เมนู

Cool House บ้านเย็น ๆ วิวต้นไม้และสระว่ายน้ำ

บ้านสไตล์รีสอร์ท

บ้านพักตากอากาศ ไม่ต้องหรูแต่ก็อยู่สบาย

หากให้เลือกได้ เราคงต้องการบ้านที่มีครบฟังก์ชันที่ถูกใจ มีธรรมชาติล้อมรอบให้ความเย็นสบายอารมณ์ ห้องนั่งเล่นกว้าง ๆ ห้องครัวสวยใช้งานง่าย ห้องนอนตกแต่งอย่างที่ชอบ สระว่ายน้ำใหญ่ ๆ มีห้องนั่งเล่นกลางแจ้งเอาไว้สำหรับปาร์ตี้ริมสระ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” สรรหาแบบบ้านที่มีโจทย์ที่ว่ามาครบถ้วนทุกประการ เป็นเหมือนบ้านพักตากอากาศส่วนตัวเล็ก ๆ ในรูปลักษณ์ที่เข้าถึงและใช้งานได้ง่าย หวังว่าคนรักบ้านจะชอบและเก็บไว้เป็นหนึ่งไอเดียสำหรับสร้างบ้านในฝันกันครับ

ออกแบบdtestudio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านกลางธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านกลิ่นอายรีสอร์ท เรียบง่ายผสานธรรมชาติ

บ้านหลังนี้สร้างอยู่ใน Ibiuna ห่าง 90 กิโลเมตรจากเซาเปาโล ประเทศบราซิล การออกแบบบ้านหลังนี้เป็นอีกหนึ่งความท้าทายสำหรับสถาปนิก เพราะเจ้าของบ้านมีความปรารถนาที่จะมีบ้านที่มีกลิ่นอายรีสอร์ท ผสมผสานกับธรรมชาติโดยรอบ ทำให้ต้องสร้างทัศนียภาพด้วยการปลูกต้นไม้เพิ่มอีกหลายต้น เพื่อให้เกิดบรรยากาศที่สบายขึ้น อีกปัจจัยที่สำคัญคือ ความลาดเอียงของพื้นที่ ซึ่งเป็นอุปสรรคในการก่อสร้างเนื่องจากพื้นที่ราบมีไม่มาก

บ้านกลางธรรมชาติ

ดูเผิน ๆ เหมือนบ้านวางอยู่ในระนาบเดียวกับพื้น แต่ในความจริงแล้วที่ดินมีลัษณะลาดจากทางเข้าสู่จุดสิ้นสุดด้านหลังของที่ดิน จึงต้องรับมือกับการสร้างบ้านที่ใช้ความลาดเอียงให้เป็นประโยชน์โดยไม่ทำลายสภาพแวดล้อม นักออกแบบแก้ไขโดยสร้างตัวอาคารบางส่วนบนพื้นที่ราบ ส่วนพื้นที่ลาดเอียงใช้วิธียกตัวเสาขึ้นมารับโครงสร้างให้ตัวบ้านอยู่ในระดับเดียวกัน

บ้านเพิงหมาแหงน

ผนังกระจก

บ้านต่างระดับ สร้างมิติของพื้นที่ชีวิต

หากมองจากภายในบ้านออกไปด้านหน้า จะเห็นพื้นที่ลาดทำขั้นบันไดลดหลั่นไหลนำลงมาสู่ตัวบ้าน ลักษณะการออกแบบบ้านจะทำเป็นกลุ่มอาคาร ที่กระจายออกไปในระดับต่าง ๆ บางส่วนจะต่ำกว่าส่วนอื่น ๆ ครึ่งระดับแต่ก็ทำให้ห้องนั้นมีเพดานสูงกว่าห้องอื่น ๆ สร้างมิติของบ้านที่ดูน่าสนใจจากความต่างระดับของบ้าน

ผนังและพื้นไม้

มุมนั่งพักผ่อนผิงไฟ

พื้นที่ทางสังคมตั้งอยู่ที่ชั้นล่างเป็นส่วนของห้องนั่งเล่นดูทีวี ผิงไฟ มุมทานข้าว ครัว ที่วางเรียงกันอยู่ในจุดเดียว แบบไม่ต้องมีผนังแบ่กั้นเหมือนบ้านยุคก่อน ๆ ทำให้การใช้งานได้ง่ายและไหลลื่น


จัดบ้าน open plan

open plan เปิดเชื่อมต่อทุกพื้นที่ life style

การตกแต่งภายในเน้นเปิดพื้นที่ใช้สอยให้ต่อเนื่องแบบ Open plan ที่นิยมใช้ในบ้านยุคใหม่ เพราะมีข้อดีคือ นอกจากเป็นการเชื่อมพื้นที่ให้ใช้งานและสัญจรง่ายแล้ว ยังเปิดช่องทางแสงให้กระจายอย่างทั่วถึง และเอื้อให้สมาชิกในบ้านได้ใช้งานส่วนกลางของบ้านที่หลากหลายได้พร้อม ๆ กัน สีสันที่ใช้เน้นความเป็นธรรมชาติจากงานไม้  เฟอร์นิเจอร์เครื่องหนังสีน้ำตาล แผ่นเหล็กกรุผนังเตาผิง ผนังตกแต่งแผ่นหิน ซึ่งเป็นไปในโทนเดียวกันทั้งหมด

ผนังตกแต่งหิน

ผนังกระจก ผนังหิน

ความโปร่งของบ้านคือสิ่งสำคัญที่สถาปนิกนึกถึง จึงจัดพื้นที่ภายในให้มีผนังน้อยที่สุด และเลือกใช้วัสดุุผนังอย่างกระจก เพื่อให้เป็นตัวช่วยในการเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอกให้เชื่อมต่อกันได้แบบไม่มีสะดุด กระจกบานใหญ่ยังมีหน้าที่ดึงแสงเข้าสู่ภายใน สะท้อนธรรมชาติรอบ ๆ บ้าน จึงสามารถมองเห็นและซึมซับบรรยากาศภายนอกได้ แม้ว่าจะอยู่ภายในอาคารก็ตาม

พื้นที่ส่วนกลางกึ่งกลางแจ้ง

ศาลานั่งเล่นชิลๆ ริมสระว่ายน้ำ

จากภายในอาคารเชื่อมต่อออกมายังพื้นที่กึ่งกลางแจ้งด้านนอก ซึ่งเป็นชานมีหลังคาคลุมเปิดโล่ง ๆ คล้ายศาลานั่งเล่น ที่บรรจุพื้นที่ใช้สอยแบบที่มีอยู่แล้วในบ้าน อย่างเช่น มุมนั่งเล่น ครัว มุมรับประทานอาหาร ยกออกมาไว้ข้างนอก เพื่อรองรับการใช้ชีวิตกลางแจ้ง ปาร์ตี้ริมสระ โดยไม่ต้องรบกวนการใช้ชีวิตในโซนอาคาร เป็นบ้านที่เลือกไลฟ์สไตล์ได้ว่าจะอยู่ภายในหรือออกมานั่งชิลภายนอก

ศาลานั่งเล่นกลางแจ้ง

ห้องนั่งเล่น

พื้นที่ส่วนกลางกึ่งกลางแจ้ง

ห้องนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง

ภาพรวมของศาลานั่งเล่นที่ต่อเนื่องออกมาจากตัวบ้าน ใกล้กับสระว่ายน้ำเป็นหัวใจของบ้าน

สระว่ายน้ำ

บ้านมีสระว่ายน้ำ

ความสูงต่ำของพื้นที่หากแก้ไขจุดด้อยได้จะกลับกลายเป็นจุดเด่น ในพื้นที่ที่อยู่สูงขึ้นสถาปนิกสร้างเป็นพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งที่ให้มุมมองธรรมชาติเห็นต้นไม้และทิวป่าในระยะไกล  ด้านล่างเป็นลานนั่งเล่นนอนอาบแดดที่เชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำ ซึ่งจะได้รับเงาของผนังสูงด้านบนบดบังและต้นไม้ที่ปลูกใกล้ ๆ ให้ร่มเงา ให้ความสบายเหมือนได้พักผ่อนในรีสอร์ท เป็นการจัดจังหวะการใช้ความสูงต่ำที่ออกแบบให้เข้ากับวิถีการใช้ชีวิตได้อย่างเหมาะสม

บ้านเพิงหมาแหงน

บ้านพักตากอากาศ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านในพื้นที่ลาดเอียงมีข้อด้อยที่อาจจะไม่มีพื้นที่ราบพอสำหรับวางตัวอาคารที่มีพื้นที่ใช้สอยตามที่ต้องการ แต่วิธีการก่อสร้างปัจจุบันมีตัวเลือกมากมาย ที่จะสามารถวางตัวอาคารให้อยู่ในระดับเดียวกันได้โดยไม่ต้องปรับเกลี่ยหน้าดิน เช่น การฝังเสาตอม่อยกตัวบ้านขึ้นมา หรือจะเลือกใช้การสร้างบ้านให้มีความต่างระดับตามความสูงต่ำของพื้นที่ก็เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ให้บ้านได้เช่นกันครับ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด