่าง ๆ มาต่อเติมภายหลังได้ด้วยตนเอง หรือหากต้องการเคลื่อนย้าย ก็สามารถเคลื่อนได้เหมือนเฟอร์นิเจอร์ทั่วไป แตกต่างจากครัว Built-in ที่จำเป็นต้องติดตั้งถาวรครับ


สำหรับผู้อ่านที่กำลังวางแผนในการทำครัวให้เหมาะกับบ้าน แต่ยังไม่รู้ว่าจะปรึกษาใครดี แนะนำให้ลองแวะไปที่ SB Design Square สาขาใกล้ ๆ บ้าน มีผู้เชี่ยวชาญ SB Interior Team คอยให้คำปรึกษาและบริการออกแบบอย่างเข้าใจหัวอกคนทำครัว (ฟรี) ทั้งยังมีไอเดียและห้องครัวตัวอย่างให้ชมหลากหลายแบบ ทั้งรูปแบบครัวสำเร็จรูป และครัวออกแบบใหม่เพื่อบ้านของเราโดยเฉพาะ รับรองได้ว่า ถูกใจอย่างแน่นอน

คลิกนัดอินทีเรียร์ได้ทันที : www.sbdesignsquare.com/th/interior-solution/make-appointment

รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ที่

เว็บไซต์ : SB Design Square    |  แฟนเพจ : SB Home/SB Design Square

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด