เมนู

บ้านหลังคาปั้นหยา แบ่งจังหวะ ใส่ช่องแสงใส

บ้านคอนกรีต

บ้านหลังคาปั้นหยาใส่ Skylight 

บ้านสร้างใหม่นี้ตั้งอยู่ในย่านชานเมืองชั้นนำแห่งหนึ่งของโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ ใจกลางเขตมรดกที่ยังดูกลมกลืนไปกับบ้านยุคเก่าที่อยู่รายล้อม เพราะดีไซน์ดึงเอาส่วนประกอบของรูปแบบอาคารเก่ามาประยุกต์ ลดทอนรายให้ทันสมัย  และยังเล่นกับแนวคิดการใช้งานวัสดุ การใส่ที่ว่าง พร้อมกับดีไซน์ที่ซ่อนใบหน้าของอาคารที่ต่างกัเอาไว้ มองจากด้านนอกจะเห็นหลังคาคล้ายปั้นหยาที่ถูกเฉือนออกไปเป็นรอยบากในบางจุด ส่วนด้านหลังกลับไม่เหมือนกัน แต่จะเป็นแบบไหนนั้นก้ต้องตามไปดูกันครับ

ออกแบบ : Jack Mckinney
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเมทัลชีท seamless สีเทา

“บ้านหลังนี้เป็นชุดของการค้นพบเชิงพื้นที่” ที่ทำให้บ้านสามารถใส่ลูกเล่นได้อย่างน่าสนุก สถาปนิกแจ็ค แมคคินนีย์กล่าว  หากมองจากท้องถนน จะดูเหมือนบ้านชั้นเดียวที่มีองค์ประกอบที่สมดุลและสมมาตร ออกแบบโดยเน้นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างถนน บ้าน และมุมมองที่อยู่ไกลออกไปสำหรับผู้สัญจรไปมา เมื่อรวมเข้ากับรั้วบ้านที่เป็นรั้วต้นไม้ค่อนข้างหนาทึบ ทำให้ผู้คนมองเห็นหลังคาและตัวบ้าง แต่ไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ส่วนตัวภายในได้ทั้งหมด

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นคอนกรีตผนังกระจก

แต่อันที่จริงแล้ว บ้านนี้มีสามชั้น ชั้นหนึ่งอยู่ระดับถนน ชั้นหนึ่งอยู่ด้านล่างต่างระดับลึกลงไป และอีกหลังซ่อนตัวอยู่ในหลังคา ถ้าเข้ามาภายในจากสวนด้านหลังบ้านทุกระดับได้ชัดเจน เพราะทั้งหมดโชว์โครงสร้างและเปิดโปร่งออกสู่พื้นที่กลางแจ้ง

ผนังกรุกระจกเงา

ที่ทางเข้า มีตู้กระจกสำหรับเก็บเสื้อโค้ท รองเท้า ร่ม และอื่นๆ อีก 2 ตัว ตู้เป็นตัวช่วยให้สามารถแยกการจัดเก็บได้ในระดับที่เหมาะสม ทั้งเชิงพื้นที่และการมองเห็น นอกจากนี้กระจกเงาที่ติดหน้าบานยังสะท้อนมุมมองของลานภายในยามบ่ายกลับเข้าไปในพื้นที่ใช้สอย ซึ่งสร้างความรู้สึกที่แตกต่างเมื่อมองออกไปที่เขตแดนทางเหนือ ซึ่งเป็นวิธีการดึงวิวเข้ามาในบ้านโดยไม่กระทบต่อความเป็นส่วนตัวของบ้านที่มีเื่อนบ้านติด ๆ กัน

ช่องว่าง Double Space

บ้านคอนกรีตเจาะช่องแสง Skylight

พื้นที่ใช้สอยหลักมีห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว และครัวที่จัดแปลนแบบเปิด open plan เป็นพื้นที่แนวนอนที่โดดเด่น และมีพื้นที่โถงสูง Double Space ติดสกายไลท์ ทำให้เกิดวอลลุ่มแนวตั้งที่ยกระดับขึ้น ซึ่งช่องแสง Skylight ติดกระจกใสนี้เป็นหนึ่งใน ‘รอยบาก’ บนหลังคาที่มองเห็นได้จากถนนนั่นเอง ห้องที่อยู่ในระดับถนนจะมีผนังเป็นกระจกทั้งหน้าและหลัง เพื่อใส่ความเชื่อมกับสวนด้านหน้าและวิวเมืองฝั่งตรงข้าม

มุมนั่งเล่นพักผ่อนติดผ้าม่านสวยๆ

ผนังคอนกรีตโชว์ texture เจาะช่องแสง

ส่วนผสมของวัสดุหลัก ๆ จะใช้คอนกรีตหล่อในที่ให้เห็นร่องรอย Texture ของแม่แบบ งานไม้เข้ามาเพิ่มความละมุนอบอุ่น และสแตนเลสเคลือบโลหะมันวาว เพื่อให้อาคารมีหลากหลายอารมณ์ทั้งดิบ เท่ อ่อนโยนเป็นธรรมชาติ และความสง่างามที่ค่อย ๆ มีมากขึ้นตามอายุ ส่วนหลังคาเป็นผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่าสเตนเลสเคลือบเทอร์น Terne- coated stainless steel (TCSS) สีเทาคล้ายเหล็กกล้า ซึ่งลักษณะเหมือนเมทัลชีทแบบ Seamless ให้เส้นที่คมชัดทันสมัย และมีคุณสมบัติเป็นเกราะป้องกันที่ทนทานต่อการกัดกร่อนสูง เหมาะกับลักษณะเฉพาะในสภาพแวดล้อมแถบนี้

บันไดคอนกรีตลอยตัวสไตล์โมเดิร์น

ครัวตกแต่งกระเบื้องลายหินอ่อนสีดำ

เพื่อให้เข้ากับความรู้สึกดิบๆ เป็นธรรมชาติของโทนสีวัสดุ แสงประดิษฐ์จะถูกจำกัดและซ่อนไว้ที่ระดับพื้นหรือเพดานสูง ยกเว้นจุดที่อยู่เหนือไอส์แลน์ในห้องครัวสีดำ ที่จะช่วยสะท้อนให้พื้นผิวดูมีชีวิตชีวาโดยเฉพาะในช่วงค่ำ ห้องครัวนี้ออกแบบโดยนักออกแบบครัวที่ได้รับรางวัล Morgan Cronin ด้วยการผสมผสานแบบทูโทนของลวดลายหินอ่อนและลายไม้ช่วยเพิ่มกลิ่นสัมผัสอันละเอียดอ่อนและความโก้หรู

ห้องอาบน้ำโทนสีขาวดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : จากบ้านหลังนี้เห็นได้ชัดว่า ในฐานะสถาปนิก งานของทีมไม่ได้แค่ออกแบบออกมาเป็นตัวบ้านแล้วจบ แต่ภายในยังมีรายละเอียดของการเลือกวัสดุที่เหมาะกับสภาพอากาศ ภูมิประเทศ การออกแบบพื้นที่รับแสงรับลม การออกแบบสเปซ พื้นที่ไหนที่ใช้ชีวิต พื้นที่ไนควรปล่อยให้ว่าง รวมไปถึงเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างสภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้นและสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ สร้างสิ่งอำนวยความสะดวก ในขณะเดียวกันก็สร้างปฏิสัมพันธ์กับทิวทัศน์ รวมไปถึงท้องถนนด้วยในบางกรณี ซึ่งเจ้าของบ้านควรสอบถามถึงรายละเอียดเหล่านี้ หรือบอกความต้องการกับสถาปนิกเพื่อให้บ้านตรงใจที่สุด

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด