เมนู

5 ข้อต้องเรียนรู้ ก่อนไปเลือกดูโซฟาในโชว์รูม

โซฟาแบบไหน เหมาะกับห้อง เหมาะกับเรา

ห้องนั่งเล่นกับวิถีชีวิตคนไทยเป็นสิ่งที่ขาดกันไม่ได้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ห้องนั่งเล่นสำหรับบางบ้านอาจเป็นห้องสำหรับการพักผ่อนโดยเฉพาะ แต่ห้องนั่งเล่นสำหรับหลาย ๆ บ้าน อาจเป็นทั้งห้องดูทีวี ห้องรับแขกหรือห้องอเนกประสงค์ ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางการพักผ่อนของบ้าน เป็นพื้นที่ใจกลางของครอบครัวก็ว่าได้

สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับห้องนั่งเล่นยุคปัจจุบัน คือ การสรรหาโซฟาตัวโปรดมาจัดวางให้เหมาะกับห้อง ซึ่งแต่ละห้อง แต่ละบ้าน ย่อมมีฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ในเนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” ชวนคุณผู้อ่านมาเช็คลิสต์ถึงความต้องการ เพื่อใช้เป็นการบ้านที่ควรต้องเตรียมไว้ก่อนจะเดินทางไปเลือกซื้อในโชว์รูมครับ

สนับสนุนโดย : SB Design Square

รีวิว The Esteem เชียงใหม่

วางโซฟาลักษณะไหนดี ?

การวางโซฟาโดยทั่วไปจะมีให้เลือก 2 แบบหลัก ๆ  แบบชิดติดผนัง และแบบลอยตัว ซึ่งแต่ละแบบจะเหมาะกับห้องที่แตกต่างกัน สำหรับห้องนั่งเล่นขนาดเล็ก มีพื้นที่อย่างจำกัด แนะนำให้วางชิดติดผนังในลักษณะเข้ามุม จะช่วยประหยัดพื้นที่และช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้นได้ครับ แต่หากมีพื้นที่มากพอสามารถวางชิดติดผนังในตำแหน่งที่ต้องการได้ เพื่อให้พื้นที่ข้าง ๆ สามารถจัดวางโคมไฟ หรือโต๊ะข้างได้ลงตัว

ส่วนการวางโซฟาแบบลอยตัว จะเหมาะเฉพาะห้องที่มีความกว้างเป็นพิเศษ หรือห้องที่ออกแบบในลักษณะ Open Plan ห้องลักษณะนี้จะมีฟังก์ชันการใช้งานร่วมกับห้องอื่น ๆ โดยให้หลังพิงของโซฟาเป็นเสมือนส่วนกั้นโซนห้องนั่งเล่น หลังโซฟาอาจโต๊ะทานอาหาร โต๊ะทำงาน หรือส่วนการใช้งานใด ๆ การวางโซฟาลักษณะดังกล่าว จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเว้นทางเดินหลังโซฟาประมาณ 60-90 เซนติเมตร เพื่อให้เกิดการใช้งานได้อย่างสะดวก

วางโซฟาแบบลอยตัว

มุมทำงานใต้บันได ห้องนั่งเล่น

วางโซฟาแบบติดผนัง

วัดขนาดให้ชัวร์

เมื่อได้ตำแหน่งที่ตั้งของโซฟาอย่างชัดเจนแล้ว ให้นำตลับเมตรมาวัดขนาดในการจัดวาง โดยการวัดให้เผื่อระยะด้านข้างไว้ด้านละ 5-10 เซนติเมตรโดยประมาณ เพื่อที่จะได้จัดวางได้อย่างลงตัวมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น พื้นที่ดังกล่าวมีความกว้าง 2.4 เมตร โซฟาที่เลือก ควรมีความกว้างประมาณ 1.8-2.2 เมตร และควรดูภาพรวมของห้อง หากห้องเล็กมาก จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกโซฟาขนาดเล็ก มิเช่นนั้นห้องจะดูอึดอัด คับแน่นไปด้วยโซฟา แต่หากห้องโปร่งกว้างจะมีอิสระในการเลือกมากกว่าห้องแคบ ๆ ครับ

นอกจากขนาดห้องแล้ว ขนาดของผู้ใช้งานมีส่วนสำคัญเช่นกัน หากสมาชิกภายในบ้านมีรูปร่างสูงใหญ่ จำเป็นต้องเลือกโซฟาที่มีความลึก เพื่อให้สามารถนั่งได้เต็มตัว มิเช่นนั้นอาจเกิดอาการปวดเมื่อยได้เมื่อนั่งนาน ๆ และหากให้ดีที่สุด วันที่ไปเลือกซื้อโซฟาในโชว์รูม สมาชิกที่มีรูปร่างใหญ่สุดในบ้าน ควรเป็นผู้ไปทดลองนั่งด้วยตนเอง

โซฟาผ้า VS โซฟาหนัง

เมื่อต้องตัดสินใจซื้อโซฟา ผู้อ่านส่วนใหญ่จะคิดแล้วคิดอีกว่า จะเลือกซื้อโซฟาหนังหรือผ้าดี ก่อนอื่นอยากให้สำรวจห้องนั่งเล่นที่บ้านก่อนครับ หากห้องดังกล่าวติดตั้งเครื่องปรับอากาศ จะเลือกโซฟาผ้าหรือหนัง ขึ้นอยู่กับความชอบได้เลย แต่หากห้องนั่งเล่นไม่มีเครื่องปรับอากาศ แนะนำว่า ให้โบกมือลาโซฟาหนังได้ทันที นั่นเป็นเพราะโซฟาหนังจะมุ่งเน้นการให้ความรู้สึกอบอุ่น จึงเหมาะกับห้องที่เย็น ๆ ส่วนโซฟาผ้ามีความเย็นสบายกว่า จึงรองรับทั้งห้องพัดลมและห้องแอร์

แต่หากบ้านไหนติดเครื่องปรับอากาศก็สามารถเลือกได้ตามความชอบ เพราะ 2 วัสดุห่อหุ้มนี้ มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน งานผ้าโดยปกติจะมีราคาถูกกว่ากันเป็นเท่าตัว ให้ความรู้สึกเย็นสบาย บางรุ่นสามารถถอดมาซักได้ หรือทำความสะอาดด้วยวิธีการดูดฝุ่น อายุการใช้งานของผ้าจะน้อยกว่าหนัง แต่หากโครงโซฟายังดี สามารถสั่งหุ้มผ้าใหม่ในราคาไม่แพงนัก ส่วนข้อเสียหลัก ๆ ของโซฟาผ้าคือ กักเก็บฝุ่น จึงไม่เหมาะกับบ้านที่สมาชิกเป็นภูมิแพ้

ห้องนั่งเล่น Double Space

ส่วนโซฟาหนัง ในเนื้อหานี้ขอกล่าวถึงเฉพาะหนังแท้นะครับ โซฟาหนังแท้มักมีราคาสูงกว่าโซฟาผ้า 2-3 เท่าตัว แต่ก็นับว่าคุ้มค่ากับการลงทุน เพราะหากดูแลให้ดี ๆ อายุการใช้งานจะยาวนานมาก ใช้ทนไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน สามารถเช็คทำความสะอาดได้ง่าย ไม่กักเก็บฝุ่น ความพิเศษอีกอย่างของโซฟาหนัง ยิ่งใช้นาน ๆ ยิ่งโชว์เอกลักษณ์ความสวยงามและให้ผิวสัมผัสที่นุ่มกว่าเดิม

เลือกโทนสีและดีไซน์ที่เข้ากัน

เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยทักษะงานศิลปะกันสักนิด เพราะหากเลือกโซฟาผิดสี ผิดดีไซน์ขึ้นมา ห้องดังกล่าวอาจดูเหวอไปเลยทันที สำหรับผู้อ่านที่ไม่ได้มีทักษะด้านศิลปะมากนัก แนะนำให้เลือกโซฟารูปทรงทั่วไป และโทนสีกลาง ๆ อาทิ สีเทา ครีม น้ำตาล ขาว ดำ กรมท่า โทนสีดังกล่าวสามารถจัดวางร่วมกับทุก ๆ ห้องได้อย่างลงตัว

ส่วนใครอยากเพิ่มสีสันให้กับห้อง เพียงแค่เลือกหมอนอิงในโทนสีที่กลมกลืนหรือตัดกัน จะช่วยเติมบรรยากาศห้องนั่งเล่นให้ดูสดใสขึ้นได้ ตัวอย่างห้องนั่งเล่นในภาพประกอบด้านใต้นี้ เลือกใช้โซฟาตัวหลักเป็นสีครีม เป็นโทนสีที่เข้ากับสีผนังห้อง ส่วนเก้าอี้เสริมเลือกใช้สีกรมท่า จากนั้นเติมความสดใสด้วยโทนสีที่ตัดกัน คือสีส้ม ช่วยให้ห้องดูลงตัวอย่างมากครับ

ค้นหาโชว์รูมที่ใช่ กับราคาโปรโมชั่นสุดคุ้ม

ก่อนจะออกไปหาซื้อโซฟา จำเป็นต้องวางแผนค้นหาแหล่งจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์โดยเฉพาะ เพื่อที่จะได้ไปเลือกชม เลือกซื้อจากหลาย ๆ แบรนด์ และหากเป็นไปได้ โชว์รูมดังกล่าวควรต้องมีห้องตัวอย่างเพื่อให้ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ได้มองภาพออกโดยทันทีว่า หากสั่งซื้อมาวางไว้ที่บ้านจะดูสวยงามลงตัวจริงหรือไม่ และควรต้องมีสินค้าตัวโชว์ไว้ให้ทดลองนั่ง ทดลองนอนได้อย่างอิสระ เพื่อที่จะได้สัมผัสรู้ว่า โซฟาที่ต้องการซื้อ นั่งสบายเหมาะสมลงตัวกับความต้องการมากน้อยแค่ไหน อย่างเช่นในโชว์รูม SB Design Square ปัจจุบันมีโซฟาและเฟอร์นิเจอร์หลายพันรายการ มีให้เลือกมากกว่า 10 แบรนด์ชั้นนำ ทุก ๆ แบรนด์มีสินค้าตัวโชว์ให้ผู้ซื้อได้เลือกชมได้อย่างอิสระครับ

ชุดโซฟาตกแต่งห้อง

ห้องตัวอย่าง ภายในโชว์รูม SB Design Square

ห้องตัวอย่าง ภายในโชว์รูม SB Design Square

โซฟาหนัง

โซฟาหนังแท้ มีหนังให้เลือกหลากหลายสี


พิเศษสุด ! สำหรับผู้อ่านที่กำลังมองหาโซฟาตัวใหม่ SB Design Square กำลังจัดแคมเปญ “เบื่อ..ก็เปลี่ยน เอาโซฟาเก่า ไปเปลี่ยนเป็น โซฟาใหม่” โดยผู้อ่านสามารถนำโซฟาตัวเก่าที่เบื่อแล้ว มาเปลี่ยนเป็นตัวใหม่ ซึ่งจะได้รับส่วนลดสูงสุด 15,000 บาท หรือเลือกโซฟาหลากสไตล์ในราคาสุดคุ้ม ลดสูงสุด 60% และนอกจากโซฟาแล้ว ยังมีโปรโมชั่นสำหรับเฟอร์นิเจอร์ห้องนั่งเล่น ทั้งชั้นวางทีวี โต๊ะกลาง โต๊ะข้าง อาร์มแชร์ หมอนอิงและพรมหลากดีไซน์ เรียกได้ว่า ยกขบวนมาลดให้คุ้มสุด ๆ กันไปเลย

  • พิเศษกว่า ! เมื่อใช้คะแนนสะสม SB Family Points เท่ากับยอดซื้อ รับส่วนลดเพิ่มอีก 10% 
  • พิเศษสุด ! ช้อปครบตามเงื่อนไข รับบัตรกำนัลส่วนลดสูงสุด 10,000 บาท
  • และTop Spenders ประจำสัปดาห์ รับเพิ่มบัตรกำนัลส่วนลดสูงสุด 10,000 บาท ไปช้อปกันต่อให้จุใจ พลาดไม่ได้ กับข้อเสนอสุดพิเศษจากบัตรเครดิตชั้นนำที่ร่วมรายการ

พบกับโอกาสดีๆ ที่จะได้เป็นเจ้าของ “โซฟา” ในราคาโดนใจ 1 ส.ค.61 – 31 ส.ค. 61 ที่ เอสบี ดีไซน์สแควร์ ทุกสาขาครับ

เลือกซื้อโซฟาใหม่

รายละเอียดเพิ่มเติม 

เว็บไซต์www.sbdesignsquare.com | แฟนเพจ :  SB Home / SB Design Square http://credit-n.ru/offers-zaim/joymoney-srochnye-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/znk.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด เฟอร์นิเจอร์ แต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด