เมนู

Introvert’s house บ้านของคนรักความเป็นส่วนตัว

บ้านผนังอิฐ

บ้านโมเดิร์นออกแบบเป็นส่วนตัว

ผู้อ่านคุ้น ๆ ศัพท์คำว่า Introvert กันบ้างหมครับ ถ้าใครที่อยู่ในแวดวงเกี่ยวกับสุขภาพจิตหรือบุคลิกภาพก็น่าจะพอทราบว่า คำนี้ใช้เป็นมิติหลักอย่างหนึ่งของทฤษฎีบุคลิกภาพมนุษย์แบบเก็บตัว รักสันโดษ ซึ่งจริงๆ เราสามารถนำคำนี้มาใช้ได้หลากหลาย ไม่เพียงแต่อธิบายตัวตนของมนุษย์เท่านั้น แต่ยังแสดงออกถึงบุคลิกของบ้านได้ด้วย สำหรับบางพื้นที่ที่หน้าบ้านใกล้กับถนนมีผู้คนพลุกพล่าน ทำให้รู้สึกกลืนไม่เข้าคายไม่ออกระหว่างความเป็นส่วนตัว ความปลอดภัย และชุมชน จึงมีแนวคิดหลักในการสร้างบ้านคือ มีตัวช่วยเป็นปราการให้บ้านเก็บตัว มีความเป็นส่วนตัวของตัวเอง แต่ยังคงมีช่องทางให้เจ้าของจับตาดูความเคลื่อนไหวบนถนนในชุมชน

ออกแบบO2 Design Atelier + Choo Poo Liang
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นฟาซาดอิฐช่องลม

ใส่ระดับความเป็นส่วนตัวสูง

บ้านที่ชื่อโครงการ Introvert หลังนี้ เป็นบ้าน 2 ชั้น ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยในกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย มีขนาดล็อตมาตรฐานของที่นี่คือ 6.7 เมตร x 22.86 เมตร ออกแบบมาสำหรับครอบครัวชาวจีน 5 คน พร้อมผู้ช่วย 1 คน ลูกค้าตั้งใจจะปรับปรุงบ้านที่พวกเขาอาศัยอยู่มา 20 ปี โดยการรวมห้องนอนเพิ่มเติมสำหรับเด็กที่เริ่มจะเป็นเป็นวัยรุ่น และเพิ่มคุณภาพชีวิตด้วยพื้นที่ภายในใหม่ ๆ ด้านหน้าของบ้านค่อนข้างปิด ทำให้รู้สึกได้ว่าพื้นที่ใช้ชีวิตภายในถูกแยกออกจากถนนอย่างละมุนละม่อม

โรงรถผนังอิฐช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังอิฐช่องลมกั้นระหว่างสวนกับบ้าน

การออกแบบเริ่มจากด้านหน้าซึ่งประตูที่มีอยู่ถูกถอดออก เพื่อขยายพื้นที่จอดรถออกไปและสร้างลานทางเข้าด้านหน้าของบ้าน ถัดจากโรงจอดรถที่คลุมด้วยหลังคาโปร่งแสงด้านหน้า จะเป็นผนังอิฐแดงเว้นช่องโปร่งสลับทึบ แล้วจึงขยับมาเป็นคอร์ทยาร์ดที่เชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่นที่ติดตั้งผนังกระจกเปิดออกได้กว้าง ผนังช่องลมได้รับการออกแบบเพื่อใช้เป็นกันชนที่กั้นความปลอดภัยและทำหน้าที่ฟาซาดให้ความเป็นส่วนตัว สามารถใช้ชีวิตได้สบายโดยไม่ต้องกังวลสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา นอกจากนี้รูพรุนยังช่วยเจ้าของสามารถมองเห็นท้องถนนโดยไม่รู้สึกว่าถูกตัดขาดจากชุมชนไปเลย ในขณะที่รับแสงและลมผ่านช่องทางนี้ได้ด้วย

บันไดขึ้นชั้นสอง

Courtyard โถงสูงสองชั้น

บ้านที่เต็มไปด้วยแสงและลาน

เมื่อเข้ามาในบ้านจะรู้สึกได้ถึงความ open ในห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว ที่นำเสนอเป็นพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่และมีการเชื่อมต่อพื้นที่ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ซึ่งมีผลให้เกิดการไหลเวียนของอากาศตามธรรมชาติอย่างต่อเนื่องและการมองเห็นระหว่างพื้นที่ใช้ชีวิต ใจกลางบ้านยิ่งโปร่งขึ้นอีกด้วยการออกแบบให้มีลานภายในในร่มที่มีความสูงเป็นสองเท่า (Double Volume) พร้อมแสงธรรมชาติและต้นไม้มากมาย ทำให้พื้นที่แกนกลางสำหรับบ้านเหมือนเป็นสวนกลางแจ้งที่ยกเข้ามาเก็บไว้ภายใน ล้อมรอบด้วยต้นไม้ ด้วย

โถงสูง Double volume มี skylight

บันไดเชื่อมอาคาร 2 ด้าน

ใกล้ชิดธรรมชาติในพื้นที่น้อยๆ 

ด้วยความจำกัดของที่ดิน ทำให้บ้านขาดพื้นที่ทำสวนปลูกต้นไม้ สถาปนิกจึงใช้วิธีสร้างพื้นที่สีเขียวขึ้นภายในแทน นอกเหนือจากต้นไม้ที่ลานทางเข้าแล้ว ยังมีการปลูกต้นไม้ที่คอร์ทกลางบ้าน และแม้กระทั่งบนสะพานทางเดินเชื่อมระหว่างห้องนอน 2 ด้านที่ชั้น 2 ทำให้บ้านใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น กระเบื้องหลังคาบางส่วนที่มีอยู่จึงถูกแทนที่ด้วยกระเบื้องหลังคาโพลีคาร์บอเนตใส และติดตั้งช่องระบายอากาศรอบ ๆ พื้นที่เพื่อให้แน่ใจว่ามีการเคลื่อนที่ของอากาศอย่างต่อเนื่อง และมวลอากาศร้อนสามารถลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงระบายออกไปนอกบ้านได้

เปิดกระจกมองเห็นกัน

ชั้นบนที่เป็นห้องนอน ถูกจุดให้อยู่คนละด้านของคอร์ท หน้าต่างห้องแต่ละห้องที่เปิดออกสู่ลานภายในทำให้สามารถสื่อสารระหว่างสมาชิกในครอบครัวได้ในแนวตั้ง ไม่ว่าจะอยู่บริเวณชั้นเดียวกันหรือคนละชั้นก็สามารถปฏิสัมพันธ์กันได้ไม่ขาดตอน

Masterbed มีห้องน้ำในตัว

ห้องน้ำกว้าง ๆ ผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่มีตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไป ปกติจะทำเพดานปิดระหว่างชั้น และใส่ช่องว่างแค่บริเวณโถงบันได  ทำให้บ้านไม่สามารถสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นได้ มวลอากาศร้อนในบ้านที่ลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงทำได้ไม่ดี การแสงกระจายไม่ทั่วถึง โดยเฉพาะช่วงกลางอาคารจะมีปัญหาเรื่องแสงมาก วิธีการแก้ปัญหาที่ดีในการแก้ไขข้อด้อยนี้ เช่น การเจาะโถงสูงกลางบ้านให้อากาศร้อยลอยตัวขึ้นได้ดี พยายามลดการใช้ผนังและเพดานให้เหลือน้อยที่สุดเพื่อเชื่อมต่อทั้งสายตาและพื้นที่ และอาจใส่ skylight รับแสงจากด้านบนให้กระจายลงมาช่วยอีกแรง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด