เมนู

บ้านสไตล์ industrial แต่งตามง่าย D.I.Y ก็ได้นะ

บ้านปูนเปลือย

บ้านสไตล์ industrial ดิบได้ เท่ดี

คุณชอบการแต่งบ้านสไตล์อุตสาหกรรมหรือเปล่า? ถ้าคำตอบของคุณคือ “ใช่” คุณมาถูกทางแล้วกับเนื้อหานี้จะพาไปชมอพาร์ตเมนต์ที่ตกแต่งกลิ่นอายลอฟท์อินดัสเทรียลที่น่าตื่นตาตื่นใจ แต่ทำตามได้ไม่ยาก เพียงแค่เลื้อกวัสดุที่สื่ออารมณ์ดิบ ๆ ของตกแต่งเก่า ๆ ที่ทรงคุณค่าทางจิตใจ จะเป็นของจากต่างประเทศแถบตะวันตกหรือประยุกต์นำของใช้พื้นถิ่นมาใช้ก็ไม่ผิด เน้นโชว์เนื้อสัมผัสแท้ ๆ แบบสัจจะวัสดุ แล้วนำองค์ประกอบทั้งหมดมาจัดวางรวมกันในจังหวะที่พอดี ก็จะสร้างบรรยากาศให้ห้องชุดหรือบ้านธรรมดา ๆ เต็มไปด้วยลุคของความเท่ ฮิป ชัดเจนในความเป็นตัวคุณครับ

ออกแบบLinear Space
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์

บ้าน Industrial ผสมความดิบของวัสดุกับวินเทจ

รูปแบบการตกแต่งแนว Industrial เป็นหนึ่งในเทรนด์การออกแบบตกแต่งภายบ้านที่กระจายไปแทบทุกส่วนของโลก เริ่มตั้งแต่ช่วงปี 1950 และเป็นที่รู้จักมากขึ้นในปี 1970 ที่ New York City ปรับเปลี่ยนโรงงานและสตูดิโอทำงานกลายเป็นบ้านกันมากขึ้น ลักษณะเด่นของการแต่งบ้านสไตล์นี้คือ พื้นที่กว้างขวางโล่งโปร่ง เพดานสูง ผนังเต็มไปด้วยอิฐที่เรียงแถวโชว์แนวไร้ปูนฉาบทับ ระบบท่อและสายไฟที่เห็นได้ชัดไม่ต้องจัดเก็บ ของตกแต่งโลหะสีสนิม เหล็ก ไม้เก่า ๆ และคอนกรีตเปลือย ดูดิบ ๆ เท่ ๆ เป็นส่วนประกอบหลัก ๆ ที่ใช้สำหรับการตกแต่งบ้าน โชว์รูม ร้านอาหาร และอพาร์ทเม้นต์แห่งนี้

ผนังโชว์แนวอิฐเก่า

ทางเข้าของอพาร์ทเม้นเราจะมองเห็นบรรยากาศความเป็นอุตสาหกรรม ผ่านราวโคมไฟแขวน ผนังติดวอลล์เปเปอร์ลายอิฐโชว์แนวที่ตกแต่งด้วยโทรศัพท์เก่าแบบวินเทจ ซึ่งเป็นหนึ่งคุณลักษณะเด่น ๆ ของการตกแต่งสไตล์นี้ที่จะช่วยคืนชีพของเก่าที่ปลดระวางแล้ว ให้กลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้งในฟังก์ชั่นการใช้งานที่อาจจะแตกต่างออกไป

ตกแต่งบ้านสไตล์ industrial ลอฟท์

บ้านจัดพื้นที่แบบ open paln คือ เป็นห้องโถงโปร่งโล่ง มีห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ที่ถูกรวมเข้ากับห้องทานอาหาร สังเกตตรงแผงไม้หลังทีวีและวอลล์เปเปอร์ผนังอิฐ ที่เป็นจุดร่วมให้เห็นความต่อเนื่องของพื้นที่ยางจากผนังด้านหนึ่งมาจนสุดทางที่เป็นห้องทานข้าว

industrial ลอฟท์

ท่อเหล็ก เปลือยผนัง กระเบื้อง ไม้ รวมกันในจุดเดียว

มุมรับประทานอาหาร รวมเอาจุดเด่นของการตกแต่งอารมณ์โรงงาน กับท่อเหล็กที่เห็นได้ชัดบนฝ้าเพดาน มีสายไฟพันเกี่ยวห้อยตัวลงมา ชั้นวางของทำด้วยไม้เก่าที่รื้อถอนมาใช้ แล้วลองย้อมสีไม้หลากเฉด โดยทิ้งร่อยรอยตาไม้ รอยใบเลื่อย เอาไว้ตามธรรมชาติไม่ต้องขัดแผ่นไม้ให้เรียบ ผนังด้านข้างเป็นอิฐแดงตกแต่งด้วยแผ่นกระเบื้องเรโทรแบบพื้นเมือง ที่มักนิยมนำมาตกแต่งบ้านยุคใหม่ ซึ่งเข้ากันได้ดีกับบรรยากาศโดยรวมของบ้าน

ครัวสไตล์ industrial loft

ครัวโมเดิร์นลอฟท์ ดิบแต่อบอุ่น

ห้องครัว มีประตูกระจกแยกห้องออกจากส่วนที่เหลือของห้องพัก โดยไม่สูญเสียความรู้สึกกว้างขวาง ในโซนนี้จะเป็นมุมที่ให้ลุคทันสมัยแบบ Modern loft ใส่ความดิบปนโมเดิร์นลดทอนความรู้สึกดิบกระด้าง ด้วยชั้นวางของที่ตัวบานทำจากตะแกรงเหล็กฉีกโปร่ง ๆ ทาสีดำ เข้ากับท็อปเคาน์เตอร์สีดำวาว ลิ้นชักบานเรียบไม่มีมือจับให้รู้สึกเกะกะ หน้าบานเป็นวัสดุเลียนแบบธรรมชาติเหมือนไม้เก่านำกลับมาใช้ใหม่ เสริมทัพด้วยความมันวาวของพื้นผิววัสดุเครื่องครัว และผนังกันเปื้อนกรุแผ่นกระเบื้องสีขาว เพิ่มความรู้สึกอบอุ่น Homey

ห้องน้ำกลิ่นอายลอฟท์

ห้องน้ำกลิ่นอายลอฟท์

ห้องน้ำกลิ่นอายลอฟท์ตกแต่งงาน D.I.Y ง่าย ๆ 

ห้องน้ำใส่ความคิดสร้างสรรค์ในการตกแต่งให้ออกมาน่าใช้งาน โดยไม่จำเป็นต้องใช้ของหรูหราราคาแพง อย่างกระจกที่เหมือนหน้าต่างบานเก่า ๆ  ผนังตกแต่งกระเบื้องโทนสีปูนซีเมนต์ ชั้นวางของใช้ทำจากลังผลไม้ชิ้นละประมาณ 200-300 บาท ที่แขวนผ้าเช็ดหน้าเช็ดมือทำจากป้ายเก่านำมาติด Hook  ทุกอย่างจัดวางองค์ประกอบให้อารมณ์ ความรู้สึก เป็นไปในทิศทางเดียวกันในภาพรวม

ห้องน้ำดิบ ๆ สไตล์ลอฟท์

ห้องนอนเรียบ ๆ เท่ ๆ

ตู้เสื้อผ้าบานไม้

ห้องนอน ตกแต่งเรียบ ๆ ง่ายโทนสีเทา ขาว ดำ ไม่มีเฟอร์นเจอร์เกินความจำเป็น มีเพียงเตียงตกแต่งแผ่นไม้และเหล็ก โต๊ะข้างเตียง ชั้นวางบันได และตู้เสื้อผ้า สังเกตบนเพดานจะเห็นท่อเหล็กทาสีดำ ที่ทำหน้าที่เป็นราวไฟส่องสว่าง

มือจับบานตูู้เท่ ๆ

สิ่งเล็ก ๆ บนตู้เสื้อผ้า เป็นจุดที่มีสีสันมากที่สุด ทำให้สะดุดตาในห้องเรียบ ๆ หลายคนรู้สึกว่าคุ้นตาเหมือนเคยเห็นที่ไหน เฉลยคำตอบให้ว่า สิ่งนี้คือ “วาล์วประตูน้ำ” เก่า ๆ ที่ปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นจากตัวบิดหมุนปิด-เปิดน้ำ มาเป็นมือดึงยึดติดอยู่ที่หน้าบานตู้เสื้อผ้า เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่สร้างไอเท็มเก๋ให้บ้านมีสไตล์แบบไม่เหมือนใคร ในงบเบา ๆ ที่บางครั้งเจ้าของบ้านก็ D.I.Y ได้ด้วยตัวเองครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด