เมนู

โคมไฟแขวน Industrial เพิ่มลุคเท่ ๆ สะกดสายตาให้บ้าน

โคมไฟแขวน

โคมไฟแขวน Industrial  เติมอารมณ์เรียบเท่ให้มุมทานข้าว

โคมไฟในยุคสมัยนี้มีให้เลือกมากมายหลายชนิดเลย จนบางทีเข้าไปในแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าแล้วถึงกับเลือกไม่ถูก ในบ้านแต่ละหลัง มุมบ้านแต่ละมุมบางทีก็ต้องเลือกโคมไฟที่เข้ากันนะครับ เพราะถ้าทุกอย่างเข้ากันหมดแต่มีจุดเดียวที่หลุดธีมออกมาก็จะเหมือนแต่งบ้านพลาด แต่ถ้าเราเลือกดีเลือกถูกจุดนี้ก็จะกลายเป็นสิ่งดึงดูดสายตาไปได้ทันทีเช่นกัน อย่างบ้านสไตล์อินดัสเทรียล หรือ Rustic ที่ดูดิบ ๆ หน่อย มักจะหาโคมไฟที่ให้อารมณ์เข้ากันยาก บ้านไอเดียจึงจะชวนผู้อ่านมาลองทำโคมไฟแขวนจากได้ลุคเท่ ๆ เอาไว้ใช้งานด้วยกันครับ

ไอเดียlovecreatecelebrate
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

โคมไฟทำเอง

โคมไฟเหนือโต๊ะทานข้าวก่อนเปลี่ยนมาเป็นโคมแขวนสไตล์อินดัสเทรียล

สิ่งที่ต้องเตรียม

 1. ไม้สำหรับทำโครงโคมไฟ
 2. สายโซ่ยาว 5 ฟุต จำนวน 3 เส้น
 3. ตะขอระหว่างโซ่กับโคมไฟ 3 ชิ้น
 4. ชุดหลอดไฟ 3 ดวง
 5. ท่อทองเหลืองสำหรับร้อยท่อ 3 ชิ้น
 6. สายไฟยาวประมาณ 9-12 ฟุต (หรือแล้วแต่ระยะห่างระหว่างโคมไฟกับเพดานที่ต้องการ)
 7. สกรู
 8. ห่วงรัดท่อทองเหลือง ขนาด 1/2 นิ้ว จำนวน 3 ชิ้น
 9. อีพ็อกซี่ (สำหรับเชื่อมท่อทองแดง)
 10. กาวทาไม้
 11. สีย้อมไม้

สิ่งที่ต้องทำ

อันดับแรก คือ นำไม้มาซอยแบ่งให้ได้ขนาด ดูได้ตามรายการตัดที่ให้มาเป็นตัวอย่าง ซึ่งโปรเจ็คจริงของแต่ละคนสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมกับวัสดุที่มีครับ

แปลนการตัดไม้ส่วนบนและส่วนข้าง

ขั้นตอนที่ 2  นำไม้ที่ตัดมาประกอบส่วนกรอบด้านข้าง (ส่วน C, G, E) ให้เป็นกรอบสี่เหลี่ยม 2 ชิ้น ใส่กาวทาไม้และใช้แคลมป์ยึดรอให้แห้ง

ขั้นตอนที่ 3  หลังจากกรอบด้านข้างแห้ง เราทำจิ๊กเจาะรูเพื่อให้ใส่เดือยได้ง่าย

จิ๊กสำหรับเจาะรูทำเดือย เป็นแผ่นไม้ขนาดพอดีกับมุม เมื่อวางแล้วเจาะลงไปจะอยู่ตำแหน่งเดียวกันหมด

ขั้นตอนที่ 4  จากนั้นก็ตัดไม้ส่วน F (ส่วนที่จะมาเติมเป็นกากบาท) และนำมาวางไว้ในตำแหน่งที่ตัดกันตรงกลาง เมื่อได้แล้วใช้ดินสอทำเครื่องหมายส่วนนั้นไว้ แล้วใช้โต๊ะเลื่อยบากให้เป็นร่องเสียบกันได้พอดี ขั้นตอนนี้ใครที่ไม่มีโต๊ะเลื่อยจะใช้เลื่อยมือก็ได้นะครับ แต่เลื่อยต้องคมมาก ๆ

ขั้นตอนที่ 5  มาถึงตอนนี้ให้ตัดไม้ขนาด 2×4 นิ้ว มาสองชิ้น แล้วทากาวยึดประกบให้ไม้หนาขึ้น เพื่อสร้างส่วน I. (ส่วนขั้วหลอดไฟ) แล้วขีดเส้นตัดหาจุดกึ่งกลางเจาะรู เพื่อใส่ขั้วและสอดสายไฟ  ทำแบบนี้ 3 ชิ้น

ขั้นตอนที่ 6 เตรียมตัดไม้ส่วนบนสุดและส่วนล่างสุด (ส่วน B and D และ E and D)

ตัวอย่างการตัดไม้ส่วน B and D

ขั้นตอนที่ 7 ประกอบทุกส่วนเข้าด้วยกัน ใส่กาวและใส่เดือยยึดให้แน่น

ขั้นตอนที่ 8 ขัดไม้ให้เรียบ และทำสีให้สวยแบบที่ชอบ แล้วนำสายไฟ ท่อทองเหลือง (ส่วน J ) ชุดหลอดไฟ มาประกอบเข้าด้วยกัน ใส่ห่วงทองเหลืองร้อยสายไฟเข้าไป ด้านบนโครงไม้ติดห่วงรัดท่อทองเหลืองเพื่อเชื่อมต่อกับสายโซ่ เมื่อเสร็จทุกขั้นตอนก็พร้อมยกขึ้นร้อนติดกับเพดาน

งานนี้ออกจะยากขึ้นมาอีกนิด ซับซ้อนขึ้นมาอีกหน่อย สำหีับคนที่พอมีพื้นฐานช่างอยู่แล้วน่าจะทำได้ไม่ยากครับ ถ้าใครที่ชอบลองเก็บไว้เป็นไอเดียเอาไว้ตกแต่งบ้านกันได้นะครับ http://credit-n.ru/about.html http://www.tb-credit.ru/return.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด