เมนู

D.I.Y ชั้นวางไม้ Pegboard อิสระที่ใช้งานได้ตามใจ

D.I.Y Pegboard

ชั้นวาง Pegboard ทำง่ายใช้แต่งบ้านได้ทุกห้อง

อยากมีชั้นวางของไว้จัดเก็บของกระจุกกระจิกน่ารัก ๆ ไม่ยากเลย เพราะวันนี้บ้านไอเดียมีสิ่งเล็ก ๆ ที่จะช่วยสร้างบรรยากาศเรียบง่ายแต่เท่มากมานำเสนอ สิ่งนั้นคือ ชั้นวางของตามใจฉัน ที่เรียกแบบนี้เพราะว่าชั้นวางที่จะชวนทำนี้สามารถขยับเลื่อนตำแหน่งชั้นวางและระยะห่างระหว่างชั้นได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะย้ายซ้ายขวาบนล่างก็ทำได้ง่าย แถมยังตกแต่งเข้ากับบ้านได้เกือบทุกสไตล์ สร้างความน่ารักน่าใช้ได้ในทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นครัว ห้องนอน ห้องนั่งเล่น รวมถึงห้องน้ำ ส่วนของอุปกรณ์และวิธีทำจะเป็นอย่างไรนั้น ตามมาดูกันค่ะ

ไอเดียDabney Frake
เนื้อหาบ้านไอเดีย

D.I.Y ชั้นวาง Pegboard

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมมีดังต่อไปนี้

  1. สว่านไฟฟ้า
  2. ดอกสว่านใบพาย
  3. ตลับเมตร ไม้บรรทัดรูปตัว T และ ดินสอ
  4. กระดาษทรายเบอร์หยาบและละเอียด
  5. เดือยไม้กลึงกลม เส้นผ่านศูนย์กลาง 3/4 นิ้ว ยาว 6 1/4 นิ้ว จำนวน 6 ชิ้น
  6. แผ่นไม้หนาประมาณ 1 นิ้ว แผ่นใหญ่ขนาด 2 ฟุต x 3 ฟุต 1 แผ่น
  7. แผ่นไม้หนา 1 นิ้ว สำหรับทำชั้นวาง 3 ชิ้น
  8. ไม้สำหรับรองเจาะ

เครื่องมือที่ใช้ D.I.Y ชั้นวาง Pegboard

ขั้นตอนในการลงมือทำ

1.วัดไม้เพื่อหาระยะสำหรับเจาะรู และตัดไม้ทุกส่วนให้ได้ขนาดตามภาพด้านล่าง สำหรับงานชิ้นนี้เจ้าของโปรเจ็คทำชั้นวางแบบ 3 ชั้น จึงตัดไม้วางเป็นชั้น 3 ชิ้น ถ้าเราต้องการชั้นมากกว่านี้ก็สามารถเพิ่มจำนวนแผ่นไม้และเดือยได้

ระยะในการเจาะ pegboard

2. ใช้ดินสอจุดตำแหน่งที่จะเจาะรูให้ทั่วทั้งแผ่นทั้งหมด 28 จุด ไม้ที่เราใช้จะเลือกเป็นไม้อัด ไม้ยางพาราประสาน หรือไม้ชนิดอื่น ๆ ก็ได้ เลือกที่ไม่มีเสี้ยนมากเป็นใช้ได้ค่ะ

Tip : วิธีการวัดให้ใช้ไม้บรรทัดรูปตัว T (ไม้ T หรือไม้ฉาก) ทาบกับตัวไม้แล้วค่อยใช้ดินสอ mark ตามจุดจะช่วยให้การวัดระยะง่ายขึ้นมาก ๆ ค่ะ

วัดไม้ทำชิ้นงาน D.I.Y ชั้นวาง Pegboard

3. ใช้ดอกสว่านใบพายขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3/4 นิ้ว เท่ากับขนาดไม้เจาะตามรอยที่เราทำเครื่องหมายไว้ โดยวางจุดแหลมของดอกสว่านตรงจุดดินสอแล้วเจาะจนทะลุ ขั้นตอนนี้ให้นำเศษไม้เหลือใช้อีกแผ่นรองไม้ที่เราเจาะไว้

เจาะรูตามแนวที่ทำเครื่องหมายไว้


4. ทดสอบนำเดือยไม้กลึงกลมมาลองเสียบดูว่าขนาดพอดีหรือไม่

ลองทดสอบใส่ไม้กลึงกลม

5. เจาะรูให้ครบทุกจุดที่ทำเครื่องหมายไว้ใช้เวลาในการเจาะไม่น่าจะเกิน 10 – 15 นาทีก็เรียบร้อยค่ะ

เจาะรูจนครบทุกจุด

D.I.Y Pegboard

6. ทำความสะอาดเศษไม้ที่ฟูขึ้นมาจากการเจาะ หัวสว่านแบบนี้จะมีข้อเสียอยู่ 1 อย่างคือมักจะทำให้ไม้ฉีกในอีกด้านที่เราเจาะทะลุ จึงควรนำเศษวัสดุที่เรียบมาวางรองด้านล่างที่เจาะทะลุให้สว่านเจาะผ่านออกไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเศษครีบจากการเจาะ หรือป้องกันไม้ฉีกแตกไม่เรียบ

ทำความสะอาดฝุ่นผงบนไม้

ด้านหลังแผ่นไม้ที่เจาะรูแล้ว

7. หลังทำความสะอาดเศษไม้ออกไปแล้ว เริ่มใช้กระดาษทรายหยาบขัดเสี้ยนไม้และเศษไม้บริเวณผิวไม้ที่ฉีกออก จากนั้นใช้กระดาษทรายละเอียดขัดซ้ำจนเนียนเรียบ แล้วนำกระดาษทรายละเอียดมาม้วนเป็นท่อกลมหรือทรงกรวยมาเก็บรายละเอียดเสี้ยนด้านในรูกลมที่เราเจาะไว้

ขัดเสี้ยนไม้ด้วยกระดาษทราย

8. วัดและตัดแผ่นไม้สำหรับทำชั้นวางให้ได้ขนาดตามต้องการจำนวน 3 แผ่น ตรงจุดนี้ถ้าอยากจะได้ชั้นวางเพิ่มก็สามารถเพิ่มเองได้ตามชอบเลยค่ะ แต่อย่าลืมซื้อไม้กลมกลึงและแผ่นไม้มาเผื่อด้วยนะคะ

วัดและตัดแผ่นไม้สำหรับทำชั้นวาง

ชิ้นงานสำเร็จ D.I.Y ชั้นวาง Pegboard

ขั้นตอนการทำไม่ยากเลยใช่ไหมคะ แค่เวลาไม่นานงานก็เสร็จเรียบร้อย ได้ชั้นวางเก๋ ๆ มาตกแต่งบ้านแบบไม่ต้องเสียงบประมาณมากมาย แถมยังเข้าได้กับบ้านหลาย ๆ แบบ วันหยุดใครว่าง ๆ ลองทำแต่งบ้านกันดูนะคะ ถ้าทำเสร็จแล้วอยากจะโชว์ผลงาน อย่าลืมส่งมาร่วมสนุกกันที่ บ้านไอเดีย ค่ะ ^-^ http://credit-n.ru/kreditnye-karty-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด