เมนู

สนิมจุดบนหลังคาเมทัลชีทเกิดจากอะไร แก้ไขและป้องกันด้วยวิธีไหน ?

สนิมจุด

ติดตั้งหลังคาเมทัลชีท ไร้ปัญหาสนิมจุด

ปัจจุบันวัสดุหลังคาเมทัลชีทพัฒนาเทคโนโลยีการเคลือบสี ไม่เพียงแค่ให้ตอบโจทย์เรื่องความสวยงาม เข้ากับงานดีไซน์เท่านั้น แต่ยังต้องป้องกันการกัดกร่อนของสนิม เพิ่มระยะเวลาการใช้งานให้ยาวนานขึ้น  เพื่อให้เจ้าของบ้านหมดกังวลในเรื่องการผุกร่อน แต่บางครั้งแม้เจ้าของบ้านจะตั้งใจคัดสรรวัสดุมาเป็นอย่างดี เลือกแบรนด์ที่มีมาตรฐาน กลับพบว่าบนหลังคาเมทัลชีทยังมีรอยสนิมกระจายเป็นจุด ๆ ทั้งที่เพิ่งมุงไปได้ไม่กี่วัน สิ่งเหล่านี้เกิดจากอะไร มีวิธีป้องกันและแก้ปัญหาอย่างไร เนื้อหานี้บ้านไอเดียมีคำตอบมาให้ครับ

สนับสนุนโดย: BlueScope Thailand

สนิมจุด

“เลือกเมทัลชีทที่ใช่ แต่ทำไมยังมีปัญหา” คำถามนี้น่าสนใจมาก เพราะเจ้าของบ้านไม่น้อยที่มั่นใจว่าเลือกวัสดุคุณภาพที่สุดมาใช้งาน แต่ทำไมยังพบปัญหาสนิมที่ไม่น่าจะเกิด คำตอบสำหรับกรณีนี้คือ ที่มาของปัญหาสนิมจุดไม่ได้อยู่ที่คุณภาพของแผ่นเมทัลชีท แต่เป็นที่ขั้นตอนการติดตั้ง เพราะแผ่นเมทัลชีทมีขั้นตอนและรายละเอียดการติดตั้งที่ต้องใช้การตัดให้เข้ารูป หากผิดพลาดไม่ใส่ใจในบางจุด อาจเป็นที่มาของปัญหาสนิมจุดบนแผ่นเมทัลชีทได้

ประกายไฟและเศษโลหะทำให้เกิดสนิม

ภาพ :  sawedworld

สนิมจุด ไม่ได้เกิดจากคุณภาพวัสดุ แต่เพราะติดตั้งผิดวิธี

  • ขั้นตอนการตัดแผ่นและการเจาะสกรูระหว่างติดตั้ง มีเศษแผ่นเมทัลชีทที่ปลิวตกค้าง แล้วไม่ได้ทำความสะอาดทันที
  • การใช้วัสดุตัดแผ่นเมทัลชีทของช่างที่ไม่ถูกต้อง โดยใช้ลูกหมูในการตัดแผ่นเมทัลชีท (การตัดแบบร้อน) ซึ่งการใช้ลูกหมูนั้นทำให้เกิดประกายไฟและมีละอองโลหะจากการตัดกระจายเป็นชิ้นเล็ก ๆ  เศษเหล็กเหล่านั้นเมื่อสัมผัสกับอากาศและความชื้นก็จะกลายเป็นสนิมได้รวดเร็ว ใช้เวลาเพียงแค่ข้ามคืนก็เกิดสนิมเป็นจุด ๆ ได้ทั่วพื้นที่หลังคา
  • ฟิล์มสีที่เคลือบไว้บนแผ่นเมทัลชีทเกิดรอย ขูด ถลอก จากเครื่องมือของช่าง เนื่องจากขาดความระมัดระวัง
  • การวางหรือใช้สารเคมีบนหลังคาเมทัลชีท เพราะหากเผลอทำหกน้ำยาหรือสารเคมีบางชนิดมีคุณสมบัติกัดชั้นเคลือบของหลังคาเมทัลชีท ทำให้เกิดสนิมจุดเป็นวงกว้างได้

ทำความสะอาดหลังคาหลังเสร็จงาน

ภาพประกอบ :  Read Metal Roofing

ป้องกันสนิมจุดได้ที่ต้นเหตุ 

เมื่อทราบถึงที่มาของการเกิดสนิมจุดแล้ว วิธีการป้องกันไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ขั้นตอนแรกจึงควรพูดคุยทำความเข้าใจกับช่างผู้ติดตั้งให้ชัดเจนทุกขั้นตอน กำชับเรื่องการใช้อุปกรณ์ในการตัด ควรใช้เครื่องมือที่ถูกต้อง อย่างเช่น กรรไกรไฟฟ้า, นิบเบลอร์ (Nibbler) ไฟฟ้า, เลื่อยไฟฟ้ารอบต่ำ, กรรไกรมือ และควรหลีกเลี่ยงอุปกรณ์ตัดที่มีความร้อนมาก ๆ เพราะจะก่อให้เกิดสนิมได้ในอนาคต

อีกทั้งต้องไม่ลืมทำความสะอาดหลังจากที่ทำการติดตั้งแผ่นเมทัลชีทเสร็จแล้วทุกครั้ง โดยใช้ไม้กวาดกวาด ต่อสายยางฉีดน้ำทำความสะอาดหรือใช้เครื่องเป่า เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีเศษผงละอองเหล็กตกค้างบนหลังคา

หากเกิดสนิมจุดแล้ว แก้ไขอย่างได้บ้าง

ข้อนี้เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุแล้วก็จริง แต่เป็นวิธีการที่จะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ เนื่องจากการเกิดสนิมจุดนั้นบางกรณีเป็นเพียงคราบสนิมจากฝุ่นผงเศษเมทัลชีทที่เคลือบบนพื้นผิว ยังไม่ได้กัดลึกลงไปในเนื้อวัสดุ โดยสามารถใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ในบ้าน อาทิ น้ำยาล้างจาน ผ้าไมโครไฟเบอร์ แล้วทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ได้เลยครับ

วิธีแก้สนิมจุดบนแผ่นเมทัลชีท

  • ลองใช้น้ำเปล่าล้างแผ่นเมทัลชีทบริเวณที่เกิดสนิมจุด และเช็ดให้สะอาดด้วยผ้าแห้ง
  • แต่หากใช้น้ำเปล่าแล้วเช็ดไม่ออก ให้ผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1:1 นำไปราดบนพื้นผิวเมทัลชีท แล้วรอให้สนิมฟูพองขึ้นมา ใช้นำผ้าดักให้น้ำยาชะลอขังอยู่กับที่หรือใช้ผ้าชุบน้ำยาไปโปะไว้ตรงจุดที่เป็นสนิมทิ้งไว้ 4-5 นาที หลังจากนั้นค่อย ๆ เช็ดถูเบา ๆ หากคราบสนิมยังไม่กัดถึงด้านในจะหลุดออกอย่างง่ายดาย แต่กรณีสนิมเช็ดไม่ออก แนะนำว่าควรเปลี่ยนแผ่นใหม่ เพื่อความปลอดภัยและแข็งแรงในการใช้งาน

วิธีแก้สนิมจุดบนเมทัลชีท

ข้อควรระวัง : ไม่ควรใช้แปรงลวดที่มีขนแข็ง หรือเครื่องมือทำความสะอาดลักษณะเครื่องปั่นหมุน เพราะจะทำให้ชั้นเคลือบเมทัลชีทเสียหายได้ง่าย ไม่แนะนำให้ใช้น้ำยากัดสนิม น้ำมันซักแห้ง ทินเนอร์กับผลิตภัณฑ์หลังคาเมทัลชีท เนื่องจากน้ำยาเหล่านี้มีคุณสมบัติกัดชั้นเคลือบเมทัลชีทได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม แม้เราจะทราบว่าปัญหาการเกิดสนิมจุดนั้นมีความเกี่ยวข้องกับการติดตั้งโดยตรง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคุณภาพของวัสดุเมทัลชีท แต่เพื่อความอุ่นใจและเพิ่มระยะเวลาการใช้งานให้ยาวนาน ก็ควรเลือกเมทัลชีทที่มีมาตรฐานรองรับ อย่าง บลูสโคป แซคส์® (BlueScope ZACS®)  ผลิตภัณฑ์ทุกม้วนมีการตรวจสอบคุณภาพอย่างถี่ถ้วน เคลือบสารกันสนิมคุณภาพดีสม่ำเสมอทั่วทั้งแผ่น และมี 4 มาตรฐานรองรับ ได้แก่ มาตรฐาน มอก. จากประเทศไทย, มาตรฐาน JIS ประเทศญี่ปุ่น, มาตรฐาน ASTM ของสหรัฐอเมริกา และมาตรฐาน AS ของออสเตรเลีย จึงเป็นตัวการันตีถึงคุณภาพของแผ่นหลังคาเมทัลชีทได้เป็นอย่างดีครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ zacsroof.nsbluescope.com  | แฟนเพจ BlueScope Thailand

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด