เมนู

บ้านสไตล์ Loft ไม่ใช่แค่ปูนขัดมัน ปูนขัดมัน อาจไม่ใช่ Loft

บ้านสไตล์ Loft

ทำความเข้าใจกับบ้านสไตล์ลอฟท์ ที่ไม่ใช่แค่ปูนขัดมัน

ระยะ 5 ปีที่ผ่านมานี้ บ้านสไตล์ Loft ได้รับความนิยมสูงเป็นอย่างมากในประเทศไทย ด้วยปริมาณที่สูงนี่เอง ก่อให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนกันออกไป ทำให้ใครหลายคนเข้าใจความหมายของสไตล์ลอฟท์ (Loft) ในทางที่ผิด คิดไปว่า บ้านสไตล์ Loft คือบ้านผนังปูนขัดมัน อันที่จริงแล้ว..การฉาบปูนขัดมันเป็นเพียงส่วนหนึ่งในการตกแต่งผิวที่เหมาะสมกับนำมาใช้ในการตกแต่งบ้านสไตล์ Loft เท่านั้น ไม่ได้หมายถึงว่า ผนังปูนขัดมันจะเป็น Loft ทุกหลังไป สำหรับเนื้อหาชุดนี้ไม่ได้มีเจตนาที่จะบอกว่า ใครผิด ใครถูก แต่ต้องการแนะนำข้อมูลเพื่อให้ผู้อ่านบ้านไอเดีย ได้รู้จักกับบ้านสไตล์ Loft มากยิ่งขึ้น มิเช่นนั้นเมื่อเราต้องการสร้างบ้าน หรือตกแต่งบ้าน อาจสื่อความหมายในทางที่ผิดได้

เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ตกแต่งคอนโด industrial loft

โกดังเก่าถูกปรับเปลี่ยนเป็นที่พัก : Tribeca loft

Loft ไม่ใช่แค่ปูนขัดมัน ปูนขัดมันอาจไม่ใช่ Loft

บ้านผนังปูนขัดมัน เริ่มมีมาตั้งแต่ยุคสมัยก่อน จุดประสงค์หลักในยุคแรกเพื่อเน้นความเรียบง่าย ประหยัดงบ เพราะไม่ต้องปูกระเบื้อง ไม่ต้องกรุไม้ ไม่ต้องทาสี ก็สามารถสวยได้ด้วยปูนขัดมันเอง ลักษณะความสวยงามด้วยตัววัสดุเอง ในทางสถาปัตยกรรมเรียกกันว่า “สัจจะวัสดุ” คือความสัตย์จริงในตัววัสดุ ไร้การปรุงเพิ่มเสริมแต่ง วัสดุเป็นเช่นไรให้เป็นเช่นนั้น เหล็กก็คือเหล็ก ปูนก็คือปูน อิฐ ไม้ กระจก หรือวัสดุใด ๆ ให้เน้นโชว์ลวดลายเฉพาะของวัสดุนั้น ๆ

สไตล์ Loft จริงแท้ คืออะไร ?

จุดเริ่มต้นของสไตล์ Loft เริ่มมาตั้งแต่ยุคสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลพวงของสงครามโลก ส่งผลให้เศรษฐกิจโลกตกต่ำ โรงงาน โกดัง ตึก อาคารหลาย ๆ แห่งถูกปิดตัวไป เป็นเหตุให้ผู้คนอีกกลุ่มที่ไม่มีกำลังพอจะซื้อบ้าน มองเห็นประโยชน์จากพื้นที่ทิ้งเปล่าเหล่านี้ นำมาประยุกต์ใช้เป็นที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะกลุ่มศิลปินที่ต้องการพื้นที่ในการทำงาน โชว์งานอาร์ต ลักษณะของอาคารประเภทดังกล่าว มีความสูง โล่ง กว้าง จึงเหมาะกับลักษณะการใช้ชีวิตในการทำงานศิลปะเป็นอย่างยิ่ง

โครงสร้างของตึก เน้นวัสดุเหล็ก ปูน อิฐ หากไม่มีการกรุผนังเพื่อความปกปิดผิว เราจะเห็นส่วนโครงสร้าง ทั้งเสา คาน การเดินท่อต่าง ๆ อย่างชัดเจน ศิลปินเหล่านี้นำโครงสร้างที่ดูแข็ง ปรับเปลี่ยนให้เกิดความสวยงามอีกมิติ ช่วยให้พื้นที่รกร้างกลายเป็นพื้นที่น่าอยู่ และก่อกำเนิดสถาปัตยกรรมรูปแบบใหม่ขึ้นมา เรียกว่า Loft

แต่งบ้านสไตล์ Loft เป็นแบบไหน

อพาร์ทเม้นต์จากตึกเก่า : Loft Style Home Interior

บ้านสไตล์ Loft ปัจจุบัน เป็นเช่นไร

ยุคสมัยแปรเปลี่ยน การตกแต่งต่าง ๆ สามารถทำได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น และเราไม่สามารถหาโกดังเก่า ตึกร้างมาเป็นที่อยู่อาศัยได้ แต่รูปแบบของงานสถาปัตยกรรม ยังสามารถหยิบจับเอกลักษณ์เหล่านั้นมาประยุกต์ใช้งานกันได้ทุกยุค ทุกสมัย โดย Loft ในยุคปัจจุบันของสังคมไทย เดิมทีได้รับความนิยมในกลุ่มร้านกาแฟ รีสอร์ท โรงแรม และนิยมใช้กับการตกแต่งบ้านอย่างแพร่หลายในยุคปัจจุบัน โดยสไตล์ Loft จะมีจุดเด่น ดังนี้

  • โครงสร้างสูง เปิดโปร่ง โชว์เปลือย

จากจุดกำเนิดของสไตล์ลอฟท์ ที่เกิดขึ้นจากโกดัง ตึกร้าง ลักษณะสถาปัตยกรรมดังกล่าวมักออกแบบให้มีความสูงโปร่งของตัวอาคาร และพื้นที่ใช้สอยจะเน้นการเปิดโล่ง บ้านสไตล์ลอฟท์ในปัจจุบันจึงเน้นออกแบบให้มีทรงสูง พร้อมกับพื้นที่โล่งในลักษณะ Open Plan ภายในห้องเดียวกันสามารถใช้ประโยชน์ต่างกิจกรรมกันได้ เช่น ห้องนั่งเล่น เป็นส่วนเดียวกับห้องครัว อาจกั้นโซนพื้นที่ไว้ด้วยโซฟา พื้นต่างระดับ เป็นต้น ความโปร่งของบ้านยังประยุกต์ใช้ร่วมกับส่วนอื่น ๆ อาทิ บันไดโครงเหล็ก, เพดานไร้ฝ้า , ผนังเปลือย และผลพวงของการไม่ปกปิดนี้เอง ระบบไฟฟ้า ประปา จึงต้องโชว์งานท่อ ก่อให้เกิดเอกลักษณ์เฉพาะตัวของบ้านลอฟท์

บ้านสวยกลางเนินเขา

บ้านโครงสร้างเหล็ก เปิดโปร่ง : Loft House

  • ตัวตนของวัสดุในบ้านลอฟท์

จากความเรียบง่าย ประหยัด ก่อให้เกิดความงามที่แตกต่าง เป็นเอกลักษณะเฉพาะตัวตนของวัสดุ อย่างที่บอกไปข้างต้น บ้านสไตล์ลอฟท์ไม่ใช่ปูนขัดมัน แต่สไตล์ลอฟท์ยังสามารถตกแต่งได้หลากหลายวัสดุ ทั้งงานเหล็กโครงสร้าง, ผนังอิฐ, ผนังคอนกรีตปูนเปลือย หรือแม้แต่ไม้เก่า ๆ ก็สามารถหยิบจับมาตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ได้เช่นกัน

  • แสงธรรมชาติและแสงวอร์ม

การเปิดโล่งของตัวอาคารส่งผลให้พื้นที่ภายในสามารถรับแสงสว่างได้อย่างเต็มที่ แสงไฟจากหลอดไฟฟ้าจึงเน้นใช้เพื่อการตกแต่งเท่านั้น ในยุคปัจจุบันนิยมตกแต่งด้วยหลอดไส้ หลอดเอดิสันหรือที่นิยมเรียกว่า หลอดวินเทจ หลอดเหล่านี้ให้แสงโทนอุ่น สีวอร์ม ช่วยสะท้อนผิววัสดุให้เกิดมนต์เสน่ห์และมิติที่สวยงามอย่างน่าหลงใหล

โคมไฟตกแต่ง : Light Loft

  • เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว

เมื่อโครงสร้างและการตกแต่งเน้นเปลือยวัสดุ ทางออกเดียวของการเลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับนั่งนอน จำเป็นต้องเลือกแบบลอยตัวเท่านั้น ทั้งโซฟา โต๊ะ เตียง อาจเลือกสีสันและรูปทรงที่แตกต่างกันเพื่อนำมา Mix & Match กันได้ แต่ทั้งนี้ยุคปัจจุบันบ้านลอฟท์บางหลัง ได้ประยุกต์เฟอร์นิเจอร์ให้เป็นส่วนเดียวกับผนัง เช่น ที่แขวนผ้า โต๊ะปูนลอยตัว ที่นอนปูน เฟอร์นิเจอร์จะปรับเปลี่ยนเป็นแบบใด จุดสำคัญที่ต้องมีคือความรู้สึก โปร่ง โล่ง อย่างลงตัว

  • คุมโทนสีให้บ้านลอฟท์

การเลือกโทนสีนับเป็นอีกส่วนสำคัญ ที่จะทำให้สไตล์ลอฟท์ มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น โทนสีที่นิยมใช้เป็นโทนสี ดำ เทา ขาว รวมทั้งสีดั้งเดิมของผิววัสดุ เช่น ผิวของผนังอิฐมอญก่อโชว์แนว ผิวของเหล็กที่ขึ้นสนิม เป็นต้น แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายถึงว่าจะจำกัดสีสันที่สดใสนะครับ ผู้อ่านอาจหาเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสันมาตกแต่งร่วมกับบ้านสไตล์ Loft ช่วยให้เกิดความโดดเด่น ให้อารมณ์สนุกสนานและช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของสไตล์ลอฟท์ได้ดี แต่ไม่ควรให้สีสันอันสดใสกลายเป็นสีหลัก ให้มีบางจุดพอประมาณเท่านั้น

บ้านคอนกรีต ปูนดิบ

บ้านคอนกรีตเปลือย : Concrete Loft House

นอกจากสไตล์ Loft แล้ว ปัจจุบันยังมีการตกแต่งสไตล์อื่น ๆ ที่สามารถนำมาใช้งานร่วมกับสไตล์ Loft ได้อย่างลงตัว อาทิ industrial, Rustic, Retro หรือแม้แต่สไตล์ Modern สมัยใหม่ ก็อาจปรับเปลี่ยนบางจุดเพื่อให้บ้านของเราดูเท่มีเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้..เนื้อหาชุดดังกล่าว อาจไม่ได้เป็นข้อมูลที่ถูกต้องทั้งหมด เนื่องด้วยต้นฉบับของสไตล์ Loft เป็นสไตล์ที่มาจากทางยุโรป ผู้เขียนเองได้พยายามเขียนตามความเข้าใจและข้อมูลที่ศึกษามาเท่านั้น ส่วนการตกแต่งในเมืองไทยที่เราพบเห็นกัน ส่วนใหญ่จะนิยมนำสไตล์ Loft มาประยุกต์ เพื่อให้สอดคล้องและเหมาะสมกับความเป็นอยู่ของคนไทยด้วยกัน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด