เมนู

บ้านเล็กดูกว้าง ใส่ชั้นลอยเพิ่มพื้นที่ใช้งาน

ปรับปรุงบ้าน

แต่งห้องเล็ก ๆ ให้โปร่งสว่าง กว้างกว่าที่ตาเห็น

มีใครที่อาศัยอยู่อพาร์ทเมนท์หรือคอนโดกันบ้างครับ ผู้เขียนเชื่อแน่ว่าจะมีหลาย ๆ คนที่ยกมือขึ้นตอบ เพราะปัจจุบันวิถีชีวิตแบบคนเมืองทำให้รูปแบบการอยู่อาศัยเปลี่ยนไปอยู่อาคารแนวตั้งกันมากขึ้น ห้องชุดอย่างคอนโดนั้นโดยปกติจะมีขนาดประมาณ 30 ตารางเมตรขึ้นไป ซึ่งถือว่าค่อนข้างแคบ การจัดการพื้นที่จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก วันนี้ “บ้านไอเดีย” มีอีกหนึ่งตัวอย่างในการจัดตกแต่งบ้านให้พื้นที่เล็ก ๆ ใช้งานได้หลากหลาย ดูกว้างและโปร่งสว่าง มาฝากกันครับ

ออกแบบตกแต่งBaxter Projects – Architecture | Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

อพาร์ทเมนท์ขนาด 74.3 ตารางเมตร เปลี่ยนจากห้องนอนสองห้องที่คับแคบและไร้ชีวิตชีวา กลายมาเป็นบ้านที่เต็มไปด้วยแสงแดด มีห้องทำงานบนชั้นลอยที่ปรับมาจากห้องเก็บของเก่า ในส่วนของความมืดในห้อง นักออกแบบแก้ไขโดยใส่สกายไลท์หลายแห่งและติดตั้งหน้าต่างขนาดใหญ่ ช่วยให้แสงสามารถสาดส่องเข้ามาเติมเต็มความสว่างให้กับพื้นที่ภายในได้เต็มที่ ทำให้ผู้อยู่อาศัยได้เห็นความเปลี่ยนแปลงตลอดทั้งวันในทุกฤดูกาล และชื่นชมทัศนียภาพของท่าเรือนิวยอร์คซึ่งเดิมถูกปิดกั้นด้วยผนังทึบ

สภาพห้องขณะปรับปรุง ทุบผนังเดิมออกเจาะเป็นช่องแสงช่องลมขนาดใหญ่ให้แสงเข้าทางด้านข้าง

ห้องที่ปรับปรุงพร้อมตกแต่งเรียบร้อย เน้นความสดใสและโปร่งสว่างจึงใช้สีขาวเป็นฉากหลัง ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยของเฟอร์นิเจอร์หลากสีที่ดูโดดเด่นออกมา

สถาปนิกเพิ่มพื้นที่ใช้งานให้มากขึ้นด้วยการแบ่งพื้นที่ด้านในทำเป็นชั้นลอย ใช้สำหรับเป็นห้องทำงาน อ่านหนังสือ ที่แยกออกมาจากพื้นที่ใช้งานส่วนรวมด้านล่าง แม้ขนาดห้องจะเล็กแต่ก็มีความเป็นส่วนตัวได้เช่นกัน

มุมครัวขนาดกระทัดรัดมีครบฟังก์ชั่นที่จำเป็นสำหรับงานครัว ไม่ว่าจะเป็นเตาปรุงอาหาร พื้นที่เตรียมอาหาร ซิงค์ซักล้าง ชั้นเก็บของ ผนังตกแต่งด้วยกระเบื้องชิ้นเล็ก ๆ สีขาว ตัดเส้นสายตาด้วยยาแนวสีดำ เข้ากับบานตู้สีดำ ให้ลุคโมเดิร์นเรียบแต่ไม่น่าเบื่อ

ไอส์แลนด์ท็อปคอนกรีตออกแบบให้ดูเรียบง่าย แต่ใช้งานได้อเนอกประสงค์ทั้งเตรียมอาหารและเป็นมุมทานข้าวไปด้วยในตัว

แสงสว่างจากช่องแสงด้านข้างถึงแม้จะมีขนาดใหญ่ แต่ในเมืองหนาวที่แสงน้อยอาจจะไม่เพียงพอต่อใช้งานในบางจุด สถาปนิกจึงเพิ่มช่องทางรับแสงโดยตรงจากด้านบนหลังคา ด้วยการเจาะช่องแสง Skylight เปิดรับความสว่างเข้ามาในมุมที่บ้านต้องการ

ทีมงานเก็บผนังก่ออิฐเดิมเอาไว้บางส่วน เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้กับบ้าน ด้วยการสกัดปูนที่ฉาบออกให้เห็นแนวเรียงอิฐเป็นชั้น ๆ แล้วทาสีขาวทับ จะให้Texture ที่แตกต่างกับผนังด้านอื่น ๆ

ห้องทำงานบนชั้นลอยตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีเหลืองอมส้ม ทำให้พื้นที่ทำงานเต็มไปด้วยความน่าสนุก แต่งแต้มสีสันแห่งจินตนาการ และเพิ่มความกระตือรือร้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด