เมนู

บ้านมีลานโล่ง ดีไซน์หลบสายตาปลอดภัยแม้ไร้รั้ว

บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นมีคอร์ทยาร์ด

บ้านในเมืองกับบ้านในชนบท แม้ในยุคไหน ๆ ก็ยังรู้สึกว่ามีความต่างกันอยู่บ้าง ไม่ใช่เรื่องรูปลักษณ์เท่านั้น แต่หมายถึงวิถีชีวิตและการใช้พื้นที่ในบ้าน รวมถึงปฏิสัมพันธ์กับชุมชนด้วย ในเมืองผู้คนหลากหลายแม้จะอยู่บ้านติดกันก็ต่างคนต่างอยู่ ไม่รู้จักนิสัยใจคอ ทำให้บ้านมีลักษณะค่อนข้างปิดเพิ่มความปลอดภัยและเป็นส่วนตัว แต่บ้านในชนบทคนบ้านใกล้เรือนเคียงอาจเป็นเครือญาติหรือคนที่รู้หน้าค่าตากันทั้งนั้น โครงสร้างของสังคมที่แข็งแกร่งต่างจากความสัมพันธ์ของเมืองอย่างสิ้นเชิง ทำให้บ้านหลายหลังเปิดกว้างไม่มีรั้วกั้น อาศัยความเชื่อใจกันและกันเท่านั้น เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปทำความรู้จักบ้านชนบทแบบญี่ปุ่นว่าในยุคใหม่จะหน้าตาเป็นอย่างไรบ้างครับ

ออกแบบAndy Rahman Architect
ภาพถ่ายDivisare
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านรูปร่างสามเหลี่ยม

Rural House เป็นที่พักแบบเรียบง่ายในเมือง Inabe ประเทศญี่ปุ่น ออกแบบโดย Takayuki Kuzushima แนวความคิดเกี่ยวกับชนบทเกิดขึ้นจากการสร้างบ้านที่เหมือนไม่มีขอบเขตชัดเจน แต่ก็ดูทันสมัยด้วยการเลือกวัสดุใหม่ ๆ และการจัดฟังก์ชันที่แม้ไมา่มีรั้วแต่ก็ยังดูปลอดภัย ที่ตั้งอาคารเป็นสถานที่เงียบสงบพร้อมทิวทัศน์ของเทือกเขา Suzuka ที่เห็นได้ในระยะไกลและทุ่งนาโดยรอบ ถนนด้านหน้าเป็นทางลาดชันเล็กน้อย และมีเห็ดเอโนะกิเป็นกระจุกอยู่ในบริเวณ

ทางเดินนำเข้าสู่ตัวบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


บ้านผนังกระจกล้อมสวนตรงกลาง

เจ้าของเปิดคลินิกทันตกรรมอยู่ทางทิศเหนือ และต้องการแผนผังให้บ้านมีความเป็นส่วนตัวออกจากที่ทำงาน โดยไม่มีกำแพงหรือรั้ว วิธีที่ทีมงานแก้โจทย์คือการทำทางเดินนำสายตาโค้ง ๆ ในพื้นที่ ๆ ค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไปขึ้นไปที่ไซต์ที่วางแผนไว้ ตรงนี้จะเหมือนเนินซึ่งมีความสูงต่างกัน 1 เมตร จากนั้นจึงทำตัวบ้านให้หลบมุมเข้าไปมีชานและสวนยื่นออกมาเป็นเสมือนกันชนให้กับบ้าน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

บ้านผนังกระจกฝ้าเพดานไม้

สถาปนิกพยายามออกแบบบ้านให้สอดคล้องกับลักษณะเฉพาะของที่ดินด้วยเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรม ซึ่งค่อนข้างยากเพราะแนวเขตพื้นที่ที่มีความสูงต่างกัน แต่ก็ยังลงตัวด้วยการเรียงอาคารไปตามแนวที่ดิน ด้านหน้าแคบด้านหลังกว้างเป็นรูปทรงสามเหลี่ยม ออกแบบหลังคาที่ลาดลงขนานกับพื้น เมื่อฝนตกจะระบายได้ง่ายแล้ว ภายในเน้นความเรียบง่ายด้วยการใช้ไม้เป็นโครงสร้างหลักของบ้านทั้งเสา คาน หลังคา ฝ้าเพดาน บ้านจึงเต็มไปด้วยความรู้สึกอบอุ่น ผนังด้านที่ติดถนนบางจุดตรงจังหวะติดกระจก ทำให้สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกและทักทายเพื่อบ้านได้

ทางเดินไม้ผนังกระจกรอบบ้าน

ทางเดินรอบบ้าน

มองจากด้านข้างเราจะรู้สึกว่าบ้านดูโปร่งสว่างด้วยผนังกระจก เรียงตัวยาวเป็นบ้านหน้ากระดาน แต่จริง ๆ แล้วด้วยลักษณะที่ดินที่เป็นเนินไม่อำนวยให้ดีไซน์บ้านเหมือนบ้านทั่วไป ภายในจึงจัดเป็นรูปแบบคอร์ทยาร์ดเฮาส์ ใส่ที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าอยู่ในใจกลาง แล้วจัดตำแหน่งห้องต่าง ๆ ล้อมสวน ทำให้ทุกพื้นที่สามารถใช้งานและเข้าถึงสวนเขียว ๆ ได้เท่า ๆ กัน ส่วนเรื่องความปลอดภัยนั้น ทางสถาปนิกได้ทำระบบผนังสองชั้น โดยมีประตูกระจกที่ติดกับสวนชั้นนอกหนึ่งชั้น จากนั้นคั่นด้วยทางเดินปูพื้นไม้รอบอาคารก่อนจะมีผนังกระจกด้านในอีก 1 ชั้น

บ้านล้อมคอร์ทยาร์ด

คอร์ทกลางบ้าน

บ้านมีคอร์ทยาร์ดเอียงตามที่ดิน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านบางหลังที่ตั้งใจว่าจะไม่ทำรั้วหรือกำแพง อาจจะด้วยเหตุผลเรื่องความต้องการมีปฏิสัมพันธ์กับชุมชน ไม่ต้องการให้รั้วและกำแพงบดบังความสวยงามของตัวบ้าน แต่ยังต้องการความรู้สึกปลอดภัยและเป็นส่วนตัว สถาปนิกมีหลายวิธีที่จะตอบโจทย์ที่ว่า อาทิ การบิดเบี่ยงตัวบ้านให้หลบมุมจากถนนที่ตัดผ่าน การทำระบบผนัง 2 ชั้น โดยใส่ฟาซาดบ้านโปร่ง ๆ ที่เปิดและปิดได้ หรือพับเก็บเข้าด้านข้างได้ ทำหน้าที่เป็นเสมือนผนังชั้นนอก จากนั้นอาจคั่นด้วยทางเดิน และใส่ผนังชั้นในเป็นบานประตูกระจกเลื่อนได้อีกชั้น

บ้านมีคอร์ทอยู่ตรงกลาง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด