เมนู

โอบบ้านโมเดิร์น ลดความแข็งกระด้างด้วยสวนญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นสไตล์ Zen

บ้านโมเดิร์นจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น

โลกที่แคบลงทำให้เกิดการส่งผ่านแนวคิดในการสร้างและตกแต่งบ้านข้ามประเทศข้ามซีกโลกได้ง่ายขึ้น เราอาจจะเห็นบ้านได้แรงบันดาลใจจากเอเชียสร้างในยุโรป หรือบ้านแบบตะวันตกในเอเชีย บ้านหลังนี้ในอินโดนีเซียก็เช่นเดียวกัน แทนที่จะเห็นบ้านแบบดั้งเดิมจัดสวนแบบบาหลี เรากลับได้เห็นบ้านโมเดิร์นที่มีกลิ่นอายพื้นถิ่นเล็ก ๆ ใส่จุดที่สะดุดตาที่สุดบริเวณหน้าบ้านเป็นสวนญี่ปุ่นที่ต้องมองแล้วมองอีก เป็นการผสมผสานความเป็นอินโดนีเซียกับแนวคิดวาบิ-ซาบิของญี่ปุ่นได้อย่างลงตัว

ออกแบบy0 Design Architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหัวมุมจัดสวนญี่ปุ่นโค้งโอบบ้าน

การได้ออกแบบโครงการบ้านพื้นที่ใช้สอย 427 ตารางเมตรนี้ เป็นโอกาสและความท้าทายสำหรับการออกแบบ ด้วยโจทย์ของบ้านที่เป็นบ้านหัวมุมเจ้าของบ้านต้องการให้ตกแต่งสวยงามทั้งด้าน และในขณะเดียวกันก็ต้องเผชิญกับแสงแดดโดยตรงจากทิศตะวันตก หลังจากพิจารณาอย่างรอบคอบแล้วจึงออกมาเป็นบ้านรูปทรงเรขาคณิตอย่างง่าย ๆ แต่มีรายละเอียดในลักษณะที่มีองค์ประกอบที่น่าสนใจมากมาย เช่น การใช้ไม้ กระเบื้อง และเหล็ก ด้านหน้าที่มีส่วนช่วยลดความรุนแรงของแสงในทิศตะวันตกได้ดี มุมของบ้านที่โค้งโอบตัวอาคาร ช่วยชะลอความเร็วและลดความรู้สึกแหลมคมทำให้บ้านดู Soft ลง

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโทนสีดำ ขาว น้ำตาล

ยินดีต้อนรับการมาของผู้มาเยือนทุกท่านด้วยการจัดสวนสไตล์ล้อมตัวบ้านจนถึงหน้าประตู รูปแบบการจัดยึดรูปแบบของสวนเซนหรือสวนหิน ซึ่งมีความโดดเด่นโดยใช้หินแม่น้ำหรือกรวดสีขาวเล็ก ๆ ปูแทนองค์ประกอบของน้ำ วางก้อนหินสีดำขนาดใหญ่เป็นเสมือนเกาะแก่งเล็ก ๆ ที่มักพบได้กลางลำน้ำ สลับกับพรรณไม้ทรงสวยที่ทำให้องค์ประกอบของสวนจำลองธรรมชาติเอาไว้ได้ครบถ้วน การจัดสวนหินแบบนี้เป็นงานศิลปะอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่ลงตัวกับบ้านโมเดิร์นทรอปิคอลสีขรึม ๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ตกแต่งห้องนั่งเล่น

ครัวและไอสแลนด์ขนาดใหญ่

ภายในเปิดกว้างเชื่อมสวน

การออกแบบภายในเน้น 3 โทนสีหลักเหมือนภายนอกคือ สีน้ำตาลจากไม้ สีดำ และสีขาว แต่จะให้พื้นที่สีขาวและช่องเปิดขนาดใหญ่ค่อนข้างมาก เพื่อทำให้บรรยากาศการอยู่อาศัยสดชื่นขึ้น ส่วนการจัดลำดับความสำคัญในบ้านหลังนี้ คือ พื้นที่ห้องนั่งเล่นที่ผสมผสานห้องรับประทานอาหารเข้าด้วยกันเป็นพื้นที่กึ่งสาธารณะในชั้นล่าง มีเปิดช่องขนาดใหญ่เป็นประตูบานเลื่อนเพื่อให้สามารถโต้ตอบกับชานบ้านด้านนอกได้อย่างแนบสนิท  ส่วนนี้ของบ้านจึงได้รับการออกแบบให้มีทัศนียภาพสูงสุด แต่ยังปลอดภัยมากและให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว เนื่องจากคนที่ใช้งานภายนอกถนนหน้าบ้านจะไม่สามารถมองเข้ามาเห็นพื้นที่ภายในได้

ไฟซ่อนหลืบใต้ตู้

ตกแต่งห้องนอน

ชั้นสองเป็นส่วนของห้องนอนและพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อนแบบส่วนตัว เน้นความรู้สึกสงบผ่อนคลาย โดยโทนสีเข้ม ๆ การตกแต่งแบบร่วมสมัยแต่มีบางจุดที่ใช้เฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้านที่ให้ความรู้สึกของท้องถิ่น เช่น ปลอกหมอนอิง ตู้ โต๊ะ ไม้ในท้องถิ่นที่มีสีและลวดลายเฉพาะ เป็นต้น

ไฟซ่อนหลืบบริเวณทางเดิน

เติมลูกเล่นด้วยมิติของแสง

ห้องนั่งเล่นชั้นบนและห้องนอน เพิ่มลูกเล่นที่ดูสะดุดตาด้วยการซ่อนไฟหลืบใต้ตู้และช่องทางเดิน แสงที่สะท้อนออกมาดูนุ่มนวลสร้างมิติทางสายตาเหมือนวัตถุกำลังลอยตัวอยู่เหนือลำแสง นอกจากทำให้บ้านดูสนุกขึ้นแล้ว ในขณะเดียวกันก็เพิ่มความปลอดภัยเมื่อต้องเดินสัญจรไปมาในช่วงกลางคืนด้วย

ชานนั่งเล่นข้างสวนญี่ปุ่นในบ้าน

กลิ่นอายญี่ปุ่นในบ้านโมเดิร์น

นอกจากสวนแล้ว บ้านหลังนี้ได้รับอิทธิพลอย่างมากจากการออกแบบบ้านสมัยใหม่ของญี่ปุ่น เช่น การจัดพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ การใช้ช่องเปิดจำนวนมาก เพื่อให้ได้แสงและการระบายอากาศตามธรรมชาติสูงสุด โดยใช้ปรัชญาสวนเซนสำหรับพื้นที่กลางแจ้ง เพื่อลดการดูแลรักษาและการใช้วัสดุไม้หลายชนิดที่สามารถพบได้ในบ้านหลังนี้ ทั้งในด้านสถาปัตยกรรมหรือการออกแบบภายในอย่างชาญฉลาด

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

มุมมองของบ้านในช่วงค่ำที่เปล่งประกายด้วยแสงไฟส่องสว่าง ทำให้เห็นวัสดุของบ้านที่มีความแตกต่างทั้งความทึบ ความโปร่ง พื่้นผิวที่ให้อารมณ์ความรู้สึกต่าง ๆ กัน สังเกตผนังรอบรั้วบ้านที่ทาสีทำจะมี Texture ที่ไม่ได้เนี๊ยบมากเพราะทำด้วยมือ ซึ่งเป็นวิธีการที่แสดงความคล้ายคลึงกันของปรัชญาการออกแบบโดยใช้หลักการ Wabi-Sabi ที่มีแนวคิดสำคัญว่าในบางสิ่งที่ไม่สมบูรณ์เราก็สามารถชื่นชมในความงามได้

จัดไฟในสวนสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : Wabi-sabi (วาบิ-ซาบิ) เป็นปรัชญาที่มีจุดกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น แนวคิดสำคัญคือ การมองหาแง่งามของความไม่สมบูรณ์แบบหรือการมีตำหนิ เห็นคุณค่าของความเรียบง่าย การยอมรับความสวยงามท่ามกลางสิ่งที่แสนธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์ หรือสิ่งของ ซึ่งล้วนแล้วแต่ต้องมีจุดที่ไม่สมบูรณ์แบบในตัวเองทั้งสิ้น แนวคิดนี้สามารถนำมาใช้ได้กับการใช้ชีวิตหลาย ๆ ด้าน รวมถึงการสร้างบ้านด้วย เช่น การนำเสนอร่องรอยร้าว พื้นผิวที่ไม่เรียบ ไม้เก่าแตกหัก เป็นการสะท้อนถึงความงามอีกมุมที่อาจไม่ใช่บรรทัดฐานความงามอย่างที่เราคุ้นเคย 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด