เมนู

เพิ่มพื้นที่ติดสวน ต่อเติมโซนพักผ่อนสำหรับครอบครัว

ต่อเติมข้างบ้าน

ต่อเติมบ้าน เพิ่มฟังก์ชันติดสวน

เราเชื่อว่ามีหลายบ้านที่ตอนสร้างไม่ได้ใช้สถาปนิกออกแบบ แต่ทำง่าย ๆ ตามความเข้าใจโดยช่างในท้องถิ่น มีฟังก์ชันพื้นฐานอย่างห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องน้ำ ครัวครบก็ตอบโจทย์การอยู่อาศัยในเวลานั้น ๆ ได้อย่างดี แต่เมื่อเวลาผ่านไปคนก็เปลี่ยน การใช้ชีวิต ไลฟ์สไตล์ ความจำเป็นและความต้องการก็เปลี่ยนไปด้วย บ้านที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเดิมๆ ไม่เพียงพออีกต่อไป จำเป็นต้องมีการปรับปรุงหรือต่อเติม เพื่อให้การอยู่อาศัยในบ้านเดิมมีความสะดวกครอบคุลมสิ่งที่คาดหวังในการใช้งานมากขึ้น บ้านในเนื้อหานี้ก็เช่นเดียวกัน หลังจากสร้างมานานก็พบปัญหาจึงต่อเติมห้องเล็ก ๆ ที่เป็นโซนสุขใจใหม่ๆ สำหรับครอบครัว

ออกแบบ : Barefoot Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ต่อเติมบ้าน

เจ้าของบ้านนี้ต้องการปรับปรุงบ้านพักที่มีอยู่เดิม ซึ่งมีห้องครัวและห้องรับประทานอาหารที่มืดทึบ และแยกออกจากส่วนอื่นๆ ของบ้านทำให้ส่วนนี้ไม่ค่อยได้ใช้งาน หน้าที่ของสถาปนิกคือ พยายามเปลี่ยนบรรยากาศให้ทำให้บ้านเป็นมิตรกับครอบครัวและเป็นกันเอง  ด้วยการทำพื้นที่รับประทานอาหารให้เชื่อมต่อกับห้องครัวแบบเปิดโล่ง และสัมพันธ์กับสวนที่หันหน้าไปทางทิศใต้มากขึ้น บทสรุปออกมาเป็นดีไซน์ส่วนต่อเติมออกมาโดยใช้เส้นเรขาคณิตที่ค่อนข้างแปลกตา เพราะที่ดินเป็นทรงสามเหลี่ยมแปลก ๆ ที่ส่วนท้ายของบ้าน แม้จะไม่เป็นปัญหาในการสร้างส่วนต่อขยายมาเติมเต็มช่องว่างนี้ แต่พื้นที่ที่เพิ่มใหม่จำเป็นต้องลบมุมของบ้านที่มีอยู่ เพื่อสร้างโซนใช้งานที่ดูมีพลังแผ่ออกไปทางสวน

ผนังตกแต่งไม้ตีแนวทแยง

ส่วนที่เติมออกมาด้านหน้าจะเห็นชัดด้วยโครงสร้างผนังและหลังคาหน้าจั่ว ตีทับด้วยไม้ระแนงในแนวทแยงดูแปลกตา แต่ที่น่าสนใจมากขึ้นอยู่ตรงหน้าต่างที่ยื่นออกมาลอยตัวเหนือพื้น ออกแบบให้มีที่นั่งริมหน้าต่างสร้างฟังก์ชันสนุก ๆ ที่เด็ก ๆ ชอบ และยังทำให้มุมมองของบ้านใกล้ชิดกับสวนมากขึ้น

กรอบหน้าต่างไม้มีเบย์วินโดว์

วัสดุสำหรับโครงการนี้ตั้งใจเลือกให้แตกต่างกับอาคารอิฐและกระเบื้องเดิมที่มีอยู่ โดยใช้โครงสร้างเหล็กหุ้มไม้ซีดาร์โทนสีธรรมชาติ และหลังคาเมทัลชีท seamless เป็นวัสดุร่วมสมัยที่โดดเด่น เพิ่มลักษณะเฉพาะให้กับโครงการขนาดเล็กนี้ให้น่ามองมากขึ้น

ผนังไม้ ประตูกระจก มี skylight

อีกด้านหนึ่งของบ้าจะใช้ประตูกระจกบานพับเปิดพื้นที่เข้าสู่ลานบ้านที่อยู่ติดกัน ทำให้รอบ ๆ ส่วนต่อเติมนี้มีประตูหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่ในรูปแบบต่างๆ อยู่ทุกด้านของผนัง บ้านจึงไม่ขาดแสงธรรมชาติ และสามารถซึมซับวิวรอบ ๆ อาคารได้ ลดข้อจำกัดเดิม ๆ ลงได้ทุกข้อ ภายในส่วนต่อเติมบ้านใหม่ยังมีบรรยากาศการใช้งานที่อบอุ่น เข้าถึงกันได้หมด สมาชิกในบ้านเข้ามาใช้งานทำอาหาร ทานข้าว ปาร์ตี้ได้พร้อมๆ กัน ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างที่ตั้งใจ

ส่วนต่อเติมใหม่ของบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ภายในบ้านควรจะมีพื้นที่หนึ่งที่เป็นเสมือนศูนย์รวมให้สมาชิกในบ้านเข้ามาใช้งานพร้อม ๆ กันได้ ในบ้านฝั่งซีกโลกตะวันตกใหม่ ๆ จะเป็นห้อง family ที่นำฟังก์ชันโปรดของคนในบ้านมาวางไว้ด้วยกันในห้องนี้ เช่น มุมอ่านหนังสือ มุมดูทีวี นั่งเล่น พักผ่อน บางบ้านจะรวมห้องตรัว ห้องทานข้าว ห้องนั่งเล่น ซึ่งเป็นฟังก์ชันที่ใช้ชีวิตประจำวันเข้าด้วยกันเป็นห้องเดียว เป้นการประหยัดพื้นที่บ้าน และยังมีส่วนเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวด้วย แต่ก็ต้องระวังจัดการเรื่องกลิ่นและควันขณะทำอาหารไม่ให้รบกวนพื้นที่ใช้ชีวิตอื่นๆ ด้วย

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านชั้นเดียว


โพสต์ล่าสุด