เมนู

บ้านโมเดิร์น ดีไซน์แปลก ใส่ความสนุกไว้ข้างใน

บ้านสไตล์โมเดิร์นแปลกใหม่

บ้านโมเดิร์น ใส่ธรรมชาติผ่านตรงกลาง

Iron Maiden House ตั้งอยู่ในบริเวณ North Shore ของซิดนีย์ ที่สวยงามน่าประทับใจด้วยทิวทัศน์ของแม่น้ำ Lane Cove บ้านหลังนี้ไม่ได้น่าสนใจแค่ชื่อที่หมายถึง เครื่องมือทรมานชนิดหนึ่งประมาณคริสต์ศตวรรษที่ 18 แต่รูปลักษณ์ที่ทันสมัยของอาคารและการออกแบบฟังก์ชั่นภายใน ที่นำเสนอบ้านร่วมสมัยที่เข้ากันได้กับบริบทของเมือง อันเป็นเอกลักษณ์ยังเข้าตากรรมการ จนได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมในงานเทศกาลสถาปัตยกรรมโลกและรางวัล House Awards ในปีพ. ศ. 2561

ออกแบบCplusC Architectural Workshop
เนื้อหา บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นโทนสีขาวดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

 

บ้านโมเดิร์น เปิดกว้างให้สมาชิกสนุกกับทุกกิจกรรม

Iron Maiden House ได้รับการออกแบบมาสำหรับครอบครัวห้าคนที่ต้องการบ้านซึ่งอยู่ได้สบายๆ ในทุกฤดูกาลของซิดนีย์ คอนเซ็ปของบ้านเน้นความเป็นส่วนตัวและรายล้อมด้วยความงามของธรรมชาติ นักออกแบบจึงแบ่ง mass ออกเป็น 2 ส่วน คืออาคารหลังคาปลายแหลมเหมือนใบมีด 1 อาคาร  และหลังคาจั่วไม่สมมาตรอีก 1 อาคาร วางตัวขนานกันไหลยาวไปตามลักษณะที่ดิน มีสระน้ำที่ตัดผ่านช่องว่างแกนกลางระหว่างอาคาร

3D MASSING DIAGRAMS

ลักษณะการออกแบบบ้านเหมือนตัด mass ส่วนตรงกลางบ้านออก ขยับเลื่อนให้มีความเหลื่อมกันเล็กน้อยเพื่อให้เกิดที่ว่างด้านหน้าและด้านหลัง แล้วใส่สวนน้ำกลางบ้านเป็นตัวเชื่อมบ้านทั้งสองเข้าด้วยกันยาวตลอดแนวอาคาร

สระว่ายน้ำ

ในอาคารหลังคาจั่วเป็นส่วนที่คลุมสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นหัวใจของบ้านที่ทุกคนชื่นชอบ ถูกวางตัวอยู่ด้านในเพื่อป้องกันพื้นที่ทำกิจกรรมของครอบครัวออกจากสายตาคนภายนอก แต่ยังรู้สึกได้ถึงความเป็นอิสระ เพราะมีทรงหลังคาที่สูงโปร่งและผนังที่เปิดกว้างทั้งสองด้าน

ช่องว่างระหว่างอาคาร

ปลูกไม้เลื้อยบนฟาซาด

ใส่ที่ว่างให้บ้านเชื่อมสัมพันธ์กับธรรมชาติ

ตามโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการบ้านที่มีความสัมพันธ์กับธรรมชาติ และพื้นที่ในการสร้างความบันเทิงที่เติบโตไปพร้อมกับครอบครัว การออกแบบจึงเน้นเพิ่มการเชื่อมโยงไปสู่ภายนอกด้วยการใส่ช่องเปิดออกไปยังสระน้ำและพื้นที่กลางแจ้ง สร้างการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอกอาคารหลาย ๆ แห่ง ให้เด็ก ๆ สนุกสนานกับการใช้งานพื้นที่ว่างกลางบ้าน

ปลูกไม้เลื้อยตรงทางเดิน

ผนังของบ้านชั้นล่างเปิดโล่ง ชั้นสองติดกระจกด้านในและทำฟาซาดด้วยสายเคเบิ้ลถักเป็นตาข่าย แล้วปลูกดอกไม้ให้เลื้อยไปตามแนวตาข่าย ทำให้บ้านได้รับความสดชื่นจากต้นไม้ ดอกไม้ ลดเส้นสายที่เฉียบคมของอาคาร และช่วยกรองแสงที่จะเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างเป็นธรรมชาติ

 Islands 2 ชุดในครัว

ครัวต่อเนื่องไปมุมนั่งเล่น

บ้านเพดานสูง จัดแบบ OPEN PLAN เชื่อมต่อพื้นที่อย่างลื่นไหล

ภายในการออกแบบสเปซในลักษณะ Double Volume เพดานสูงโปร่ง มีช่องเปิดขนาดใหญ่เพื่อเปิดรับวิวหรือแสงธรรมชาติเข้ามาเพื่อเพิ่มความผ่อนคลายภายใน การใส่กระจกที่สูงจากพื้นจรดฝ้ายังสร้างความรู้สึกความต่อเนื่องของพื้นที่จากภายในสู่ภายนอก บริเวณชั้นล่างจัดพื้นที่เป็นแบบเปิดใส่ฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลายเอาไว้ต่อเนื่องกัน อาทิ ครัว ห้องนั่งเล่น ที่สามารถมองเห็นและทะลุถึงกันได้ตลอด

มุมทานอาหารและครัว

อีกด้านหนึ่งของบ้านเป็นพื้นที่ต่างระดับ แต่สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวของบ้านในฝั่งตรงข้ามผ่านผนังที่ติดกระจกบานเกล็ดขนาดไหญ่ แม้จะบริเวณบ้านจะค่อนข้างกว้าง แต่ก็ไม่ขาดการปฏิสัมพันธ์

สระน้ำหน้าบ้าน

โถงบันไดเก๋ ๆ

บันไดที่ออกแบบเหมือนพัดที่คลี่ออก ใส่สีสันที่ตัดกันของสีน้ำตาลกับสีเทาเข้ม เพิ่มความน่าสนใจ โถงบันไดทำเป็นผนังทรงโค้ง ๆ จัดเป็นพื้นที่นั่งอ่านหนังสือในมุมสงบ ๆ

ราวบันไดไม้

ราวบันไดที่ทำจากรากไม้ที่มีความโค้ง ทำให้บันไดมีความรู้สึกอ่อนพริ้ว ไม่เหมือนราวบันไดที่ไหน ๆ

ห้องนั่งเล่นของเด็ก ๆ

ทางเดินนอกบ้าน

ห้องนอนของเด็ก ๆ บนชั้น 2 มีทางเดินคั่นระหว่างฟาซาดกับผนังห้อง ความโปร่งของกระจกสร้างความเป็นอิสระทางสายตาให้เพลิดเพลินกับพื้นที่สีเขียวด้านล่างได้แบบเป็นส่วนตัว

ห้องนอนเด็ก

เตาผิงไฟ

บ้านหลังนี้แสดงให้เห็นว่า ที่อยู่อาศัยคือพื้นที่ของความสุข ที่สร้างจากความชอบของสมาชิกแต่ละคน ในขณะที่รูปแบบคือการแปลความหมายใหม่ของบ้านหลังคาจั่วที่แตกต่างไปจากแบบฉบับเดิม ๆ ของพื้นที่

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด