เมนู

เลือกสีห้องนอนตามวันเกิด หลับเป็นสุข ตื่นก็สดชื่น

สีห้องนอน

แต่งห้องนอนตามวันเกิด เลือกถูกชีวิตก็สนุก

ถ้าถามว่าโลกส่วนตัวของเราอยู่ในส่วนไหนของบ้าน คำตอบที่ได้ก็น่าจะเป็น “ห้องนอน” ใช่ไหมครับ เราใช้ช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนในแต่ละวันประมาณ 8 ชั่วโมง ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ของเวลาทั้งหมด ดังนั้นการตกแต่งห้องนอนให้อยู่สบาย มีลักษณะห้องนอนที่เหมาะสมกับตนเอง จึงเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้น ๆ

สิ่งที่จำเป็นในการตกแต่งห้องนอน นอกจากช่องแสง ช่องลม ที่ช่วยให้ห้องโปร่งสบาย สีของห้องยังเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้เกิดความสบายตา สบายใจ เพราะสีนอกจากจะช่วยเสริมสร้างบรรยากาศของห้อง ยังมีอิทธิพลต่อความรู้สึกโดยรวมและสะท้อนพลังส่งต่อไปยังผู้อยู่อาศัยได้อีกด้วย นักจิตวิทยาเชื่อว่า “สี” มีความสัมพันธ์กับร่างกาย จิตใจ อารมณ์ของมนุษย์ สีมีพลังที่สามารถกระตุ้นการตอบสนองทางอารมณ์ได้ดี แต่ละเฉดสีก็บอกความเป็นตัวตนที่แตกต่างกันออกไป ส่วนศาสตร์ด้านฮวงจุ้ยก็ให้ความสำคัญกับสี เพราะเชื่อว่าการเลือกสีในห้องนอนที่ถูกโฉลกกับตนเอง จะช่วยส่งเสริมเรื่องความสัมพันธ์ สุขภาพ ความสุข และความมั่นคงทางอารมณ์ไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งคนที่เกิดในแต่ละวันก็จะมีสีที่เสริมสิริมงคลแตกต่างกันออกไป บทความนี้จึงรวบรวมข้อมูลในการเลือกใช้สีห้องนอนตามวันเกิด โดยไม่ต้องรื้อหรือทำใหม่ เพียงแค่ติดวอลเปเปอร์สีที่ใช่ ลวดลายที่ชอบ ก็สามารถเปลี่ยนอารมณ์ของห้องให้เข้ากับตัวเราได้มากขึ้น ปีใหม่นี้มาเติมสิ่งใหม่ ๆ ให้ชีวิตด้วยการจัดห้องนอนให้สะท้อนความสุขไปทั้งห้องด้วยกันนะครับ

สนับสนุนโดย : Chutima
บทความโดย : บ้านไอเดีย

วอลเปเปอร์ติดผนัง

คนเกิดวันอาทิตย์ แม้ว่าภาพคุ้นตาของสีประจำวันอาทิตย์จะเป็นสีแดง แต่สำหรับคนเกิดวันอาทิตย์แทนที่จะมีอารมณ์รุนแรงกลับดูมีท่าทางเงียบขรึม ลึกซึ้งมีเหตุผลแต่แฝงความทะเยอทะยาน สีแดงจึงถูกห้ามในการนำมาทาสีห้องนอนของคนเกิดวันอาทิตย์อย่างเด็ดขาด สีที่นิยมนำมาใช้ ได้แก่ สีโทนสว่าง เช่น สีขาว สีเขียวสด สีเขียวแก่  สีฟ้า สีชมพู  เพื่อให้เกิดความรู้สึกสบายตาสบายใจ และช่วยเสริมอารมณ์ในด้านบวก
วอลเปเปอร์สีขาว

คนเกิดวันจันทร์ โดยปกติลักษณะของคนเกิดวันจันทร์มักจะเป็นคนมีเสน่ห์เป็นที่เอ็นดูกับผู้พบเห็น ค่อนข้างชอบอยู่แบบสงบ ไม่ค่อยอยากวุ่นวายกับใครมากนัก สำหรับสีที่เสริมสิริมงคลเด่น ๆ  คือ สีม่วง สีที่ให้คุณอันดับรองลงมาคือ สีฟ้า น้ำเงิน เขียว

สีม่วงเป็นสีพิเศษที่เกิดจากการรวมตัวของแม่สีสองสี คือ สีแดงกับสีน้ำเงิน จึงรวมคุณลักษณะเด่นของทั้งสองสีเข้าไว้ด้วยกัน นั่นคือ ความน่าหลงใหลของสีแดงและความขรึมของสีน้ำเงิน เกิดเป็นโทนสีม่วงที่ให้ความรู้สึกหรูหรา ความมั่นคงหนักแน่น และเสน่ห์ลุ่มลึกที่น่าประทับใจ

ตกแต่งห้องนอนตามสีวันเกิด

คนเกิดวันอังคาร ลักษณะพื้นฐานนิสัยค่อนข้างเป็นคนใจร้อน ตัดสินใจรวดเร็ว บางตำราจึงแนะนำให้เลือกสีห้องที่เป็นโทนเย็น ๆ เพื่อลดดีกรีความร้อนของอารมณ์ แต่ตามตำราไทยสีที่นิยมนำมาใช้สำหรับผู้ที่เกิดวันอังคาร ได้แก่ สีแสด สีม่วง สีแดง

สีส้มหรือสีแสด ใช้แทนที่สีแดงสำหรับคนที่ไม่อยากให้ดูร้อนแรงเกินไป ช่วยสร้างความรู้สึกเป็นอิสระ รื่นเริง สดชื่น เบิกบาน แต่ไม่ตื่นเต้นจนเกินพอดี เป็นสีที่สื่อถึงการมองโลกในแง่ดี ช่วยให้การตื่นนอนตอนเช้าในแต่ละวันเต็มไปด้วยพลังและความมีชีวิตชีวา ทั้งยังเป็นสีแห่งความคิดสร้างสรรค์ อบอุ่น และมีสติปัญญา

วอลเปเปอร์สีแสด

คนเกิดวันพุธ แม้จะดูปราดเปรียว คล่องตัว ช่างพูดจา แต่ก็มีบางมุมที่เอื่อยเฉื่อย เชื่องช้า และชอบความร่มรื่นเป็นธรรมชาติ จึงควรเลือกใช้สีห้องนอนที่ช่วยเติมความกระปรี้กระเปร่าและตื่นตัวอยู่เสมอ หรือเสริมความรู้สึกใกล้ชิดความเป็นธรรมชาติ สีที่นิยมนำมาใช้สำหรับผู้ที่เกิดวันพุธ ได้แก่ สีเขียว น้ำตาล-ดำ เทา สีเหลืองอ่อน สีเหลืองแก่

สีเขียว ในทางจิตวิทยาเป็นสีที่เกี่ยวพันโดยตรงกับธรรมชาติ จึงเป็นพลังสีแห่งการเจริญเติบโต  เมื่อมองดูจะให้ความรู้สึกถึงความสดชื่น ผ่อนคลาย สบายตา ช่วยบำบัดความเครียดที่สะสม  และตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าสีโทนนี้มีบทบาทสำคัญในเรื่องความหวัง สุขภาพ และความสมดุลภายในอีกด้วย

ห้องนอนสีเขียว

ตกแต่งห้องนอนสีเขียว

คนเกิดวันพฤหัสบดี เป็นวันที่ค่อนข้างมีความมั่นใจในตนเองสูง ชอบพบปะผู้คน มีความเป็นผู้นำ สีที่นิยมนำมาใช้แต่งห้องนอนสำหรับผู้ที่เกิดวันพฤหัสบดี ได้แก่ สีแดง สีที่ให้คุณรองลงมาคือ สีน้ำเงิน สีฟ้า สีเขียวสด

สีแดง เป็นสีที่มีเสน่ห์น่าหลงใหล ชาวจีนถือว่าสีแดงเป็นสีของความสว่าง พละกำลัง และปราดเปรียว บางครั้งก็ใช้เป็นสัญลักษณ์ของความรัก สำหรับหลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกว่าการตกแต่งห้องนอนด้วยสีแดงดูร้อนแรงเกินไป แต่หากเราเลือกวิธีการตกแต่งให้สมดุลก็สามารถสนุกกับสีแดงได้ อย่างเช่น ติดวอลเปเปอร์สีแดงเพียงด้านเดียวของผนัง ส่วนด้านอ่าน ๆ เลือกสีที่เบรกความรู้สึกให้ซอฟท์ลงอย่างสีครีม เป็นต้น

ห้องนอนสีแดง

วอลเปเปอร์สีแดง

สำหรับท่านที่คิดว่าสีแดงดูจัดจ้านไปนิด และดูยังไม่ใช่ตัวเอง อีก 2 สีที่เหมาะสำหรับคนวันพฤหัสบดีเช่นกันคือ โทนสีฟ้าหรือสีน้ำเงิน และสีเขียว อาจจะเลือกตกแต่งห้องด้วยวอลเปเปอร์ที่มีส่วนผสมของทั้งสองสีอยู่ด้วยกัน เพื่อปลุกความสดใสและความมีชีวิตชีวา ทั้งยังให้ความรู้สึกสดชื่นโปร่งสบาย ซึ่งส่งผลในการกระตุ้นให้เกิดสมาธิและการมองโลกในแง่ดี

แต่งห้องนอนสีน้ำเงิน

คนเกิดวันศุกร์  โดยพื้นฐานส่วนใหญ่คนเกิดวันนี้มักจะเป็นคนอ่อนหวาน รักสวยรักงาม พูดจาตรงไปตรงมา ชอบการศึกษาค้นคว้า บางมุมจึงเต็มไปด้วยความหวานแต่บางมุมก็ซ่อนความเข้มแข็ง เด็ดเดี่ยวน่าค้นหาเอาไว้ สีที่นิยมนำมาใช้เสริมสิริมงคลสำหรับผู้ที่เกิดวันศุกร์ ได้แก่ สีชมพูอ่อน สีขาว สีที่ให้คุณรองลงมาคือ สีเหลือง  สีแสด

สีชมพูเป็นสีที่ช่วยฟื้นฟูความสัมพันธ์ที่เย็นชาและห่างเหิน เป็นสีหวาน ๆ ที่เติมความสบายใจให้ห้องนอน สำหรับสีขาวเป็นพลังสีแห่งความบริสุทธิ์ อ่อนโยน ดูน่าทะนุถนอม เป็นสีที่รวบรวมสีในธรรมชาติเข้าไว้ด้วยกันอย่างสมดุล ส่งเสริมพลังงานชีวิต ให้ชีวิตมีสมดุล เพราะทำให้สงบเยือกเย็นจึงทำให้ความคิดปลอดโปร่ง แจ่มใส

วอลเปเปอร์ติดผนังสีชมู

ห้องนอนสีชมพู

คนเกิดวันเสาร์ มักเป็นคนมีอำนาจ มีพลัง ดูมีบุคลิกของความหนักแน่นมั่นคงเป็นคุณสมบัติโดดเด่นประจำตัว สีที่นิยมนำมาใช้เสริมความเป็นสิริมงคล เพิ่มสง่าราศีสำหรับผู้ที่เกิดวันเสาร์ ได้แก่ สีน้ำเงิน สีฟ้า สีเขียวจัด สีเขียวเข้ม  สีชมพู สีแดง สีดำ

สีฟ้า สีน้ำเงินเข้ม เป็นโทนสีที่ให้ความรู้สึกสงบเยือกเย็น บริสุทธิ์ และสดชื่น ความเข้มข้นของสียิ่งมากก็ยิ่งขับให้สัมผัสได้ถึงความความรับผิดชอบ และความหนักแน่น ดังนั้นการตกแต่งห้องนอนด้วยสีฟ้าเข้ม หรือน้ำเงินเข้มจะทำให้ผู้อยู่มีความนิ่ง มีสมาธิในการคิดจัดการกับปัญหาต่าง ๆ ค่อนข้างดี

แต่งห้องนอนสีฟ้า

เลือกวอลเปเปอร์ติดห้องนอน

เป็นอย่างไรบ้างครับได้เห็นตัวอย่างการตกแต่งห้องสวยถูกโฉลกง่าย ๆ เพียงแค่เลือกติดวอลเปเปอร์ตามสีวันเกิดของเจ้าของห้อง ซึ่งแต่ละสีมีหลากหลายเฉด หลากหลายลวดลาย อีกทั้งยังไม่จำเป็นต้องติดเหมือนกันทั้งผนัง 4 ด้านอีกด้วย ใครที่นึกอยากจะลุกขึ้นมาปรับโฉมห้องให้น่าอยู่แถมยังเสริมความเป็นสิริมงคลให้ชีวิตกันได้ง่าย ๆ เปิดรับสิ่งดี ๆ ในปีใหม่แบบนี้ ลองแวะเข้าไปเลือกชมแบบวอลเปเปอร์เพิ่มเติมอย่างจุใจได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลยครับ

สั่งซื้อวอลเปเปอร์ตามภาพประกอบเนื้อนี้ หรือดูแบบอื่น ๆ เพิ่มเติมที่
เว็บไซต์ : 
www.chutima.co.th  | แฟนเพจ : fb.com/chutima1992

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด