เมนู

ปรับบ้านเก่า ใส่กลิ่นอายอินดัสเทรียลเบาให้ลงตัว

รีโนเวทบ้านเก่า

ปรับปรุงบ้านเก่าอารมณ์ใหม่ ใส่ความดิบเท่เล็ก ๆ 

การคงไว้ซึ่งความทรงจำในครอบครัวในบ้านที่สร้างมาเป็นเวลา 31 ปี อาจจะทัศนคติที่ดีต่อชีวิตที่คนรุ่นหลัง ๆ ยังคงเห็นคุณค่าและระลึกถึงวันเก่า ๆ ที่เคยผ่านช่วงเวลาที่ดีมาด้วยกัน แต่ในขณะเดียวกันดีไซน์และฟังก์ชันของบ้านเก่าอาจจะข้อบกพร่องบางอย่างที่ไม่สามารถตอบโจทย์วิถีชีวิตในยุคใหม่ได้ทั้งหมด  ฉะนั้นท้ายที่สุดแล้วการปรับปรุงบ้านจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อสร้างคุณภาพดีชีวิตที่ดีกว่า เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่เจ้าของบ้านรุ่นลูกวางแผนปรับโฉมใหม่ ให้บ้านที่เคยทึบอับ เปลี่ยนมาเป็นบ้านที่เต็มไปด้วยแสงและการระบายอากาศที่ดีขึ้น

รูปภาพdecomyplace
เนื้อหาบ้านไอเดีย

เฟอร์นิเจอร์ไม้ลัง

บ้านเก่าปรับปรุงใหม่ ใส่กลิ่นอายอินดัสเทรียล

บ้านพื้นที่ใช้สอย 231.4 ตารางเมตร ใช้ในการทำงานเกือบหนึ่งปีเพื่อเปลี่ยนข้อบกพร่องของบ้านเก่าให้เป็นข้อได้เปรียบ จากบ้านที่ความหนาแน่นของห้องเล็กห้องน้อยด้านหน้าและด้านหลังต่อเติมเป็นครัว ถูกรื้อผนังที่ไม่ต้องการออกทั้งหมด เพื่อสร้างพื้นที่ใช้สอยโปร่ง ๆ ในชั้นล่าง ใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่รับแสงแดดให้เข้ามาจากหลาย ๆ ด้าน ตกแต่งด้วยองค์ประกอบของไม้ อิฐแดง เหล็ก และผนังบ้านเก่าที่สกัดคอนกรีตออกเห็นแนวอิฐเก่าที่เต็มไปด้วยริ้วรอย แสดงให้เห็นถึงการตกแต่งบ้านของคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบสไตล์อุตสาหกรรม แต่ไม่ได้ดูดิบกระด้างจนเกินไป

ผนังอิฐโชว์แนวสีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดขยายใหญ่

มุมทำงานมีฉากแยกจากส่วนอื่นๆ

หน้าบ้านต้อนรับการกลับมาด้วยชิงช้าไม้ชวนให้ผ่อนคลาย ด้านซ้ายมือเป็นมุมนั่งเล่นริมหน้าต่างมีโซฟาสีเทารูปตัว L ขนาดใหญ่ จึงเป็นพื้นที่ที่เพื่อน ๆ และสมาชิกในครอบครัวมักจะนั่งๆ นอนๆ คุยกันสบายใจ โต๊ะกลางทำจากไม้ลังเก่า ทำให้บ้านมีความเท่ในราคาประหยัด ถัดเข้าไปด้านในจะเป็นส่วนพ้นที่ทำงาน ครัว ห้องทานอาหาร และห้องนั่งเล่นติดกับสวน

พาร์ทิชันไม้ระแนง

รื้อผนังทึบเพิ่มพื้นที่ ใส่ฉากระแนงเป็นส่วนตัว

นักออกแบบแยกโซนทำงานออกจากห้องนั่งเล่นด้วยฉากไม้ระแนง เพื่อให้มีความเป็นส่วนตัว แต่ยังมีปฏิสัมพันธ์กับส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้ เมื่อมองจากหน้าบ้านเข้ามาจะเห็นองค์ประกอบของการตกแต่งและวัสดุรวม ๆ ให้รู้สึกเหมือนร้านกาแฟที่อบอุ่น และกว้างขวางโปร่งสว่างมากขึ้น และผ่อนคลาย

ฉากติดตั้งทีวีหมุนได้

มุมติดตั้งทีวีที่หมุนองศาตามความต้องการได้ จากจุดนี้จะเห็นโต๊ะทำงานที่เชื่อมต่อกับเคาน์เตอร์ครัว ซึ่งเป็นหนึ่งวิธีในการบริหารจัดการพื้นที่ให้ทำงานได้หลากหลายในจุดเดียว จึงประหยัดพื้นที่ได้ค่อนข้างมาก

ผนังอิฐแดง

ครัวเข้มขรึมด้วยสีดำ ตัดกับไม้และอิฐ

ห้องครัวตกแต่งลุคเข้ม ๆ ขรึม เรียบนิ่ง ด้วยโทนสีดำเป็นหลัก โดดเด่นด้วยโคมไฟอุตสาหกรรมสีดำที่แขวนเรียงกันเหรือโต๊ะอาหารที่ทำจากไม้ องค์ประกอบของงานไม้และเนื้อสัมผัสรวมทั้งสีของอิฐ เป็นส่วนที่ช่วยลดทอนความดุดันของสีดำลง

พื้นที่ต่างระดับในบ้าน

รื้อหลังคาเดิม เปิดพื้นที่ว่างออกสู่ท้องฟ้า

เจ้าของบ้านทั้งคู่มักจะใช้เวลาส่วนใหญ่เพลิดเพลินไปกับการนั่งเล่นสบาย ๆ กับน้องหมาสี่ขา ในห้องนั่งเล่นที่ยกพื้นสูงต่อเชื่อมกับสวนหินบริเวณลานหลังบ้าน ซึ่งถูกรื้อหลังคาเดิมออกก็สว่างและกว้างขึ้นโดยฉับพลัน  กลายเป็นพื้นที่เปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้าให้บ้านได้มีที่ว่างได้หายใจ และสุนัขก็มีพื้นที่วิ่งเล่น

ห้องเด็กน่ารัก ๆ

ผนังกระดานดำ

ใส่พื้นที่สนุกเข้าไปในห้องเด็กด้วยการทาสีกระดานดำลงบนผนัง ทำให้เด็ก ๆ ได้ใส่จินตนาการเข้าไปได้อย่างเต็มที่ โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าลูก ๆ จะทำผนังเลอะเทอะให้ปวดหัว

ห้องนอนผนังกระจก

หมดยุคกับการทำผนังห้องนอนทึบทุกด้าน มีช่องว่างแค่ประตูกับหน้าต่างเล็ก ๆ ในบ้านยุคใหม่ ๆ นิยมเปิดวิสัยทัศน์รับแสงรับวิว ด้วยการใส่ผนังกระจกขนาดใหญ่ ทำให้บรรยากาศห้องนอนสดชื่นและผ่อนคลาย เหมาะกับการนอนหลับ ในยามที่ต้องการความเป็นส่วนตัวก็เพียงเลื่อนผ้าม่านปิดบังเท่านั้น

ห้องนอนเรียบง่าย

ห้องแต่งตัว ห้องเครื่องแป้ง เป็นหนึ่งฟังก์ชันในฝันของสาว ๆ ที่อยากให้มีในบ้าน สำหรับบ้านนี้แม้จะมีพื้นที่ค่อนข้างน้อยแต่ก็จัดให้มี walk-in closet ใช้โทนสีขาวเป็นหลักตกแต่งด้วยกระจก เพื่อให้สีและการสะท้อนภาพจากกระจกช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้น

ตกแต่งห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งบ้านสไตล์ดิบๆ แบบลอฟท์หรืออินดัสเทรียลที่มักจะโชว์แนวอิฐ หรืองานไม้พาเลท ควรต้องเคลือบผิวกันชื้นและกันฝุ่นเกาะ เพราะช่องว่างระหว่างก้อนอิฐจะมีช่องว่าง สำหรับเฟอร์นิเจอร์ไม้พาเลท ถึงจะชอบความดิบก็ต้องขัดเสี้ยนให้หมด มิเช่นนั้นอาจจะเกิดปัญหาเสี้ยนตำได้ ในบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง ขนของสัตว์และฝุ่นละอองก็มักจะเข้าไปติดอยู่ ทำให้ทำความสะอาดยากครับ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด