เมนู

ชีวิตเรียบง่ายในบ้าน Loft ของคนรักแมว

ตกแต่งบ้าน Loft 

การผจญภัยในในบ้านลอฟท์ แบ่งปันพื้นที่ เรา เด็ก และแมว

สำหรับคนที่รักสัตว์เลี้ยงอย่างแมวหรือสุนัข การจัดพื้นที่สำหรับใช้ชีวิตให้สัตว์อยู่ กิน เล่นเป็นสัดส่วนก็สำคัญนะครับ บางบ้านที่มีเด็กอยู่ด้วยก็อาจจัดที่อยู่ที่กินให้อยู่นอกบ้าน เพราะจะช่วยป้องกันปัญหาเรื่องสุขอนามัย โดยเฉพาะแมวที่มีขนเยอะซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคภูมิแพ้ในระบบทางเดินหายใจ ตัวผู้เขียนเองก็รักแมวและเลี้ยงแมวแต่ก็ไม่ได้จัดที่นอนที่อยู่เอาไว้ในตัวบ้านเช่นกัน และที่ผ่านมายังไม่ค่อยเห็นบ้านไหนที่ตั้งใจออกแบบบ้านให้คนกับสัตว์เลี้ยงแบ่งพื้นที่ใช้งานร่วมกันอย่างจริงจัง จนมาพบกับบ้านหลังนี้ที่วางแปลนบ้านให้เจ้าของบ้าน (และเด็ก) ใช้ชีวิตรวมกับกองทัพแมว 7 ตัว อย่างสันติสุข หมดกังวลเรื่องกลิ่นและพื้นที่เล่นครับ

ออกแบบ 323 Studio
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่ขึ้น

ทีมงานออกแบบ 323 Studio ได้รับมอบหมายให้เข้ามาปรับปรุงบ้านหลังเก่านี้ เพื่อเชื้อเชิญแสงแดดและอากาศบริสุทธิ์ให้เข้ามาสร้างความสบายภายในมากกว่าที่เคย รวมถึงสร้างพื้นที่ที่ปลอดโปร่งสำหรับเด็กและแมวที่จะเติบโตที่นี่ เมื่อพิจารณาถึงพื้นฐานครอบครัวนี้นักออกแบบเห็นว่า เจ้าของบ้านรักทั้งแมวและเด็ก และอยากสร้างบ้านที่อบอุ่นสำหรับสมาชิกทุกคน (และทุกตัว) ให้สามารถแบ่งปันพื้นที่ระหว่างคนและสัตว์เลี้ยง จึงออกแบบบ้านที่ดูแลง่ายในสไตล์ Industrial loft ผสมผสานระหว่างเฟอร์นิเจอร์ของคนเข้ากับที่หลบซ่อนตัวและการปีนป่ายตามธรรมชาติของแมว เพิ่มช่องแสงช่องลมขนาดใหญ่ให้การระบายอากาศและเพื่อลดกลิ่นมูลแมว

จากแปลนบ้านจะเห็นได้ว่านักออกแบบคำนวณทิศทางของแสงที่จะเข้าสู่ตัวบ้าน (ลูกศรสีเหลือง) ทิศทางลม (ลูกศรสีฟ้า) จุดติดตั้งบล็อกแก้ว (สีฟ้า) และพื้นที่ให้แมวเดินเล่นแมวด้านบน (สีชมพู)

การตกแต่งเน้นความเรียบง่ายของวัสดุแต่มีหลากหลาย ใช้สีเทาเย็น ๆ ของปูนขัดมันคุมอารมณ์ของบ้านทั้งหมด ลดทอนความดิบกระด้างของคอนกรีตด้วยผนังอิฐโชว์แนวเติมบรรยากาศแห่งความเป็นมิตร  ของใช้ของตกแต่งจากไม้ งานผ้าให้ความรู้สึกอบอุ่น ใส่ต้นไม้ตามจุดต่าง ๆ ของบ้านเพื่อเติมความสดชื่นจากธรรมชาติ ทุกองค์ประกอบทำให้บรรยากาศของบ้านสมบูรณ์แบบ

ของแต่งบ้านที่เสริมลุคและอารมณ์วินเทจแบบโรงงานอุตสาหกรรมเก่าๆ  ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ นาฬิกา รวมไปถึงท่อสายไฟที่เป็นโลหะสีเทาวาววับ

Concept หลักของการตกแต่งบ้านหลังนี้ คือ รวมฟังก์ชั่นการทำงาน และเพิ่มความเรียบง่าย นักออกแบบจึงทำประตูพับกั้นแบ่งระหว่างอ่านหนังสือและห้องรับแขก จะเปิดให้พื้นที่ต่อเชื่อมกันหรือปิดเป็นส่วนตัวก็ได้ โดยไม่ต้องก่อผนังทึบกั้น การใช้งานพื้นที่จึงมีความยืดหยุ่นมากขึ้น  ทำให้บ้านนี้มีฟังก์ชั่นการใช้งานตอบโจทย์ชีวิตได้อย่างน่าสนใจ

ส่วนบนของบานประตูเป็นบานเกล็ดช่วยระบายอากาศได้อีกหนึ่งช่องทาง ในห้องนั่งเล่นปูพื้นด้วยไม้ลายฟันปลา เติมเต็มความอิ่มเอมทั้งทางสายตาและผิวสัมผัส งานตกแต่งด้วยผ้าในบ้านนี้ก็มีบ้างอย่างเช่น โซฟาเบาะผ้า แต่จะใช้ผ้าค่อนข้างน้อยเพราะขนแมวจะร่วงติดได้ จึงเน้นผ้าแบบที่ถอดออกซักได้และใช้วัสดุตกแต่งอื่น ๆ มากกว่า

อาณาจักรแมวทำเป็นกล่องและแผ่นไม้ยึดติดยาวตามแนวผนัง บางส่วนทำเป็นชั้นแขวนห้อยด้วยเชือกปอ เพื่อให้การจราจรของเส้นทางแมวเดินลื่นไหลและน่าสนุก

Catwalk ประตูทางเข้า-ออกสำหรับน้องแมว ไม่ต้องลำบากเจ้าของเดินมาเปิด ปิด ประตูให้

กองทัพแมว 7 ตัว ผู้ทำการยึดพื้นที่ตามแนวของผนังของบ้านให้กลายเป็นสนามแมวเล่น เจ้าของบ้านบิวท์กล่องไม้ ทำช่องให้ลอดเล่น แผ่นไม้สำหรับปีนป่าย แยกโซนพื้นที่ใช้ชีวิตกับมนุษย์ด้านล่าง

ครัวลอฟท์ที่เปลือยผนังก่ออิฐโชว์แนว ชั้นเหล็ก ไอซแลนด์และเคาน์เตอร์ครัวฉาบปูนแบบหยาบขรุขระ มีรอยแตกร้าว โต๊ะอาหารที่เชื่อมจากไอซแลนด์ทำจากแผ่นไม้เก่าดูปุปะ ไม่ทำสี ไม่ปรุงแต่ง ดูเผิน ๆ คล้ายห้องอาหารในโรงงานเก่ายุคศตวรรษที่ 19  เป็นความไม่เนี๊ยบอย่างเป็นธรรมชาติที่ตั้งใจจัดวางรวมกันให้เป็นเสน่ห์อีกหนึ่งรูปแบบ

แผ่นไม้ชิ้นหนาที่ยื่นออกมาจากไอซแลนด์ ทำหน้าที่เป็นเคาน์เตอร์วางจาน แก้วเครื่องดื่ม และยังช่วยเพิ่ม Texture ที่แตกต่าง ลดความแข็งกระด้างของคอนกรีต

บ้านที่เต็มไปด้วยช่องแสง ช่องลม ที่ใส่จังหวะได้อย่างพอดี ระบายอากาศและรับแสงอย่างพอเหมาะ ช่วยให้อากาศหมุนเวียนได้ดี มีช่องทางสัญจรให้บ้านหายใจสะดวก เกิดภาวะสบายได้ในพื้นที่ที่จำกัด บริเวณกลางบ้านที่เปิดกว้างทำให้คนและแมวมีปฏิสัมพันธ์ในสภาพแวดล้อมที่สมดุล

ห้องนอนผนังคอนกรีตขัดมันไม่ตกแต่งเพิ่มเติม เติมความรู้สึกอบอุ่นผ่านพื้นปูด้วยไม้สีอ่อน ๆ และตู้บานเกล็ดที่ทำจากไม้ตลอดแนวผนัง

การจัดการแปลนบ้านที่วางแผนเอาไว้เป็นอย่างดี ทำให้ครอบครัวของสิบชีวิต (คน 2 เด็ก 1 แมว 7 ตัว) ที่อาศัยอยู่ภายใน ต่างเพลิดเพลินไปกับช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมและสนุกสนานทุก ๆ วัน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด