เมนู

ไอเดียต่อเติมบ้าน Family room เพิ่มความสุขให้ครอบครัว

ต่อเติมบ้าน

ต่อเติมบ้าน เพิ่มพื้นที่เติมความสุขใจ

บ้านที่สมาชิกเพิ่มขึ้นแต่พื้นที่เดิมคับแคบย่อมอยู่ไม่สบาย ทางเลือกที่ดีคือการต่อเติมพื้นที่ใช้งานให้มากขึ้น แต่โดยมากเจ้าของบ้านมักเลือกเพิ่มเติมเป็นส่วน ๆ ไป เช่น ต่อเติมครัว ห้องนอน ห้องน้ำ ซึ่งเป็นจุดใช้งานแยกส่วน ไม่ค่อยมีความต่อเนื่อง ทั้งนี้แนวคิดในการต่อเติมบ้านในซีกโลกตะวันตกปัจจุบัน จะแยกพื้นที่ส่วนตัวอยู่ในอาคารเดิม ประกอบด้วย ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องทำงาน ที่เคยแยกสัดส่วนเป็นห้อง ๆ ไว้อยู่แล้ว และนิยมทำพื้นที่ใช้ชีวิตสำหรับส่วนรวมเอาไว้เป็นจุดเดียวใหญ่ ๆ  เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องอ่านหนังสือ ครัว ห้องทานอาหาร และจัดสวนเชื่อมกลาง เพื่อให้ทุกคนเข้าถึงได้ง่ายและดึงสมาชิกในบ้านออกมาจากห้องส่วนตัวเพื่อมาทำกิจกรรมร่วมกันมากขึ้น

ออกแบบSam Crawford Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ต่อเติมแฟมิลี่รูมติดสวน

คลิกที่ภาพ  เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ห้องแฟมิลี่เปิดออกสู่สวน

ต่อเติมพื้นที่บ้าน ใช้ชีวิตสบาย ๆ ติดสวน

จุดมุ่งหมายหลักของโครงการนี้คือการต่อเติมพื้นที่ใหม่ ๆ ของครอบครัวอย่างเคารพบ้านเดิม ซึ่งในเขตอนุรักษ์สถาปัตยกรรม Haberfield  ประเทศออสเตรเลีย เจ้าของบ้านชื่นชมมรดกความสวยงามของบ้านในช่วงต้นของศตวรรษที่ 20 และบริเวณโดยรอบ แต่ถึงจะรักในสิ่งดิมแค่ไหน ทุกพื้นที่ก็ต้องการการเปลี่ยนแปลง เพราะสมาชิกที่เพิ่มขึ้นและรูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป คนในครอบครัวจึงอยากเพิ่มพื้นที่ใหม่ ๆ แบบช่วงต้นศตวรรษที่ 21 เข้ามามีส่วนร่วมกับของที่มีอยู่แล้ว เพื่อแสดงให้เห็นว่าทุกคนในบ้านมีชีวิตอยู่ทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ผลที่ตามมาคือ กระบวนการออกแบบที่พัฒนาขึ้น เพื่อให้เกิดสิ่งใหม่ที่เดินคู่กันไปได้กับมรดกทางวัฒนธรรม

บ้านเดิม

บ้านเก่าที่มีรูปทรงคลาสสิค อบอุ่นด้วยการตกแต่งจากวัสดุธรรมชาติ

ต่อเติมพื้นที่สำหรับครอบครัว

พื้นที่ด้านหลังที่ต่อเติมขึ้นมาใหม่อย่างถ่อมตัว ด้วยการใช้วัสดุสำคัญ ๆ จากธรรมชาติ ที่ให้อารมณ์เดียวกับบ้านเดิม แต่สิงที่เพิ่มเติมขึ้นมาคือ การออกแบบตัวบ้านให้มีความทันสมัยมากขึ้นผ่านเส้นสายที่เรียบง่าย มีสเปซโล่งกว้างเชื่อมต่อภายในภายนอกได้ง่ายขึ้น ใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ให้แสงและลมเข้ามาในจังหวะที่พอดีและมากพอเท่าที่บ้านต้องการ แต่ในภาพรวมไม่ได้ดูล้ำจนทำให้บ้านไปคนละทิศคนละทาง

ครัวและห้องทานอาหาร

ครัวสไตล์คอนเท็มโพรารี่

ห้องนั่งเล่น

Family room โปร่ง ๆ สบาย ๆ ศูนย์รวมของคนทั้งบ้าน

ห้อง family ออกแบบรูปลักษณ์หลังคาจั่ว ตามข้อกำหนดของกฎเกณฑ์ของ Council of Heritage ซึ่งการทำหลังคาแบบนี้มีข้อดีคือ เปิดโอกาสให้แสงธรรมชาติเข้าสู่พื้นที่นั่งเล่นผ่านหน้าต่างบานเกล็ดที่ติดสูงอยู่บนปลายจั่วบ้าน ภายในจัดพื้นที่แบบ open plan รวมเอารูปแบบการใช้ชีวิตส่วนรวมหลาย ๆ อย่างเข้าด้วยกันอย่างลื่นไหลโดยไม่ต้องมีผนังกั้นแบ่ง ไม่ว่าจะเป็น ห้องนั่งเล่น ห้องอ่านหนังสือ ครัว พื้นที่ทำอาหาร ทำให้สมาชิกในบ้านสามารถใช้งานห้องใหม่ได้พร้อม ๆ กัน ยิ่งสร้างความใกล้ชิดในครอบครัวอย่างที่ต้องการ และสามาถปรับเปลี่ยนการใช้งานตามไลฟ์สไตล์ที่ชอบได้ง่ายขึ้น

จัดบ้านแบบ open plan

ฉากกั้นทำจากเหล็กและเชือก

หลาย ๆ ส่วนของบ้านเก่าผสานเป็นหนึ่งเดียวกับบ้านใหม่ ด้วยการเลือกวัสดุที่สร้างบรรยากาศใกล้เคียงกัน ไม่ว่าจะเป็น ไม้เก่า เชือก อิฐ หิน ที่ร้อยเรียงถักทอเรื่องราว ออกมาเป็นเป็นสิ่งตกแต่งและสิ่งปลูกสร้างของอาคารที่เชื่อมต่อกัน

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

Courtyard ธรรมชาติใจกลางบ้าน

ห้องนั่งเล่นใหม่ที่แยกออกมาจากอาคารเดิม มีลานกลางบ้าน (courtyard) คั่นเชื่อมอยู่ ซึ่งเป็นจุดสำคัญในการออกแบบบ้าน เนื่องจากเป็นจุดที่ต้องการให้เป็นมุมพักผ่อนกลางแจ้ง ที่สามารถกระจายแสงแดดธรรมชาติในฤดูหนาวและระบายอากาศตามธรรมชาติในช่วงหน้าร้อน จึงทำช่องเปิดขนาดใหญ่เพื่อเชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้งและพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดเข้าด้วยกัน

บ้านหันหน้าเข้าหาสวน

แม้จะยังคงกลิ่นอายของกาลเวลา แต่สถาปนิกก็เติมแนวคิดใหม่ ๆ ให้บ้านอยู่สบายอย่างยั่งยืน จุดที่สำคัญ ได้แก่ การเพิ่มถังเก็บน้ำ 18000 L ติดแผงโซล่าร์เซลล์บนหลังคา เพื่อสร้างระบบทำความร้อนในบ้านและท่อส่งน้ำร้อน โดยไม่ต้องพึ่งไฟฟ้ากระแสหลัก (มีระบบสำรองจากก๊าซทันทีที่กำลังไฟไม่เพียงพอ) พื้นคอนกรีตขัดเงาและอิฐผนังด้านหลังอิฐเพื่อเพิ่มมวลความร้อนภายในบ้าน หน้าต่างและประตูใส่กระจก Low-E 2 ชั้น ตลอดแนวหน้าต่างตะวันออกและตะวันตก เพื่อลดการสูญเสียความร้อนในฤดูหนาวและลดความร้อนในช่วงฤดูร้อน หน้าต่างขนาดใหญ่เปิดได้กว้างเอื้อต่อการระบายอากาศตามธรรมชาติ ทำให้บ้านลดการใช้พลังงานไปได้อย่างมาก

ห้องน้ำ

หน้าต่างขนาดใหญ่เปิดเห็นวิวสวน

ไม่ว่าจะช่วงเช้า กลาง วัน เย็นถึงค่ำ ทุกคนในบ้านก็เลือกมุมโปรดของตัวเองทำกิจกรรมที่ชอบได้อย่างสบายใจ จะออกมานั่งเล่นชมสวนด้านนอกหรือนอนอ่านหนังสือริมหน้าต่างเพลิน ๆ ก็สบาย ๆ เป็นการต่อเติมที่ไม่ใช่แค่เพิ่มพื้นที่ใช้งานแต่เพิ่มความสุขใจเข้าไปในทุก ๆ ตารางเมตร http://credit-n.ru/informacija.html http://www.tb-credit.ru/dengi-v-dolg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านชั้นเดียว


โพสต์ล่าสุด