เมนู

บ้านนี้มีคอร์ท ศูนย์รวมความผ่อนคลายของครอบครัว

บ้านมีคอร์ท

บ้านญี่ปุ่นทรงกล่อง

ต้องยอมรับว่าบ้านสไตล์ญี่ปุ่นเป็นแบบบ้านที่มีเอกลักษณ์ไม่ว่าจะเป็นแแบบดั้งเดิม หรือในยุคสมัยใหม่ ซึ่งความเฉพาะตัวนี้กลายเป็นต้นแบบแรงบันดาลใจให้บ้านในหลาย ๆ โซนทั่วโลก ด้วยการเน้นในเรื่องความเรียบง่าย โทนสีอ่อน ๆ สวนที่ให้ความรู้สึกสงบเย็น และบรรยากาศอบอุ่นของไม้ และบ้านหลังนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านที่เส้นสายเรียบง่ายสไตล์มินิมอล ไม่หวือหวา แต่กลับมีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ชวนให้รู้สึกว่า “บ้านหลังนี้น่าอยู่จัง”

ออกแบบ : CD AA
ภาพถ่าย Eiji Tomita
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องเรียบง่ายแบบญี่ปุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ฉากไม้ระแนงปูทางเดินแผ่นคอนกรีต

บ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยมหลังนี้สร้างอยู่ใน Ashiya เป็นเมืองในจังหวัด Hyogo ประเทศญี่ปุ่น ในพื้นที่ก่อสร้างทั้งหมด 94.88 ตารางเมตร ที่ไมีมีรั้วรอบขอบชิด เพื่อความปลอดภัยบ้านจึงดูค่อนข้างปิดเป็นส่วนตัว แล้วเลือกที่จะเปิดกว้างข้างในแทน อย่างไรก็ตามในส่วนหน้าของบ้านสถาปนิกใส่ความเป็นมิตรด้วยการโรยกรวดรอบ ๆ บ้านวางแผ่นพื้นคอนกรีตเป็นเส้นโค้งนำสายตาเข้าสู่ในตัวบ้าน พร้อมกับติดตั้งท่อนไม้สี่เหลี่ยมเรียง 7 ชิ้นเป็นฉากกั้นที่ดูอบอุ่นและชวนให้โฟกัสสายตา

พื้นนอกบ้านปูกรวด

ความน่าสนใจหนึ่งของบ้านอยู่ที่การแบ่งตัวบ้านออกเป็นสามส่วน โดยที่มีระดับหลังคาต่างๆ กัน และมีส่วนที่แยกหลังคากันด้วย เพื่อเปิดให้เกิดช่องว่างออกสู่ท้องฟ้าที่จัดเป็นคอร์ทยาร์ดตรงกลาง เป็นการเริ่มเปิดพื้นที่ในบ้านให้รับรู้ถึงที่ว่าง ไม่ให้บ้านดูทึบ อับแสงและลม ข้อดีหนึ่งของการโรยกรวดรอบบ้าน นอกจากจะทำให้บ้านดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังทำหน้าที่ซับน้ำฝนที่ไหลจากหลังคาลงมาตรงคอร์ทไม่ให้กระเซ็นทำร้ายผนังบ้าน

ห้องทานข้าวประตูกระจกเปิดได้ 2 ด้าน

เมื่อเข้าสู่ด้านในตัวบ้าน จะเห็นว่าสถาปนิกสร้างโลกอีกใบที่ดูต่างจากภาพลักษณ์ภายนอก เพราะทุกด้านของบ้านจะถูกจัดตำแหน่งให้หมุนรอบคอร์ทยาร์ด และมีผนังกระจกประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่จะเปิดออกต้อนรับแสงธรรมชาติ วิว และเชื่อมต่อมุมองระหว่างอาคารที่ถูกแยกออกจากกัน ในส่วนของโครงสร้างบ้านจะใช้ไม้แท้เป็นหลักทั้งส่วนคาน เพดาน พื้น ผสมผสานกับไม้อัดสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นผ่อนคลาย ส่วนหลังคาที่เป็นหลังคา slab มุงด้วยวัสดุ Galvalume steel ที่มีรอยต่อน้อย ปกป้องบ้านจากความเสี่ยงรั่วซึมได้ดี

บ้านญี่ปุ่นโมเดิร์นมีคอร์ทยาร์ด

ฉากกั้นเพื่อความเป็นส่วนตัว

หลายคนเห็นแบบบ้านญี่ปุ่นโมเดิร์นมักมีระเบียงหรือทางเดินเล็ก ๆ นอกตัวบ้านให้นั่งห้อยขาแล่นชมสวน ซึ่งจริง ๆ แล้วตรงนี้เป็นองค์ประกอบของบ้านญี่ปุ่นดั้งเดิมที่เรียกว่า Engawa เป็นทางเดินภายนอกที่ล้อมรอบบ้านญี่ปุ่นใช้เพื่อป้องกันประตูและผนังโชจิ รวมถึงเป็นทางสัญจร ในบ้านนี้จะประยุกต์ใช้ไม้ระแนงทำพื้นระเบียงทางเดิน เพื่อให้เข้ากับฉากไม้ที่กั้นบังสายตาตรงเฉลียงนั่งเล่น ส่วนประตูโชจิที่เคยเป็นบานกระดาษโปร่งแสงก็เปลี่ยนเป็นประตูกระจกบานเลื่อน

ระเบียงทางเดินไม้ระแนง

ฟังก์ชันต่างๆ ที่วางตำแหน่งกระจายรอบคอร์ทยาร์ด ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะทำงาน ห้องทานข้าว ครัว รวมเข้ากับประตูกระจกที่เชื่อมพื้นที่ภายนอกภายในเข้าด้วยกัน ทำให้รู้สึกว่าบ้านมีอิสระ สดชื่น เข้าถึงธรรมชาติ แสงแดด สายลม ต้นไม้ได้หมด

มุมนั่งทำการบ้านหันหน้าเข้าหาสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การโรยกรวดแม่น้ำตกแต่งรอบตัวบ้าน นอกจากเพื่อความสวยงามปกปิดช่วงรอยต่อระหว่างตัวอาคารรอบบ้านแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์มีพิษเข้าไปใต้ตัวบ้านที่มีรอยร้า แตก ทรุด รวมทั้งช่วยซับแรงกระแทกของน้ำฝนที่ไหลลงจากหลังคาไม่ให้กระเซ็นโดนผนังบ้าน หากมีใครเดินเข้ามาใกล้ตัวบ้านก็จะได้ยินเสียงให้รู้ตัวก่อน แต่ก่อนจะโรยกรวดแม่น้ำต้องมั่นใจว่า เจ้าของได้กำจัดวัชพืชไปเรียบร้อย มิเช่นนั้นถ้ามีวัชพืชโผล่ขึ้นมาจะใช้เครื่องตัดหญ้าไม่ได้ เนื่องจากกรวดจะกระเด็นเป็นอันตราย  เมื่อโรยกรวดหินนานๆ ไปอาจจะหินเปลี่ยนสีและมีตะไคร่น้ำได้ ก่อนติดสินใจใช้ก็ลองชั่งใจเรื่องข้อดีข้อเสียก่อนครับ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด