เมนู

บ้านเขตร้อน สละพื้นที่สร้างช่องว่าง เพื่อให้ได้แสง ลมและสวน

บ้านในประเทศศรีลังกา

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

เพราะพื้นที่ใจกลางเมืองใหญ่ของแต่ละประเทศมีขนาดจำกัดและราคาแพงขึ้นทุกวัน ทำให้บ้านมีลักษณะติด ๆ กันบ้าง ที่ดินหน้าแคบกว่าความลึกบ้าง ซึ่งมีจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับบ้านในที่ติด ๆ กันโดยมีรูปร่างที่ดินหน้าลึกยาวนี้จะค่อนข้างมีข้อจำกัดเรื่องช่องทางรับแสง การระบายอากาศ และพื้นที่สีเขียว แต่การจัดการภายในที่ดีก็สามารถทำให้บ้านตอบโจทย์ที่ว่ามานี้ได้ทั้งหมด เหมือนเช่นบ้านนี้ในศรีลังกาที่เรากำลังจะพาไปชมครับ

ออกแบบ : iconcast
ภาพถ่าย : Ganidu Balasuriya photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านร่วมสมัยสไตล์ทรอปิคอล

บ้านหลังนี้สร้างอยู่ใน 4th Lane, Nawala ประเทศศรีลังกา ออกแบบสำหรับครอบครัว 4 คน ที่ต้องการเอาชนะข้อจำกัดของบ้านที่มีผนังติดกับบ้านอื่น ๆ และกฎระเบียบของการก่อสร้างอาคารที่อนุญาตให้สนามหญ้าขนาดเล็กที่ปลายด้านสั้นของบ้าน ในขณะที่ครอบครัวต้องการบ้านที่มีลักษณะโปร่ง โล่ง เต็มไปด้วยแสง ต้นไม้ และอากาศเย็นสบาย ตอบโจทย์บ้านสไตล์เขตร้อนชื้นได้ดี ซึ่งคิดแล้วยังรู้สึกว่าเป็นไปได้ยาก จึงเป็นหน้าที่ของสถาปนิกในการตีความและสร้างสรรค์บ้านออกมาให้ตรงใจผู้อยู่

บ้านสดชื่นสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสดชื่นสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านจะพบกับความรู้สึกเรียบง่ายของวัสดุคอนกรีตดิบตัดกับไม้ที่อบอุ่น ตรงกลางโปร่งด้วยที่ว่างในใจกลาง ผิวกายรับรู้ได้ถึงลมและความเย็นสบาย จากบ่อปลาและต้นไม้ที่อยู่ตรงห้องนั่งเล่น มองทะลุจากหน้าบ้านไปถึงหลังบ้านจะเห็นสวนและสระว่ายน้ำ

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

การวางแปลนบ้านหลังนี้เป็นกุญแจสำคัญในการมองเห็นความลึกและความโปร่งที่เราต้องการ สถาปนิกเชื่อมต่อหน้าบ้านและหลังบ้านด้วยการทำแปลนแบบ open plan เชื่อมต่อในแนวนอนยาว ในบริเวณระหว่างพื้นที่ส่วนกลางเชื่อมต่อแนวตั้งด้วยลานโล่งเปิดสู่ท้องฟ้า (open space) ขึ้นไป แล้วปลูกต้นไม้จัดเป็นสวนเขียวๆ การทำที่ว่างใจกลางบ้านนี้ยังกลายเป็นจุดดักแสงดักลม เพิ่มบรรยากาศกลางแจ้งลดข้อด้อยของบ้านหน้าแคบลึกที่ไม่สามารถเปิดช่องว่างระบายอากาศด้านข้างได้ เป็นการเสียสละพื้นที่ภายในที่มีศักยภาพมาก

 

คอร์ทยาร์ดที่ปลูกต้นไม้สูงทะลุจากชั้นบนลงชั้นล่าง ไม่ได้ให้ประโยชน์กับบ้านแค่เป็นช่องทางรับธรรมชาติและสร้างพื้นที่สีเขียวในตัวบ้านเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวกลางเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างชั้นบนกับชั้นล่าง ทำให้สมาชิกในบ้านสามารถมองเห็นและสื่อสารกันได้ใกล้ชิดผ่านช่องทางนี้ได้ด้วย

บ้านโถงสูง Double Space

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

การเรียงฟังก์ชันในบ้านเริ่มจากห้องนั่งเล่นพักผ่อนและต้อนรับแขกที่มาเยือนด้วยบรรยากาศเป็นกันเอง จากนั้นจะเป็นครัวและห้องทานอาหารที่เจาะโถงสูงขึ้นไปเช่นกัน ตรงจุดนี้ก็ทำให้อากาศร้อนในบ้านลอยตัวขึ้นและระบายออกจากอาคารได้ดี คนที่อยู่ระหว่างชั้นก็สามารถมองเห็นพูดคุยกันได้เช่นกัน

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

หลังห้องทานข้าวจะมีประตูแผ่นกระจกเลื่อนขนาดใหญ่ ช่วยให้พื้นที่ภายในชั้นล่างขยายออกไปสู่ลานสระว่ายน้ำ ที่สามารถใช้รองรับสำหรับจัดงานหรือมีไว้สำหรับกิจกรรมที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น สร้างความคล่องตัวในการใช้ชีวิตให้กับครอบครัว โดยไม่ต้องกังวลเรื่องสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมา

บันไดตกแต่งไม้ใจกลางบ้าน

ภายในพื้นที่ห้องทานข้าวมีบันไดแบบหักกลับขนาดใหญ่หุ้มด้วยแผงไม้สีน้ำตาลเข้ม ที่กลายเป็นจุดนำสายตาของบ้านที่เหมือนกำลังลอยตัวอยู่อย่างท้าทาย จากจุดนี้บ้านจะได้รับแสงจากผนังกระจกขนาดใหญ่บนชั้นสองด้วย อารมณ์ของบ้านจึงแตกต่างจากบ้านสองชั้นที่มักเทพื้นเพดานปิดกั้นระหว่างชั้นอย่างสิ้นเชิง

ผนังกระจกขนาดใหญ่บนชั้นสอง

ห้องนั่งเล่นพักผ่อนชั้นบน

หลังจากขึ้นบันไดมาที่ชั้นบนเป็นส่วนของห้องนอนและห้องน้ำ จะเห็นว่าพื้นที่แต่ละส่วนอยู่ในตำแหน่งที่เชื่อมต่อกับวิวทั้งภายในและภายนอกอาคาร ผ่านการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใหญ่ เพิ่มแสงสว่างจากธรรมชาติและการระบายอากาศ พร้อมสำหรับการชื่นชมการใช้ชีวิตในสภาพแวดล้อมเขตร้อนที่ออกแบบให้สอดคล้องกับสภาพอากาศ รู้สึกราวกับไม่ใช่ความจริงที่ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมในเมืองแต่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขนาดนี้

โถงทางเดินในบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่มีพื้นที่จำกัดหรือมีข้อจำกัดเรื่องผนังบ้านที่อยู่ติด ๆ กัน โดยเฉพาะทาวน์เฮาส์หรือตึกแถว จะพบกับปัญหาการขาดแสงในบ้านและการระบายอากาศที่ไม่ดีพอ เนื่องจากไม่มีช่องทางรับแสงใส่ช่องเปิดทางด้านข้าง วิธีแก้ปัญหาที่ใช้ได้ดีทำได้ด้วยการใส่ที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าใจกลางบ้าน หรือการสร้างพื้นที่โถงสูงและอาจจะใส่ช่องแสง skylight จากด้านบนผนังหรือหลังคา เพื่อรับแสงจากด้านบนแทนด้านข้าง โถงสูงยังช่วยระบายอากาศร้อน ซึ่งเข้ากันได้กับบ้านในเขตร้อนชื้นเป็นอย่างดี

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด