เมนู

D.I.Y เซาะผนังปูนเก่า ให้เหลือแต่อิฐโชว์แนวแบบผนัง Loft

เริ่มลงมือสกัดปูนออกจากผนัง

ผนัง loft

D.I.Y ผนังโชว์ลายอิฐสร้างอารมณ์ใหม่ให้บ้าน

ใครที่กำลังนั่งมองผนังที่บ้านแล้วรู้สึกเบื่อ ๆ อยากได้อะไรใหม่ๆ มาทำให้ห้องมีผนังที่โดดเด่นแบบไม่ต้องตกแต่งมาก เรามีวิธีหนึ่งมานำเสนอนั่นก็คือการสกัดผนังปูนออกบางส่วนเพื่อโชว์ให้เห็นการเรียงตัวของอิฐดิบ ๆ ในสไตล์ loft หรือ Industrial ที่ไม่ต้องการความงามสมบูรณ์แบบ ไม่ต้องฉาบด้วยปูน ไม่ต้องทาสี ซึ่งวิธีการทำก็ไม่ซับซ้อนแต่คงต้องอาศัยแรงและความเชี่ยวชาญในการใช้งานเครื่องมือช่างสักเล็กน้อยก็สามารถสร้างอารมณ์ใหม่ ๆ ให้บ้านได้แล้วค่ะ

ไอเดียehow
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ผนังก่อนสกัดปูนออก

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมมีดังต่อไปนี้ค่ะ

 1. ผ้าคุลมเฟอร์นิเจอร์ และผ้าสำหรับทำความสะอาดผนัง
 2. แว่นตากันฝุ่น และถุงมือ
 3. ฆ้อนปอนด์ขนาด 3 ปอนด์
 4. สิ่วสำหรับเจาะผนัง
 5. แปรงขนหมูป่า และแปรงลวด
 6. ถังและน้ำอุ่น
 7. กาวยาแนวคอนกรีต หรือปืนยิงกาวยาแนวคอนกรีต
 8. sealer หรือน้ำยาเคลือบอิฐ
 9. แปรงทาสี แปรงทา sealer ลูกกลิ้งทาสี
 10. ไม้คิ้วขนาด 2/3 นิ้ว
 11. สีทาภายในสำหรับทาไม้คิ้ว

ขั้นตอนการทำผนัง Step by Step

1.ทดสอบเจาะผนัง ก่อนที่จะลงมือทำการสกัดผนัง ต้องทดสอบเจาะผนังดูบางส่วนก่อนเพื่อดูความหนาของปูน ความแข็งแรงของผนัง และตรวจสอบให้มั่นใจว่าวัสดุที่ใช้ก่อผนังเป็นอิฐที่จะโชว์ผิวได้ตามที่เราคาดหรือไม่ โดยเลือกจุดเล็ก ๆ สักหนึ่งจุดหนึ่งบนผนัง (เลือกบริเวณที่จะซ่อมได้ง่ายกรณีที่ทดสอบแล้วใช้ไม่ได้) จากนั้นจึงใช้สิ่วและค้อนค่อย ๆ เจาะสกัดปูนให้ลึกจนเห็นลายอิฐที่เรียงตัวกันอยู่ ถ้าทดสอบแล้วเห็นว่าใช้ได้ก็สามารถลงมือเจาะผนังต่อได้เลยค่ะ

เริ่มทดสอบใช้สิ่วเจาะลงบนผนัง

2. เคลียร์พื้นที่ ป้องกันพื้น และเฟอร์นิเจอร์รอบบริเวณ การเจาะผนังจะทำให้เกิดฝุ่นฟุ้งกระจายรอบห้องและเศษปูนที่ร่วงลงมาอาจจะทำให้พื้นได้รับความเสียหายก่อนลงมือทำจึงต้องเคลียร์พื้นที่โดยยกเฟอร์นิเจอร์ออกไป หรือถ้ายกย้ายไม่ได้ก็หาวัสดุรองพื้นบ้านและคลุมเฟอร์นิเจอร์ให้เรียบร้อย สำหรับผนังที่อยู่ใกล้กระจกแรงกระแทกอาจจะทำให้กระจกเสียหายได้ถ้ามีแคลมป์หนีบยึดกระจกไว้ด้วยก็จะดีมากค่ะ

เริ่มลงมือสกัดปูนออกจากผนัง

3. เริ่มลงมือสกัดปูนออกจากผนัง ก่อนอื่นสวมแว่นตากันฝุ่นและถุงมือให้เรียบร้อยแล้วหยิบสิ่วกับฆ้อนมากระเทาะผนังกันเลย โดยเจาะจากด้านบนลงมาด้านล่างอย่างค่อยเป็นค่อยไปทีละน้อยลงมาเป็นแถว ระวังอย่าออกแรงเจาะมากเกินไปเพราะสิ่วอาจจะทำความเสียหายให้ก้อนอิฐได้ จากขนาดพื้นที่ในภาพใช้เวลาในการทำ 4 ชั่วโมงเท่านั้นเอง อย่าเพิ่งหมดกำลังใจกันนะคะ ^_^”

ค่อย ๆ สกัดปูนออกจากผนังทีละนิด

หาวัสดุรองเศษปูนที่หล่นร่วงลงที่พื้น

4. ทำความสะอาดฝุ่นและเศษปูน ที่ยังหลงเหลืออยู่ตามซอกระหว่างก้อนอิฐโดยใช้แปรงลวดแข็งก่อนเพื่อปัดเศษอิฐที่อาจหักติดค้างอยู่ จากนั้นจึงตามด้วยแปรงขนหมูป่าปัดฝุ่นออกอีกครั้ง  เมื่อขัดเสร็จแล้วต้องทำความสะอาดผนังอิฐทั้งหมดให้ปราศจากน้ำมันและฝุ่นเพื่อเตรียมลงน้ำยาเคลือบอิฐ ด้วยการนำผ้าจุ่มลงในน้ำอุ่นบิดพอหมาดแล้วนำมาเช็ดผนังจากด้านบนลงมาด้านล่าง เช็ดไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะสะอาด จากนั้นรอให้อิฐแห้งสนิท

ใช้แปรงลวดปัดขัดทำความสะอาดตามแนวอิฐ

ใช้แปรงปัดเศษฝุ่นที่ติดอยู่ระหว่างก้อนอิฐออก

5.ซ่อมแซมอุดรอยรั่วระหว่างก้อนอิฐ ตัวอิฐที่สร้างบ้านอาจจะเก่าแก่หลายปีและบางส่วนได้รับความเสียหายระหว่างการเจาะผนัง จึงต้องทำการซ่อมเสริมอุดช่องโหว่ที่เกิดขึ้นโดยการใช้ยาแนวคอนกรีตหรือซิลิโคนให้ทั่วทุกจุดที่ต้องการ

ยาแนวคอนกรีตตามแนวที่เกิดช่องว่างระหว่างก้อนอิฐ

อุดยาแนวคอนกรีต

หลังจากอุดเชื่อมรอยระหว่างก้อนอิฐเรียบร้อย

6. ทาน้ำยาเคลือบผนังอิฐ  โดยใช้ลูกกลิ้งขนาดเล็กจุ่มน้ำยาแล้วกลิ้งไปบนพื้นผิว สำหรับส่วนที่เป็นซอกให้ใช้แปรงทาสีแทนค่ะ น้ำยาเคลือบอิฐนี้ช่วยปกป้องพื้นผิวอิฐให้สวย ทนทานต่อน้ำ ความชื้น ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของเชื้อราและตะไคร่น้ำ

ทาน้ำยาเคลือบผนังอิฐ

7.ติดคิ้วบัวพื้นในส่วนที่เสียหาย ส่วนบัวพื้นเดิมที่ถูกสิ่วกระเทาะเสียหายให้เติมคิ้วเข้าไปให้เรียบร้อยเสร็จแล้วก็ลงมือทาสีให้เหมือนของเดิมที่เคยทำไว้ 

ติดคิ้วไม้ด้านล่าง

เสร็จสิ้นกระบวนการนี้เราก็จะได้ผนังใหม่ที่ไม่ซ้ำแบบเดิมที่เพิ่มเติมขึ้นมาคือความเท่ พร้อมจะโชว์ความสวยงามกันแล้ว ใครสนใจการทำผนังแบบนี้ลองนำไปทำกันดูได้เลยนะคะ

หลังจากสกัดปูนออกจากผนังส่วนที่ต้องการเรียบร้อยแล้ว http://credit-n.ru/offers-zaim/srochnodengi-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด