เมนู

Inner Garden บ้านผนังโปร่งแสง เหมือนมีโรงเรือนปลูกต้นไม้ในบ้าน

บ้านผนังโปร่งแสง

บ้านผนังโปร่งแสง

ถ้าเราชอบให้บ้านมีพื้นที่กลางแจ้ง ทำสวน แต่รอบๆ บ้านมีแต่อาคารล้อมรอบพื้นที่ระยะย่นก็น้อย จนไม่เอื้อให้มีพื้นที่สีเขียวนอกบ้าน จะแก้ปัญหานี้อย่างไร สำหรับใครที่พบปัญหาเดียวกัน ลองตามมาชมบ้านสำหรับครอบครัวสี่คนในญี่ปุ่นนี้ ที่ชื่นชอบการทำสวนและกิจกรรมกลางแจ้งเป็นชีวิตจิตใจ สร้างอยู่ที่ชานเมืองโคฟุ จังหวัดยามานาชิ ซึ่งมีบ้านและอาคารสร้างใหม่อยู่ชิด ๆ ติดกันไปหมด สถาปนิกจึงเลือกใช้วิธีเลือกวัสดุที่เพิ่มความโปร่งแสง และสร้างบรรยากาศภายในให้เหมือนมีสวนในบ้าน ราวกับอยู่กลางแจ้งแบบไม่ต้องออกจากบ้าน

ออกแบบ : Takanori Ineyama Architects
ภาพถ่าย : Koichi Torimura
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านวัสดุโปร่งแสง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เนื่องจากพื้นที่นี้รายล้อมไปด้วยบ้านและอพาร์ตเมนต์ ทำให้เกิดบรรยากาศที่ค่อนข้างปิด สถาปนิกจึงแก้ปัญหาด้วยการแบ่งส่วนอาคารออกเป็น 3 ส่วนเหลื่อมกันเหมือนขั้นบันได และมีห้องหนึ่งติดตั้งโพลีคาร์บอเนตซึ่งเป็นวัสดุโปร่งแสง เพื่อให้ภายในบ้านยังรับแสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามาภายในได้ และเพลิดเพลินกับงานอดิเรกโดยไม่ต้องกังวลเรื่องสายตาเพื่อนบ้าน ห้องที่ทำจากโพลีคาร์บอเนตมีชื่อว่า “inner garden หรือ สวนชั้นใน” อันเป็นที่มาของบ้านหลังนี้

บ้านผนังโพลีคาร์บอเนต

บ้านโครงสร้างไม้ผนังโพลีคาร์บอเนต

ด้วยการเลือกใช้โครงสร้างไม้กรุทับภายนอกด้วยโพลีคาร์บอเนตแผ่นลูกฟูก ทำให้ภายในบ้านส่วนนี้เต็มไปด้วยแสงอ่อนๆ กลายเป็นเหมือนพื้นที่กึ่งกลางแจ้งแบบโรงเรือน จึงสามารถใช้สำหรับปลูกต้นไม้ เก็บอุปกรณ์ตั้งแคมป์ และทำตัวสบายๆ ในบ้านได้ ในบางครั้งยังสามารถเป็นสนามเด็กเล่นสำหรับเด็กๆ

บ้านโครงสร้างไม้ผนังโพลีคาร์บอเนต

บ้านโครงสร้างไม้ผนังโพลีคาร์บอเนต

ส่วนของหน้าต่างไม้ในห้องสวนจะเปิดออกรับความสบายในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง ในทางกลับกัน หน้าต่างไม้นี้จะปิดในช่วงฤดูที่ต้องการความเย็นจากเครื่องปรับอากาศ และยังมีหน้าต่างบานใหญ่วางตำแหน่งไว้ด้านบน เพื่อระบายอากาศแต่ยังให้ความเป็นส่วนตัวจากทั้งถนนและภาพมุมมองท้องฟ้า

บ้าน open plan โถงสูง

ถัดจากโซนสวนในบ้านลึกเข้าไปจะเป็นส่วนกลางของบ้านที่มีโถงสูงเหมือนในสวน ประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ครัว ออกแบบให้เป็นพื้นที่เปิดโล่ง เพื่อให้แต่ละฟังก์ชันเชื่อมต่อได้อย่างลื่นไหล มองเห็นกันได้หมด สมาชิกครอบครัวจึงสามารถใช้เวลาร่วมกันในทุกกิจกรรม และสามารถปรับเปลี่ยนเป็นสถานที่ทำงานอดิเรกอื่นๆ ได้ตามความสนใจ

ห้องทานข้าวและมุมนั่งเล่น

ชานพักบันไดปูไม้ลายก้างปลา

บ้านนี้จะแบ่งทางขึ้นชั้นสองเป็นสองจุดแยกส่วนกัน และนำทางไปใช้งานฟังก์ชันที่ต่างกันไม่ได้เชื่อมต่อถึงกันแต่อย่างใด จุดที่เป็นบันไดไม้แบบไร้ลูกตั้งนั้นจะต่อเชื่อมกับห้องตีคลุมทับด้วยไม้อัดเป็นกล่องสูง ภายในชั้นล่างมีห้องเก็บของ เก็บอุปกรณ์สวน ส่วนข้างบนเป็นห้องน้ำ สำหรับบันไดไม้ทึบที่มีชานพักขนาดใหญ่จะนำทางไปห้องเด็กเล่น และห้องนอนส่วนตัวของทุกคน การใช้งานบ้านจึงเป็นสัดส่วนชัดเจนไม่ปะปนกัน

ชานพักบันไดปูไม้ลายก้างปลา

การตกแต่งภายในบ้านทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นครัว ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำห้องนอน จะใช้วัสดุง่ายๆ อย่างไม้ ไม้อัด ปูนเปลือย ผนังทาสีขาวนวลๆ เฟอร์นิเจอร์สีกลางๆ อย่างสีเทา ทำให้บ้านดูเรีนบง่ายแบบมินิมอล ไม่มีความหวือหวา มีความผ่อนคลายสบายตา เน้นการใช้งานที่ตอบได้ตรงโจทย์และตรงใจผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ปัจจุบันวัสดุมุงหลังคาและแผ่นผนังโปร่งแสง เริ่มมีความนิยมใช้กันมากขึ้น เพราะคุณสมบัติที่ยอมให้แสงผ่านได้ ทำให้เกิดรูปแบบการใช้งานที่ต่างออกไป ทั้งทำหลังคากันสาด โรงจอดรถ ครัว ระเบียงพักผ่อน เป็นต้น วัสดุที่นิยมใช้ เช่น อะคริลิก ไฟเบอร์กลาส กระจกลามิเนต โพลีคาร์บอเนต วัสดุโปร่งแสง uPVC ซึ่งแต่ละชนิดวัสดุก็มีข้อดีข้อเสียต่างกัน อาทิ ความแข็งแรง ปริมาณแสงที่ผ่านเข้าภายใน การดูแลรักษา ควรศึกษาเปรียบเทียบให้ดีก่อนตัดสินใจนำมาใช้งาน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด