เมนู

บ้านเพดานสูง ทำชั้นลอยเพิ่มพื้นที่ชีวิต

บ้านเพดานสูง

พื้นที่ชั้นลอย ขยายความสุขในบ้าน

ในช่วงหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ในซีกโลกตะวันตกมีอาคาร โรงงาน โรงเรียนร้างมากมาย ก็เริ่มก่อเกิดวัฒนธรรมใหม่ ๆ ในการนำซากอาคารเหล่านั้นมาปรับปรุงให้เป็นที่อยู่อาศัยหรือสตูดิโอทำงานเท่ ๆ ออกมาเป็นสไตล์อินดัสเทรียลลอฟต์ที่ฮิตกันในปัจจุบัน ในประเทศเนเธอร์แลนด์เองก็มีโปรเจ็ครีโนเวทอาคารเรียนอายุ 100 ปีในใจกลางกรุงอัมสเตอร์ดัม ให้กลายมาเป็นอพาร์ทเมนท์ที่กว้างขวางและยั่งยืน 10 ห้อง สำหรับกลุ่ม Ons Dorp Amsterdam (Our Village Amsterdam) จาก 10 ครอบครัว ซึ่งแต่ละห้องมีแบบแปลนและใช้วัสดุที่แตกต่างกันตามความต้องการของผู้อยู่อาศัย

ออกแบบStandard Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านที่ปรับปรุงมาจากโรงเรียนเก่า

ปรับอาคาร 100 ปีให้เป็นบ้านแสนสุข

อพาร์ทเมนต์ห้องนี้ได้รับการออกแบบดัดแปลงเป็นโดยสถาปนิก CASA และ Standard Studio ที่ช่วยปรับประยุกต์องค์ประกอบการออกแบบบางอย่างในอาคารเพื่อให้ตอบโจทย์บ้านสำหรับครอบครัว ตัวอย่างห้องนี้เป็นบ้านสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิก 4 คน เป็นผู้ใหญ่ 2 เด็ก 2 ซึ่งต้องมีการจัดสรรพื้นที่และสร้างบรรยากาศให้เหมาะสมกับการใช้งาน

บันไดขึ้นชั้นลอย

พื้นที่ส่วนรวมนี้เดิมเป็นห้องเรียน แต่รื้อออกจัดแปลนเป็นแบบ open plan คือ สร้างพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่ที่เป็นการรวมกันของห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร มุมเล่นสำหรับเด็ก และพื้นที่ทำงานทั้งหมดอยู่ด้วยกันในที่เดียว  คุณพ่อคุณแม่จึงยังมองเห็นความเคลื่อนไหวและดูแลเด็ก ๆ ได้ง่าย สำหรับพื้นคอนกรีตและบันไดเหล็ก ซึ่งเป็นของเดิมที่มีอยู่แล้วถูกเก็บเอาไว้และเสริมด้วยไม้อัดเพิ่มเติมเพื่อให้ความอบอุ่นกับบ้าน ด้วยเพดานที่สูงมากกว่าปกติจึงทำให้บ้านดูสูงโปร่งและสามารถสร้างชั้นลอยเป็นห้องใต้หลังคาเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งานและความเป็นส่วนตัว

บ้านที่ตกแต่งโปร่งโล่ง

ใส่พื้นที่จัดเก็บในทุกที่ที่เป็นไปได้

การจัดเก็บเป็นสิ่งสำคัญเมื่อออกแบบสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็กที่กำลังซนสองคน ถ้าไม่มีพื้นที่เก็บของดีๆ บ้านต้องเต็มไปด้วยของเล่นและคับแคบด้วยตู้เก็บของไม่รู้กี่ใบ ดังนั้นจึงมีการสร้างฟังก์ชันการจัดเก็บข้อมูลถูกรวมเข้าด้วยกันทุกที่ที่เป็นไปได้ เช่น ใต้บันได บนผนัง และชิ้นส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่บิวท์เป็นกล่อง ๆ  ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นพื้นที่ให้เด็กๆ นั่งเล่นเท่านั้น ยังใช้เก็บของเล่นได้ด้วย

มุมครัวและห้องทานข้าว

มุมครัวเลือกบิวท์ส่วนที่ติดกับหน้าต่าง เพื่อให้จุดนี้ได้รับแสงเข้ามาช่วยลดความชื้น เพิ่มความสว่างยามใช้งาน ทำให้แทบไม่ต้องเปิดไฟในช่วงกลางวัน สำหรับผนังห้องก็ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ด้วยการกรุไม้อัดเจาะรูแบบ peg board สำหรับแขวนและวางชั้นเก็บของที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน

เคาน์เตอร์ครัว

ผนังกระจก

บ้านเพดานสูงมีชั้นลอย

ผนังที่สูงเกือบสองเท่าของบ้านปกติ ยังมีผลดีต่อการสร้างช่องเปิดที่มีความสูงตามไปด้วย จึงดึงแสงธรรมชาติเข้ามาพร้อม ๆ ไปกับให้วิวภายนอกในมุมมองที่เปิดสูงมากขึ้นด้วย กรอบหน้าต่างเหล่านี้เป็นของเดิม แต่ตัวกระจกเปลี่ยนใหม่เป็นกระจกลามิเนตสามชั้น (Triple Glazed Window) ซีล 2 ชั้น ซึ่งมีคุณสมบัติในการดูดซับเสียงและกันความร้อนเข้าสู่อาคารมากเกินไปในฤดูร้อน

ห้องนอน

ห้องนอนเด็กที่ปรับจากห้องพักครู

ห้องนอนเด็กที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นห้องพักครู ยังหลงเหลือบรรยากาศของการเป็นอาคารเรียนอยู่บ้าง

ห้องทำงานบนชั้นลอย

ห้องทำงานและมุมเล่นเปียโนที่แยกจากพื้นที่ใช้งานส่วนรวมไปอยู่บนชั้นลอย ทำให้มีความสงบเหมาะสำหรับสร้างสมาธิในการทำงานและฝึกซ้อมดนตรี สร้างความเป็นส่วนตัวที่มากขึ้นอีกหนึ่งระดับ

ห้องซ้อมเปียโนบนชั้นลอย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ระดับความสูงในบ้านปกติจะอยู่ที่ประมาณ 2.5 เมตรขึ้นไป การมีบ้านเพดานสูงกว่านั้น เช่น 3.5-5 เมตร นั้นมีข้อดีหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มพื้นที่ให้รู้สึกได้ถึงความโปร่งและโอ่โถง นอกนั้นนั้นยังช่วยให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกจากตัวบ้านได้ดี พื้นที่จากพื้นถึงเพดานที่มากกว่าปกติสามารถแบ่งพื้นที่ทำเป็นชั้นลอยเพื่อใช้ประโยชน์ได้อีก ในขณะที่ยังติดต่อปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นล่างและชั้นลอยได้ 

แปลนบ้าน

แปลนห้อง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด