เมนู

บ้านปูนเปลือย บอกเล่าตัวตนง่าย ๆ แต่ทรงพลัง

สร้างบ้านคอนกรีตสไตล์อินดัสเทรียล

บ้านโมเดิร์นอินดัสเทรียล

หากมีโอกาสเลือกสร้างบ้านเองได้ เราน่าจะได้เห็นบ้านที่มีรูปแบบต่างกันไป อาจมีคล้ายบ้างแต่เชื่อว่าในรายละเอียดปลีกย่อยจะมีบางอย่างที่ไม่เหมือน นั่นเป็นเพราะบ้านของแต่ละคนจะใส่แนวคิด ทัศนคติ การใช้ชีวิต และไลฟ์สไตล์ที่เป็นลักษณะเฉพาะของตัวเองลงไป เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ในมาเลเซียที่บอกความเป็นตัวเองอย่างชัดเจนผ่านผนังปูนเปลือยดิบ ๆ กระจกที่โปร่งเบา และสนามหญ้าเขียว ๆ กว้าง ๆ ที่ดูจะมีพื้นที่มากกว่าตัวบ้าน

ออกแบบHAKOBAKO
ตกแต่ง|ภาพถ่ายGavinyam Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์อินดัสเทรียล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านที่โชว์ความดิบภายนอก

Ambang Botanic ชื่อโปรเจ็คบ้านการออกแบบสไตล์โมเดิร์น ซึ่งคำว่าโมเดิร์นเป็นคำที่ใช้ในการออกแบบกว้าง ๆ โดยทั่วไปหมายถึงบ้านที่มีเส้นสายที่ดูสะอาดตา โทนสีเรียบง่าย และการใช้วัสดุที่อาจนำเสนอความดิบที่เป็นเนื้อแท้ ๆ แบบไม่ปรุงแต่ง ซึ่งบ้านหลังนี้ก็ใส่ความเรียบง่ายที่ถูกกำหนดในทุกองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกของเส้นสาย ฟังก์ชันการใช้งาน รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่ง แตกต่างตรงที่เน้นความรู้สึกที่มีกลิ่นอาย Industrial ผ่านคอนกรีต กระจก ไม้ อิฐ และเหล็ก


โปร่ง สว่าง และสดชื่นภายใน

โครงสร้างหลัก ๆ ของตัวบ้านจะเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ผนังบางส่วนใหญ่โชว์ความดิบของเนื้อปูนเปลือยที่ทิ้งร่องรอยกริดไลน์และรูน็อต แบบไม่ต้องการความเนี๊ยบ ดูจากภายนอกให้ความรู้สึกหนาหนัก แต่จะมีบางส่วนของอาคารที่เป็นกระจกเพิ่มความโปร่งเบาและเปิดมุมมองเชื่อมต่อภายในภายนอก แทรกด้วยอิฐโชว์แนวและงานไม้ เพื่อให้เกิดการตัดกันของพื้นผิวอย่างชัดเจนและลดทอนความแข็งกระด้างลง

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกเพดานกรุไม้

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

มีแสงและสีสดใสในความดิบ

รอบด้านมีผนัง ประตู หน้าต่างบานกระจกสามารถเปิดออกรับแสงธรรมชาติ บ้านจึงดูมีชีวิตชีวาและสว่างในช่วงกลางวัน หน้าต่างสไลด์กระจกขนาดใหญ่และเชื้อเชิญให้ลมเข้ามาไหลเวียนภายใน ทำให้บ้านไม่สะสมความร้อน นอกจากพื้นที่ใช้งานในบ้านแล้วยังมีส่วนใช้งานบริเวณระเบียงส่วนหลังคาใส่วัสดุโปร่งแสง เกิดเป็นพื้นที่นั่งเล่นแบบ semi outdoor ที่ให้บรรยากาศเหมือนอยู่กลางแจ้งแต่ไม่ต้องกังวลเรื่องฝน

บ้านคอนกรีตผนังกระจก

ห้องนั่งเล่น

โทนสีของบ้านทุกพื้นที่หลัก ๆ ยังคงเน้นความเป็นธรรมชาติที่ส่งผ่านออกมาจากตัววัสดุเอง อาทิ ผนังคอนกรีตสีเทา พื้นหินขัด เพดานกรุไม้ ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยเฟอร์นิเจอร์สีกลาง ๆ อย่างสีเทาคุมโทนเอาไว้ ก่อนที่จะแต่งแต้มให้บ้านมีความสดใสขึ้นด้วยของตกแต่งสีเหลือง ชมพู ฟ้า ดำ บ้านจึงแอบมีความน่าสนุกอยู่ในความหนักแน่นแบบ Industrial

ห้องนั่งเล่นเจาะโถงสูง

โต๊ะและเบาะนั่งเล่น

ภายในแปลนบ้านเรียบง่ายวางตัวตามแนวยาวของที่ดิน ชั้นล่างประกอบด้วยที่จอดรถด้านหน้า ก่อนนำทางเข้าสู่ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ต่อเนื่องมาเป็นครัวและส่วนรับประทานอาหาร ซึ่งจะมีบางส่วนที่เจาะโถงสูงเพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวตั้ง เช่น ส่วนห้องนั่งเล่นและระหว่างครัว ทำให้บ้านเกิดสเปซภายในทั้งแนวตั้งและแนวนอน พื้นที่ใช้ชีวิตจึงไม่ได้รู้สึกหนักหรืออึดอัดแบบที่คาด

ครัวมองเห็นพื้นที่นั่งเล่น

ห้องครัวสไตล์อินดัสเทรียล

ครัวปูนเปลือยสไตล์ Industrial

ครัวโมเดิร์นลอฟท์ที่มีสวนคั่น

โซนครัว Mood&tone เข้ม ๆ ค่อนข้างมืด โชว์วัสดุและโครงสร้างที่ให้กลิ่นอายเหมือนโรงงานเก่าแบบอินดัสเทรียล ไม่ว่าจะเป็นพื้นปูนเปลือยขัดมัน ตู้บิลท์อินวัสดุสีคอนกรีต ไอสแลนด์ตกแต่งตะแกรงเหล็กฉีกสีดำ บนผนังโชว์แนวอิฐมีท่อเหล็กร้อยสายไฟ และไฟตกแต่งที่ทำจากท่อประปาเหล็กดูเท่แปลกตา เติมจุดโฟกัสสายตาที่โคมไฟระย้าเหนือโต๊ะเตรียมอาหารที่เป็นเหล็กดัดรูปร่างเหมือนเพชร เมื่อเปิดไฟจะเปล่งประกายสวยงาม

ห้องครัวเปิดเชื่อมคอร์ทโถงสูงในบ้าน

คอร์ทโถงสูงในบ้าน

ระหว่างห้องนั่งเล่นและครัวใส่ open space เจาะโถงสูงเชื่อมต่อกับห้องบนชั้น 2 จัดเป็นสวนเล็กๆ เพิ่มความเป็นธรรมชาติเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในบ้านแบบ outside in กระจายความสดชื่นและผ่อนคลายให้บริเวณนี้อย่างชาญฉลาด

โถงบันไดที่นำสายตาทอดยาวสู่ชั้นสองนำเสนอวัสดุคอนกรีตเปลือย สร้างบรรยากาศดูเรียบนิ่งและค่อนข้างมืด สถาปนิกจึงใส่ลูกเล่นไฟซ่อนที่บันได เมื่อไฟทำงานจะทำให้แต่ละขั้นมีมิติของแสงและเงาเพิ่มความน่าตื่นตาในทุก ๆ ก้าวที่เดินขึ้น

ช่องว่างในบ้านมี skylight

ห้องนั่งเล่นและทำงานชั้นบน

ระเบียงปูหญ้าเทียม

ธรรมชาติจำลองลดทอนความกระด้าง

บนชั้นสองสถาปนิกพยายามสร้างความเชื่อมโยงพื้นที่ในหลายมิติ ทั้งการเชื่อมต่อระหว่างภายในโดยมีช่องว่างในบ้านในแนวตั้ง ให้สามารถมองเห็นและสื่อสารระหว่างชั้นได้ง่ายขึ้น และยังมีทั้งส่วนที่เชื่อมต่อธรรมชาติจากภายนอกเข้าสู่ภายในผ่านผนังกระจก การสร้างพื้นที่ธรรมชาติขึ้นเองในบ้าน ไปจนถึงการจำลองธรรมชาติอย่างการปูหญ้าเทียมในระเบียงบ้าน ทำให้บ้านเป็นเหมือนกลุ่มก้อนที่มีหลากอารมณ์หลายบรรยากาศ

ห้องน้ำปูนเปลือย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สิ่งที่นำเสนอตัวตนของบ้านสไตล์อินดัสเทรียลได้ชัดเจนที่สุด คือ วัสดุ ซึ่งชนิดวัสดุที่นิยมนำมาใช้ตกแต่งให้มีกลิ่นอายของความเป็นอุตสาหกรรม อาทิ ไม้ธรรมชาติที่มีตาไม้ ไม่ต้องทำสีหรือเคลือบผิว ปูนเปลือย ผนังโชว์อิฐสีส้ม บางส่วนอาจจะทำ texture แบบมีปูนฉาบกระเทาะเห็นเนื้ออิฐเก่าๆ แผ่นเหล็กขึ้นสนิม โทนสีคุมให้อยู่ในธีมสีจากธรรมชาติ เช่น หนังสีน้ำตาล สีเทา สีดำ ให้ความรู้สึกเรียบง่ายในขณะที่ดูเท่ ไม่ต้องการความสมบูรณ์แบบหรือความเนี๊ยบ 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด