เมนู

บ้านโมเดิร์นตัว L ณ ขอนแก่น โอบธรรมชาติ ลงตัวในทุกความชอบ

บ้านโมเดิร์นขอนแก่น

บ้านโมเดิร์นทูโทนรูปตัว L 

เพราะบ้านเป็นตัวตนที่ชัดเจนที่สุดของผู้เป็นเจ้าของ นี่คงเป็นหนึ่งเหตุผลที่เจ้าของบ้านไม่น้อยหันหลังให้บ้านจัดสรรที่หน้าตาเหมือน ๆ กันในฟังก์ชันที่ไม่แตกต่าง ถึงแม้จะทราบดีว่าการเป็นเจ้าของบ้านสร้างเองนั้นไม่ง่าย แต่ถ้าได้สถาปนิกที่รู้ใจภาพที่จินตนาการเอาไว้ก็จะชัดเจนและใกล้เคียงความจริงมากที่สุด บ้านนี้ที่กำลังจะสร้างที่จังหวัดขอนแก่นก็เช่นเดียวกัน เจ้าของบ้านคือคุณเเร็คมีโจทย์ที่ค่อนข้างข้างชัดเจน สถาปนิกจึงตีความและใส่มุมมองในการออกแบบได้ง่าย โดยทำงานร่วมกับเจ้าของบ้านในทุกขั้นตอน แก้ไขจนเกิดความพึงพอใจที่สุด ให้บ้านลงตัวในเรื่องของความชอบทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุ การใช้งาน ความสอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศ รวมไปถึงบรรยากาศภายนอกและภายใน จนได้ผลงานบ้านที่สมบูรณ์แบบ

ออกแบบ : JAiDEE.DESIGN
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องสีขาวเทา

จากโจทย์แรกที่สถาปนิกได้รับ คือ เจ้าของต้องการบ้านขนาด 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 โถงและครัว ที่สามารถรับประทานอาหารได้ทั้งหมด 8 ท่าน และอยากให้บรรยากาศรอบบ้านเหมือนถูกโอบล้อมธรรมชาติ เพื่อให้ร่มเงาของต้นไม้ช่วยลดความรุนแรงของเเสงแดด เพิ่มความเย็นสดชื่นมีชีวิตชีวาให้บ้าน และสามารถมองเห็นวิวได้ทุกห้อง จึงดีไซน์บ้านให้เป็นอาคารโมเดิร์นหลังคาแบน (Slab) สองชั้นรูปตัว L เว้นสเปซไว้สำหรับจัดสวนและปลูกต้นไม้ได้ตรงกลาง ผนังที่ล้อมที่ว่างจะใช้กระจกเป็นส่วนใหญ่เพื่อเปิดมุมมองให้รับภูมิทัศน์สวนได้ทุกพื้นที่ ซึ่งรายละเอียดการวางแปลนสถาปนิกจะวิเคราะห์และจัดวางส่วนต่างๆ ของบ้านให้แต่ละฟังก์ชันสอดคล้องกับทิศทางลม ฝน เเดด รวมถึงการระบายอากาศตามธรรมชาติ พร้อมดีไซน์ห้องต่างๆ ให้เหมาะสมกับรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันของครอบครัว

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องสีขาวเทา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องสีขาวเทา

แม้จะอยากได้รับมุมมองธรรมชาติภายนอกที่ชัดเจน แต่ก็ยังชอบความเป็นส่วนตัวด้วย ทำให้ต้องคิดเพิ่ม เนื่องจากการใช้ผนังกระจกที่มีความใสในบริเวณกว้าง จะเป็นการมองเห็นทะลุพื้นที่ภายในชัดเจน  สถาปนิกจึงแก้โจทย์ด้วยการบังสายตาจากบุคคลภายนอกด้วยเปลือกอาคาร (facade) หรือฉากด้านหน้าในบางจุด ก่อผนังทึบบางด้าน หรือติดผ้าม่านบางๆ ช่วยพรางสายตาและกรองแสง บ้านจะยังคงได้รับแสง ลม และวิวครบตามต้องการ

ห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์นโทนสีขาวเทา

ครัวแบบเปิดสไตล์โมเดิร์นขนาดใหญ่

บ้านแยกโซนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว Private และ Public ในห้องนั่งเล่นจะเห็นว่ามีผนังเปิดรับวิวสวนแต่ไม่ได้เปิดทั้งหมด ต่างกับพื้นที่ครัวและห้องทานอาหารที่เป็นพื้นที่โซนสาธาณะแบบเปิดขนาดกว้าง มีฟังก์ชันครบครัน โต๊ะทานข้าวหลายที่นั่งที่รองรับการทำกิจกรรมของครอบครัวได้มากอย่างที่ตั้งใจ ส่วนผนังเลือกใช้ประตูกระจกบานเลื่อนบานใหญ่ยาวหลายเมตร เปิดรับลมธรรมชาติเข้าสู่ภายในตัวบ้าน ได้รับแสงและสวน

ห้องนอนโทนสีเทา

ห้องแต่งตัวในห้องนอน

Mood&Tone ของบ้าน เต็มไปด้วยความทันสมัยปนหรูเล็ก ๆ จากการเลือกใช้วัสดุตกแต่งลายหินอ่อน พื้นผิวสีขาวที่มันวาวตัดกับสีเทาดำ และงานไม้ที่ให้ความอบอุ่นแทรกลงไปในทุกห้อง ซึ่งสอดรับกับความชอบในวัสดุไม้ หิน และโทนสีขาว มีธรรมชาติอยู่ใกล้ชิดกับบ้าน สถาปนิกยังเพิ่มระดับความสูงจากพื้นถึงเพดาน เพื่อทำให้บ้านรู้สึกถึงพื้นที่ที่มากขึ้น และช่วยให้โทนสีขาวดำของบ้านดูไม่อึดอัด

ห้องน้ำโทนสีเทาดำ

ห้องน้ำดีไซน์สวยงามคุมธีมสีและวัสดุให้กลมกลืนใกล้เคียงกับส่วนอื่นๆ ทั้งบ้าน ในห้องน้ำจะแยกโซนแห้งโซนเปียก เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานของสมาชิกในทุกวัย  เน้นจุดชาวเวอร์ให้เด่นขึ้นจากพื้นผิวสีขาวด้วยการตัดสายตากับกระเบื้องสีดำ นอกจากนี้ยังมีห้องที่ติดตั้งอ่างอาบน้ำเพิ่มความสุนทรีย์ในการทำธุระส่วนตัวให้สบายจนลืมความเหนื่อยที่พบมาระหว่างวันจนหมด

ห้องน้ำโทนสีดำขาว

ตอบโจทย์ทั้งดีไซน์ ตอบโจทย์ทั้งฟังก์ชันการใช้งาน ตรงใจเจ้าของบ้านที่ชื่นชอบบ้านสไตล์โมเดิร์นเป็นอย่างมาก ผู้อ่านบ้านไอเดียที่กำลังวางแผนสร้างบ้าน ต้องอย่าลืมให้ความสำคัญกับการออกแบบ ท่องเอาไว้ให้ขึ้นใจเลยครับว่า “จบที่แบบ ดีกว่าไปแก้ที่หน้างาน”

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด