เมนู

รวมแบบห้องน้ำรับแสง ลืมไปเลยเรื่องความอับชื้น

ช่องกระจกบนเพดาน

เปิดช่องทางการรับแสง ให้ห้องน้ำน่าใช้งานยิ่งขึ้น 

เมื่อต้องเข้าห้องน้ำที่ไม่มีช่องรับแสง หลายคนคงรู้สึกอึดอัดและไม่สุนทรีย์เท่าที่ควร เพราะแสงธรรมชาติไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืน ช่วยเติมชีวิตชีวาได้มากกว่าที่คิด โดยเฉพาะห้องน้ำห้องที่มีไว้สำหรับปลดทุกข์ สร้างความผ่อนคลาย เมื่อถูกปิดทึบทุกด้าน ปัญหาที่ตามมานอกจากความรู้สึกอึดอัดแล้ว คือความอับชื้นและกลิ่นอับ ซึ่งเป็นต้นตอของเชื้อโรคต่าง ๆ ที่ไม่พึงปรารถนา การเปิดช่องแสงภายในห้องน้ำ จึงเป็นวิธีการที่จะช่วยลดทั้งความอับชื้น ความอึดอัดได้เป็นอย่างดี บทความชุดนี้รวบรวมแบบห้องน้ำที่เปิดช่องแสงบนเพดาน รับแสงธรรมชาติโดยตรง ได้ความสว่าง และที่สำคัญสามารถชมวิวท้องฟ้าขณะทำธุระส่วนตัวได้ด้วย

ภาพถ่าย : Houzz
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ช่องแสงในห้องน้ำ สามารถมีได้หลาย ๆ จุด ทั้งหน้าต่าง ประตู หรือบนเพดานดั่งเช่นแบบห้องน้ำที่นำมาให้ชมกัน ช่องกระจกที่อยู่บนเพดาน จะไม่ทำให้รู้สึกเขินอายเท่ากับช่องกระจกที่อยู่บนผนัง เพราะเกรงว่าจะมีสายตาคู่ใดจับจองมองอยู่ อีกทั้งแสงสว่างที่ส่องลงมาจากด้านบน ยังช่วยกระจายความสว่างไปได้อย่างทั่วถึงอีกด้วย

แสงสว่างจากธรรมชาติ ช่วยให้ห้องน้ำที่มีพื้นที่จำกัดดูกว้างขวางกว่าเดิม ประกอบกับการเลือกใช้วัสดุ สุขภัณฑ์สีอ่อน ยิ่งเพิ่มความสบายตาได้อย่างดี และไม่เพียงแค่เพดานลาดเอียงเท่านั้นที่เหมาะกับการทำช่องแสงกระจก เพดานเรียบทั่วไปก็เหมาะเช่นกัน เพียงแค่เลือกตำแหน่งให้เหมาะสม เพื่อความสวยงามของภาพรวม

ช่องแสงบนเพดานตรงกลางห้อง

การออกแบบช่องแสงบนเพดาน ดีไซนได้สองแบบทั้งเปิดได้และเปิดไม่ได้ หากเพดานลาดเอียง ตำแหน่งของช่องกระจกไม่สูงเกินไป การออกแบบให้เปิดได้ให้ความรู้สึกเหมือนช่องหน้าต่างหนึ่งช่อง นอกจากรับแสงได้แล้วยังรับลมได้ด้วย ทำให้อากาศภายในห้องหมุนเวียนสะดวกมากขึ้น หรือหากกังวลถึงความไม่เป็นส่วนตัว สามารถติดตั้งม่านกันแสง ม่านบานเกล็ดอีกชั้นก็ได้เช่นกัน
คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด