เมนู

ชีวิตสงบในบ้านปูนเปลือย เส้นสายธรรมดา

บ้านปูนเปลือย

Simple House ความงามที่สะท้อนในความเรียบง่าย

ถ้า “ความเรียบง่าย” คือเป้าหมายสูงสุดของชีวิต บ้านในญี่ปุ่นก็เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นสิ่งนั้นได้ชัดอย่างเป็นรูปธรรมที่สุด ด้วยเส้นสายเรขาคณิตที่ตรงไปตรงมา ชัดเจนไม่มีความซับซ้อน ลดทอนรายละเอียดให้น้อยที่สุด เพื่อแสดงออกถึงธรรมชาติของบ้าน วัสดุ และการอยู่ร่วมกันกับสิ่งแวดล้อมอย่างกลมกลืน เป็นบ้านที่โชว์ความธรรมดาที่เข้ากันได้ดีกับวิถีชีวิตของชนชาวญี่ปุ่นที่เน้นเรื่องความสงบสบาย แต่สิ่งที่เพิ่มมาเป็นพิเศษในบ้านหลังนี้คือ น้ำใจ ที่ตั้งใจแบ่งปัน ด้วยการบิวท์ม้านั่งยาวหน้าบ้าน ให้เป็นที่พักเหนื่อยสำหรับเพื่อนบ้านและคนที่ผ่านไปมา เป็นจุดเล็ก ๆ ที่แสดงถึงหัวใจที่ยิ่งใหญ่ของผู้เป็นเจ้าของครับ

ออกแบบEcrits Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านปูนเปลือยหลังคาจั่วสูง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านปูนเปลือยหลังคาจั่ว เส้นสายเรขาคณิตคมชัด

บ้านหลังนี้มีชื่อว่า อินุยามะ (Inuyama) มาจากชื่อเมืองที่ตั้ง อยู่ในจังหวัดไอจิ เมืองนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งแหล่งธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ และสถาปัตยกรรมที่ยังเปี่ยมด้วยเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่นที่หาดูได้ยาก เช่น ปราสาทอินุยามะ และบ้านเรือนที่หลาย ๆ หลังยังคงรูปแบบความดั้งเดิมสไตล์ญี่ปุ่น การสร้างบ้านโมเดิร์นในแถบนี้จึงต้องคำนึงถึงภาพรวมของอาคารที่ต้องไม่ทำลายทัศนียภาพโดยรวมของเมือง สถาปนิกจึงออกแบบบ้าน 2 ชั้น หลังคาจั่วสูงสไตล์มินิมอล ภายนอกเป็นปูนเปลือยสีเทา รูปทรงและสีสันที่ลดทอนรายละเอียด จนเหลือเพียงความเรียบง่ายที่กลมกลืนไปกับต้นไม้และบ้านโบราณที่อยู่ใกล้ ๆ อย่างแนบเนียน

บ้านสไตล์มินิมอลในญี่ปุ่น

จากด้านหน้าอาคารจะเป็นว่าลักษณะของบ้านค่อนข้างปิด ทั้งนี้เพื่อป้องกันแสงที่สาดส่องค่อนข้างแรงในด้านนั้น และเป็นการเพิ่มความเป็นส่วนตัวเพราะบ้านไม่มีรั้วรอบขอบชิด จึงต้องใส่ระดับความเป็นส่วนตัวสูง มีเพียงช่องแสงสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ มุมบนขวา แต่ด้านข้างบริเวณชั้นล่างและชั้นบนติดช่องแสงช่องลมขนาดใหญ่ ให้บ้านสามารถระบายความอบอ้าวภายในได้ดี และเปิดวิสัยทัศน์ให้มองเห็นสวนได้ชัดเจน

ม้านั่งคอนกรีตหน้าบ้าน

ม้านั่งยาวหน้าบ้าน ความตั้งใจแบ่งปันที่นั่งพัก

วัฒนธรรมของชาวเอเชีย จะใส่ใจกับการต้อนรับผู้มาเยือนหรือคนที่ผ่านไปมาอย่างเป็นมิตร เห็นได้จากบ้านโบราณแถบชนบทในไทยจะมีแคร่วางหน้าบ้านให้ผู้คนได้แวะนั่งพัก บางบ้านในภาคเหนือจะมีซุ้มวางน้ำต้น หรือหม้อน้ำดินเผาพร้อมกระบวยให้ตักน้ำเย็น ๆ ดื่มลดความกระหาย เป็นน้ำจิตน้ำใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ถ้อยทีถ้อยอาศัย ในบ้านหลังนี้ก็มีม้านั่งคอนกรีตยาวบิวท์อยู่บริเวณหน้าบ้าน ที่ตั้งใจให้เจ้าของบ้านออกมานั่งเล่นกินลมชมวิวได้ และยังแบ่งปันพื้นที่เล็ก ๆ นี้ให้เพื่อนบ้าน ชาวไร่ชาวสวน ที่ผ่านไปมาได้แวะมาพักให้หายเหนื่อยก่อนเดินทางต่อ

ทางเข้าบ้าน

บริเวณช่องทางเข้าบ้านซ่อนตัวยู่หลังผนังปูนเปลือย ประตูบ้านเป็นบานไม้สไลด์ข้าง ที่จำลองวิธีการเปิดประตูโชจิแบบดั้งเดิมในรูปแบบที่ต่างออกไป

บันไดไม้และราวจับสไตล์มินิมอล

เมื่อเข้ามาในบ้านจะพบกับพื้นที่เก็บจักรยาน ตู้เก็บของ และมีบันไดลอยนำขึ้นไปสู่ตัวบ้านชั้นสอง ซึ่งจะเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนรวมของบ้าน

ฝ้าเพดานกรุด้วยไม้

ตกแต่งอย่างเคารพธรรมชาติ ช่องแสงใหญ่รับแดดและลม

ชั้นบนรวมเอาหลาย ๆ รูปแบบใช้ชีวิตมารวมกันในที่เดียว อาทิ มุมนั่งเล่นพักผ่อน ครัว มุมทานอาหาร และมุมทำงาน ทำให้สมาชิกในบ้านสามารถใช้พื้นที่นี้ทำกิจกรรมที่แตกต่างหลากหลายได้ร่วมกัน ภายในยังคงเน้นโทนสีธรรมชาติของวัสดุแต่ละชนิด คุมธีมสีเฟอร์นิเจอร์ให้ล้อไปด้วยกัน บรรยากาศจึงเรียบง่ายผสมกับความอบอุ่นและผ่อนคลาย พื้นห้อง เพดาน กรอบประตูหน้าต่างตกแต่งด้วยไม้เป็นส่วนใหญ่ แสดงถึงความเคารพต่อธรรมชาติ ตัดด้วยความดิบเย็นของคอนกรีตสีเทา แล้วไม่ลืมวางกระถางต้นไม้เพิ่มความสดชื่น ใส่ความพริ้วไหวปนโรแมนติกนิด ๆ ด้วยผ้าม่านสีขาวโปร่งบาง

ครัว ห้องนั่งเล่น มุมทานข้าว

ลักษณะของประตูและหน้าต่าง จั่วบ้าน คาน เคาน์เตอร์ครัว โต๊ะทานข้าว เห็นเส้นสายรูปทรงเรขาคณิต สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม ที่เรียงตัวอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของบ้านอย่างชัดเจน

ช่องแสงเรียงเต็มผนัง

ช่องแสงขนาดใหญ่

ดูเผิน ๆ จากด้านหน้าบ้านนี้เหมือนจะปิดทึบขาดแสงและลม  แต่ในความเป็นจริงทีมงานได้ศึกษาทิศทางของแสงและลมมาอย่างดี จึงเลือกปิดในมุมที่ต้องปิดและใส่จังหวะความโปร่งเบา สบาย ด้วยประตูหน้าต่างบานเลื่อนขนาดใหญ่ สามารถเปิดออกไปรับแสงธรรมชาติ มองเห็นทัศนียภาพรอบ ๆ บ้าน และเชื้อเชิญลมให้พาดผ่านเข้าไปสร้างสภาวะสบายภายใน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด