เมนู

เสียงเรียกของหัวใจ ผสมผสานบ้านสไตล์เว้ให้เข้ากับยุคสมัย

บ้านทรอปิคอลโมเดิร์น

บ้านสไตล์เว้-โมเดิร์น

ตัวตนที่ซ่อนอยู่ภายใน แม้จะหนีอย่างไร ก็ไม่มีทางพ้น เจ้าของบ้านในเมืองเวียดนามยอมรับความจริงในข้อนี้ได้เป็นอย่างดี แม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไป ความศิวิไลซ์จะมากขึ้น แต่อารยธรรมและวิถีดั้งเดิมยังคงกรุ่นอยู่ในห้วงความทรงจำ จึงทำการตัดสินใจสร้างบ้านทรงสูงให้ผสมผสานความเป็นพื้นเมืองสไตล์เว้ลงไปด้วย รวมกับฟังก์ชันที่สมัยใหม่ จึงทำให้บ้านหลังนี้มีเสน่ห์ตราตรึงตา ประทับลงกลางใจได้อย่างไม่ยากเย็น

ออกแบบRISOU
ภาพถ่าย : Tapchinhadep
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสไตล์คลาสิค

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

เมืองเว้ในอดีตเคยเป็นเมืองหลวงของประเทศเวียดนาม แต่เมื่อผ่านสมรภูมิสงคราม บ้านเมืองเว้รวมถึงโบราณสถานต่าง ๆ ได้ถูกทำลายลง จนปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ผู้คนที่นิยมเดินทางไปสัมผัสอารยธรรมดั้งเดิม ผ่านงานสถาปัตยกรรมที่หลงเหลือให้เห็นอยู่จำนวนมาก

อาคารทรงสูงสามชั้น พื้นที่ใช้สอยขนาด 260 ตารางเมตร นำรายละเอียดที่อ่อนช้อยงดงามมาบรรจงใส่ไว้ในส่วนต่าง ๆ ของบ้านอย่างลงตัว ที่โดดเด่นและเห็นชัดเจน คือ หลังคา รูปทรงแบบปิรามิดสี่ด้าน มุงด้วยกระเบื้องสีแดงอมส้ม ทำให้ฟอร์มที่ดูสูงใหญ่ดูมีความอ่อนโยนและมีความเป็นวิถีชีวิตขึ้นในทันตา

ประตูรั้วเข้าบ้าน


กำแพงปูนสีขาวทึบ ๆ สลับกับระแนงไม้สีน้ำตาลเข้ม ด้านนอกปลูกไม้ยืนต้น ให้ทั้งร่มเงาและสร้างบรรยากาศความเป็นส่วนตัว ประตูรั้วเป็นโครงเหล็กและใช้ไม้ตีตามแนวนอน บานเปิดคู่ที่ค่อนข้างกว้างและใหญ่ นำเข้าไปสู่ดินแดงแห่งความรื่นรมย์ที่เจ้าของบ้านตั้งใจเตรียมเอาไว้ต้อนรับ

บ้านมีบ่อน้ำ

บ่อน้ำในสวน

ระดับพื้นจากต่ำที่ค่อย ๆ ไต่ระดับไปสู่ที่สูงด้วยบันไดคอนกรีต ระหว่างนั้นจะสัมผัสได้ถึงความสดชื่นจากแมกไม้หลากหลากพันธ์ ที่ปลูกไว้ในมุมต่าง ๆ อย่างเหมาะสม ไม้ยืนต้น ไม้ประดับ เรียงรายตลอดทางเดิน ชวนให้รู้สึกเพลิดเพลินและเย็นสบาย เสมือนกำลังปรับอารมณ์จากความวุ่นวายภายนอก ให้เข้ามาสู่ความสงบภายในอย่างตั้งใจ

พื้นที่ใต้ถุนบ้าน

เพิ่มความฉ่ำเย็นด้วยบ่อน้ำทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ปลูกบัวไว้ในสระไว้ให้สีสันที่สดใส น้ำยังเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้สวนของบ้านหลังนี้น่าพักผ่อน เหมือนกำลังอยู่ท่ามกลางผืนป่าเขียวเล็ก ๆ ที่คอยจรรโลงหัวใจให้ชุ่มชื่นมากขึ้น

ชุดเฟอร์นิเจอร์แนวโบราณ

โต๊ะไม้โบราณ

เข้าสู่พื้นที่ภายในบ้าน เน้นการตกแต่งที่เรียบง่ายและมีความวิจิตรงดงามปะปนอยู่ เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีลายฉลุเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว พยายามบอกถึงเรื่องราวของศิลปะโบราณว่าสามารถเข้ากันได้ดีกับบ้านสมัยใหม่ หากใช้สีสันที่กลมกลืนกัน ผนังบ้านสีขาวตัดกับกีอบหน้าต่าง ประตูสีดำ กระเบื้องปูพื้นที่เงางาม ยิ่งเสริมให้เฟอร์นิเจอร์ไม้ชิ้นใหญ่มีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น

โต๊ะไม้สีเข้ม

ห้องครัวรูปตัว U เชื่อมโยงกับห้องทานอาหาร ยังคงใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เช่นเดิม เลือกโทนสีของไม้ที่ล้อกันกับชิ้นอื่น ๆ และที่สำคัญต้องมีช่องทางรับแสงที่เพียงพอ ไม่เช่นนั้นบรรยากาศภายในบ้านจะเคร่งขรึมจนเกินไป

บันไดบ้านแบบพับ

บันไดไม้ไร้ลูกตั้ง เพื่อให้มีช่องในการรับแสงต้องโถงทางขึ้นลงบันไดตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน ทำการติดหลอดไฟซ่อนไว้บนผนัง แสงสีวอร์มเหมือนเทียนไข สร้างอารมณ์ให้ทุกจังหวะของการย่างก้าว เต็มเปี่ยมไปด้วยความอบอุ่นอยู่เสมอ ชั้นบนสุดที่อยู่ใต้หลังคากระเบื้อง ออกแบบไว้เป็นห้องนั่งเล่น สมาชิกในครอบครัวสามารถมานั่งชมวิวเมืองได้จากมุมนี้ โดยทำการตกแต่งภายในให้ปลอดโปร่ง ใช้ประตูกระจกที่เชื่อมสัมพันธ์กับระเบียงภายนอกให้ใกล้ชิดกันยิ่งกว่าเดิม

ตกแต่งห้องสันทนาการ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านหลายชั้นมักนิยมจัดสวนไว้บนดาดฟ้า แต่หากมีสมาชิกในครอบครัวเป็นผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วย ควรจัดพื้นที่ผ่อนคลายที่สามารถใช้งานได้ง่ายและสะดวกตรงบริเวณชั้นล่างด้วย เช่น มีสวนตรงระเบียงบ้าน มีบ่อน้ำเล็ก ๆ ตรงมุมสวน เพราะผู้สูงวัยมักอยู่อาศัยกับบ้านตลอดทั้งวัน และเยอะกว่าสมาชิกคนอื่น ๆ หากจัดมุมพักผ่อนไว้เพียงแค่ในบ้านหรือบนดาดฟ้า อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ หากผู้สูงอายุขึ้นไปเพียงลำพัง การมีพื้นที่ผ่อนคลายไว้ให้ พวกท่านจะได้รู้สึกผ่อนคลายและอยู่อาศัยได้โดยไม่รู้สึกเบื่อหน่ายจนเกินไป 

ประตูหน้าต่างไม้สีเข้ม

แปลนบ้าน

แปลนบ้านสี่ชั้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด