เมนู

บ้านสไตล์สเปน แค่ลองเปิดใจจะเห็นเสน่ห์เฉพาะตัว

กระเบื้องหลังคาลอน

บ้านน้อยสไตล์สเปน

การเผยแพร่แนวคิดทางวัฒนธรรมผ่านงานสถาปัตยกรรมมีให้เห็นทั่วโลก เราจึงพบบ้านสไตล์ญี่ปุ่นในไทย บ้านเขตร้อนแบบไทยในออสเตรเลีย หรือบ้านไตล์สเปนในอเมริกา บ้านหลังนี้ก็เช่นกัน เป็นโปรเจ็คการปรับเปลี่ยนที่อยู่อาศัยเก่าสไตล์สเปน เป็นรูปแบบที่นิยมสร้างในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา (ช่วงปีค.ศ. 1930) ในพื้นที่ Mar Vista ของลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งนักออกแบบพยายามคงกลิ่นอายของบ้านเดิมเอาไว้ผ่านวัสดุและการตกแต่ง ในขณะที่เติมความทันสมัยในแง่ฟังก์ชันการใช้งานให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตในปัจจุบัน

ออกแบบHsu McCullough
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นหน้าต่างโค้งๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวสไตล์สเปนผนังฉาบแบบ stucco คงรูปแบบหน้าต่างเหล็กโบราณดัดทรงโค้งขนาดใหญ่ที่อยู่ตรงห้องนั่งเล่นกว้าง ๆ ซึ่งหน้าต่างแบบนี้มีชื่เรียกว่า Eyelid windows หรือที่แปลว่า “เปลือกตา” เพราะรูปร่างโค้ง ๆ คล้ายดวงตาขนาดใหญ่ที่ให้ทิวทัศน์ลานหน้าบ้านได้เต็มตา และประตูไม้ที่ดัดแปลงมาจากไม้แบบชนบท เพิ่มสิ่งที่ทำให้ใช้ชีวิตสะดวกและสอดคล้องกับการใช้งานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ใช้สอยภายในหรือพื้นที่ใช้ชีวิตกลางแจ้ง

ห้องนั่งเล่นซุ้มประตูมุมมน

ในห้องนั่งเล่นข้างชุดโซฟาออกแบบช่องแสงแนวนอนเป็นช่อง ๆ บนผนังช่วยให้แสงธรรมชาติเข้าสู่พื้นที่ได้มากขึ้น และเติมมิติของเงาลงบนพื้นและผิวผนังที่เปลี่ยนรูปร่างไปตามการเดินทางของแสง ด้วยความสูงของช่องแสงนี้ทำให้สามารถดึงทิวทัศน์ของต้นเฟื่องฟ้าสีชมพูสดด้านนอกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

ม้านั่งจากท่อนซุง

ถัดจากห้องนั่งเล่นจะมีซุ้มประตูมุมมน ๆ นำเข้าสู่ห้องรับประทานอาหาร เป็นการจัดสัดส่วนบ้านใหม่โดยไม่ทำให้รู้สึกว่าถูกตดขาดออกจากกัน และยังทำให้บ้านมีความต่อเนื่องดูไม่แคบ มุมนี้มีชุดโต๊ะทานอาหารไม้ดีไซน์ดูอบอุ่นบ้านๆ  เก๋ตรงม้านั่งยาวทำจากท่อนซุงด้านล่างมีล้อสามารถเคลื่อนย้ายได้ หลังห้องนี้มีฉากไม้ระแนงกั้นโซนครัวให้เป็นสัดส่วนอยู่ด้านหลัง

หน้าต่างประตูเป็นช่องตาราง

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนอนคือพื้นที่โปรดที่สุดของบ้านนี้ ด้วยความโปร่งโล่ง ความอบอุ่น ที่ชวนผ่อนคลาย ทุกก้าวอบอุ่นจากพื้นที่ปูด้วยไม้สีเข้ม ผนังที่เปิดกว้างด้วยช่องแสงสี่เหลี่ยมกรอบเหล็กสีดำตีตารางเป็นช่อง ๆ ขนาดใหญ่ เปิดรับวิสัยทัศน์ของพื้นที่ธรรมชาติและชานไม้ในสวนด้านนอก เหมือนมีเกมส์ puzzle จิ๊กซอว์ภาพต้นไม้ขนาดใหญ่เป็นผนังห้อง ซึ่งออกแบบโดย Peggy Hsu บนผนังอีกด้านตกแต่งแผ่นไม้เก่าตกแต่งงานศิลปะ โดย Chris McCullough

หน้าต่างประตูเป็นช่องตาราง

ช่องแสง skylight ในห้องน้ำ
ห้องอาบน้ำที่คุณจะได้รู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติผ่านช่องแสงสกายไลท์ขนาดใหญ่ข้างบน เมื่อเงยหน้าขึ้นจะพบกับท้องฟ้าสีครามกลางวัน และมองเห็นความระยิบระยับของดวงดาวในช่วงค่ำ เติมความสุนทรีในทุกครั้งที่แช่ตัวในอ่างน้ำ ที่เลือกใช้ดีไซน์แบบโบราณและก๊อกน้ำแบบติดผนังที่มาพร้อมถาดสบู่ที่นิยมใช้ในยุค 1920

ชานบ้านไม้กลางแจ้ง

ชานบ้านนั่งเล่นนอกบ้าน

จากที่ตัวบ้านไม่มีพื้นที่ใช้งานกลางแจ้ง ทีมงานปูชานไม้ยกสูงต่าง ๆ ระดับเชื่อมต่อจากห้องนอนออกมาเป็นห้องนั่งเล่น out door ส่วนตัว ที่สร้างความต่อเนื่องอออกมายังสวนพร้อมเตาไฟและทางเดินในสวน ทำให้การใช้งานภายในภายนอกสะดวกลื่นไหล ได้ใกล้ชิดธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

ตกแต่งสวนนอกบ้าน

ทางเข้าบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  สถาปัตยกรรมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากอังกฤษนั้นแพร่หลายมากในสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะถูกเรียกว่า “โคโลเนียล” แต่อิทธิพลของชาติอื่นก็มีเห็นได้ทั่วประเทศ เช่น บ้านสไตล์สเปนที่ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกในเขตที่ชาวสเปนมาตั้งถิ่นฐานคือ ฟลอริดา แคลิฟอร์เนีย ตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1600 ถึงกลางปี ค.ศ. 1800 บ้านสไตล์สเปนเป็นอีกหนึ่งรูปแบบบ้านที่มีเอกลักษณ์ กับรูปแบบของเส้นโค้ง การฉาบผนังด้วยสไตล์ stucco ที่ให้ลวดลายของผนังแบบไม่เรียบ (Stucco texture) หลังคากระเบื้องสีแดง ใส่ลูกเล่นเพื่อช่วยสร้างบรรยากาศความสดชื่น

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด