เมนู

20 ไอเดียทางเดินในสวน ลื่นไหล เชื่อมโยงไปด้วยความสุนทรี

แผ่นปูทางเดินในสวน

ทางเดินในสวน

20 ไอเดีย จัดจังหวะก้าวเดินในสวน

สวนสวย ๆ ในบ้านใคร ๆ ก็อยากมี แต่ถ้าจัดสวนได้ดีแล้วไม่มีทางเดินรับรองว่างานนี้น่าหนักใจ เพราะช่วงหน้าฝนถ้าออกไปเดินเล่นในสวน มีหวังได้เห็นโคลนหรือเศษดินติดเท้าเข้าไปเลอะเทอะในบ้านกันแน่นอน ทางเดินในสวน นอกจากจะช่วยให้การสัญจรภายในสวนง่ายขึ้นแล้ว ยังเป็นขอบเขตให้กับสวนและช่วยเชื่อมต่อพื้นที่ไปยังจุดอื่น ๆ ของบ้าน แถมยังเป็นการเพิ่มลูกเล่นที่น่าสนใจให้บ้านและสวนได้เป็นอย่างมาก วันนี้ “บ้านไอเดีย” จึงรวบรวมรูปแบบทางเดินในสวนจากหลากหลายวัสดุไม่ว่าจะเป็นไม้ อิฐ หิน คอนกรีตมาให้ได้เก็บเป็นไอเดียในการจัดสวนให้สวยสมบูรณ์แบบและใช้งานได้ดีมาฝากกันครับ

ภาพประกอบ : Houzz
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ทางเดินในสวน

ทางเดินในสวนที่มักเห็นกันได้บ่อย ทำง่าย ๆ โดยเลือกแผ่นหินสีขาวหรือคอนกรีตวางเป็นแนวจะเป็นเส้นโค้งหรือเส้นตรงก็เป็นไปตามแนวรูปร่างการจัดสวน ปูข้าง ๆ ด้วยกรวดสีขาวหรือหินก็จะช่วยลดความกระด้างของพื้นหินลง และก็ทำให้พื้นที่ตรงนี้เด่นขึ้นมาทันที

ทางเดินในสวนจากแผ่นคอนกรีต

ทางเดินในสวน ปูด้วยกรวดและแผ่นคอนกรีต

ทางเดินแผ่นคอนกรีตสีเหลี่ยมหลากขนาด วางสลับแนวนอนแนวตั้งตลอดเส้นทางสร้างมิติที่น่าสนุก ปูพื้นที่ข้าง ๆ ด้วยกรวดเป็นเส้นโค้งไปมาเหมือนสายน้ำ ก็ช่วยนำสายตาและสร้างความลื่นไหลให้พื้นที่ได้ดี

ทางเดินในสวนจากแผ่นคอนกรีตและกรวด

ทางเดินในสวนจากท่อนไม้และกรวด

ไม้หมอนรถไฟ ไม้ท่อน ๆ สี่เหลี่ยมเหลือใช้อย่าเพิ่งทิ้ง เพราะสามารถนำมาปรับใช้วางเป็นทางเดินในสวนได้ ไม้เก่าจะเพิ่มความเป็นธรรมชาติกับสวนเหมือนได้อยู่กลางแหล่งธรรมชาติจริง ๆ

ทางเดินในสวนทำจากท่อนไม้

อีกหนึ่งไอเดียทางเดินจากวัสดุธรรมชาติทำง่ายและประหยัด เพียงใช้ท่อนไม้เหลือตัดขนาดต่าง ๆ มาวางเป็นทางเชื่อมต่อพื้นที่สวน ก็เป็นวิธีการสร้างสรรค์ประโยชน์จากของเหลือใช้ ให้บ้านมีเสน่ห์แบบไม่มีใครเหมือน

ทางเดินในสวนปูด้วยแผ่นหินสีส้ม

แผ่นหินสีส้มบนผืนหญ้าสีเขียววางสับแนวตั้ง แนวนอน ทำให้บ้านมีสีสันและช่วยเพิ่มความสดชื่นได้มาก สีและวัสดุที่เลือกทำทางเดินนี้ใช้เข้ากันได้ดีกับบ้านสไตล์คอนเท็มโพรารี่ หรือ mid century

ทางเดินในสวนจากแผ่นหินธรรมชาติ

แผ่นทางเดินสีขาวกับหญ้าสีเขียว เป็นไอเดียที่สร้างความคลาสสิคให้กับสวนได้เป็นอย่างดี จะใช้แผ่นทางเดินเป็นหินแผ่นใหญ่หรือแผ่นคอนกรีต ก็สวยไปคนละแบบ การแต่งทางเดินในสวนแบบนี้เข้ากันได้ดีกับบ้านสไตล์อิงลิชคันทรี  ที่เน้นความเป็นธรรมชาติและดูอ่อนโยน

ทางเดินในสวนจากแผ่นหิน

ทางเดินในสวนลายตารางหมากรุก

ทางเดินลายสลับหญ้าลายตารางหมากรุก การวางแผ่นทางเดินในสวนให้เป็นลายตารางแบบนี้สร้างลวดลายที่น่าสนุกให้กับสวน

ทางเดินในสวน

ถ้าเบื่อลายตารางหมากรุกลองวางแผ่นทางเดินคอนกรีตเป็นแนวทะแยงก็ทำให้ทางเดินในสวนดูแปลกตา

ทางเดินในสวน

แผ่นทางเดินไม่จำเป็นต้องวางเต็มพื้นที่  ลองวางแบบเว้นที่ว่างระหว่างแผ่นต่อไปสลับกับการวางชิดกัน ให้มีพื้นที่ให้หายใจในด้านข้างก็ทำให้ได้ลวดลายตรงทางเดินได้อีกแบบ

ทางเดินทำจากแผ่นหิน

แผ่นหินวางเชื่อมต่อเป็นทางเดินยาว ตั้งแต่หน้าบ้านไปจนรอบบริเวณสวน

ทางเดินวงกลมในสวน

รูปทรงกลม ๆ ของแผ่นคอนกรีตช่วยสร้างบรรยากาศที่ดูอบอุ่นน่ารักให้กับบริเวณสวน

ทางเดินในสวนจากทำจากแผ่นอิฐ

ถ้าทางเดินในบ้านมีบริเวณไม่มากและต้องการประหยัดงบประมาณ ไอเดียการปูพื้นด้วยแผ่นอิฐสีส้มสลับกรวดก็สวยงามไม่แพ้วัสดุราคาแพง ๆ และให้ความรู้สึกเป็นกันเอง

ทางเดินในสวนจากล้อยาง

สำหรับบางคนที่ไม่ถูกใจแผ่นทางเดินที่วางขาย ลองทำงาน D.I.Y ง่าย ๆ จากยางรถยนต์เหลือทิ้งก็สามารถช่วยเพิ่มสีสันของทางเดินให้สนุกขึ้น เพียงแต่นำมาวางแล้วปลูกหญ้าไว้ข้างใน เติมหินเข้าไปรอบ ๆ ก็ได้แผ่นรองเดินมีหญ้านุ่ม ๆ นำทางเข้าไปที่ม้านั่งชมสวนแบบไม่ต้องกลัวพื้นรองเท้าเปื้อน

ทางเดินในสวน

ชิ้นงานแผ่นทางเดินในสวนทำเอง จากคอนกรีตชิ้นเล็ก ๆ นำมาวางเรียงตัวเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม เมื่อนำมาวางบนพื้นหญ้าสีเขียวก็กลายเป็นทางเดินง่าย ๆ แต่กลับทำให้สวนน่ามอง

ทางเดินในสวนแบบโมเดิร์น

สวนโมเดิร์นก็เลือกทำทางเดินในสวนแบบเรียบง่าย เพียงแค่วางแผ่นหินหรือผ่นคอนกรีตเข้าไป จัดวางให้เป็นเส้นสายเรขาคณิต โรยรอบ ๆ ด้วยก้อนกรวด ก็ช่วยเพิ่มบรรยากาศสบาย ๆ ให้สวน

ทางเดินในสวนสไตล์โมเดิร์น

การจัดทางเดินในสวนนั้นไม่ยากอย่างที่คิด ถ้าทำง่าย ๆ ในบ้านก็ไม่ต้องศึกษาเจาะลึกเรื่องภูมิสถาปัตย์ แต่มีเคล็ดลับสำคัญ ๆ คือ การเลือกวัสดุให้เข้ากับการจัดสวนและสไตล์การแต่งบ้าน และการจัดจังหวะการก้าวเดินของแผ่นรองเดินแต่ละแผ่นให้พอดี เพื่อให้เดินก้าวเท้าได้สบาย แค่นี้การเดินในสวนก็เต็มไปด้วยความสุนทรีย์แล้วล่ะครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด