เมนู

ออกแบบบ้านคู่รัก แบ่งพื้นที่โดยไม่ต้องกั้นห้อง

บ้านโมเดิร์นแบบญี่ปุ่น

จัดสรรพื้นที่ภายในให้ต่างระดับ ชมวิวทิวทัศน์ที่ต่างกัน

เมื่อต้องสร้างบ้านหนึ่งหลัง โจทย์แรกที่ผู้อ่านคิดถึงคืออะไร งบประมาณการก่อสร้าง, สไตล์หน้าตาของบ้าน, ขนาดพื้นที่ใช้สอย หรือจำนวนห้องต่าง ๆ ที่ต้องมี สำหรับโจทย์แรกของเจ้าของบ้านในบทความชุดนี้ น่าจะคิดถึงคือการใช้งานที่แท้จริง ข้อดีของการคิดถึงการใช้งานจริงก่อน จะทำให้เราสำรวจไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต คงความจำเป็นไว้ และลดสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ทำให้ทุกตารางเมตรภายในบ้าน คือ แสดงออกถึงตัวตนและที่สำคัญ คือการได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ออกแบบhn-arch
เนื้อหา: บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภายขยายใหญ่

ดีไซน์ภายนอกคือบ้านชั้นเดียวทรงสี่เหลี่ยม คู่รักซึ่งเป็นเจ้าของบ้านได้ระบุกับนักออกแบบว่า ผนังภายนอกของให้เป็นไม้ยาคิสุกิ หรือไม้ซีดาร์ที่นำไปเผาไฟ รายละเอียดบนแผ่นไม้สีเข้มจึงมีเสน่ห์และโดดเด่นด้วยตัวเอง ทำให้ไม่ต้องแต่งเติมผนังส่วนอื่น ๆ มากมายนัก และความต้องการของคู่รักวัย 30 ปีอีกหนึ่งอย่าง คือ หน้าต่างบานใหญ่ที่ไว้เปิดชมวิวสวน วิวภูเขาได้อย่างเต็มตา ซึ่งจุดนี้เองที่ทำให้บ้านขนาดเล็กเพียงแค่ 60 กว่าตารางเมตรดูปลอดโปร่งมาก ๆ

ชมวิวภายนอกในระดับที่ต่างกัน

ด้วยลักษณะที่ดินหน้ากว้าง ทำให้วางฟังก์ชันภายในบ้านได้โดยไม่ซับซ้อน แต่ก็แอบซ่อนความพิเศษไว้อย่างน่าประทับใจ พื้นที่ใช้สอยถูกแบ่งเป็นสองส่วนหลัก ๆ คือ พื้นที่ส่วนรวม ห้องนั่งเล่นหรือห้องรับประทานอาหาร และพื้นที่ส่วนตัว ห้องนอน ทั้งสองส่วนนี้แบ่งกั้นโดยไม่ใช้ผนังก่อปูน แต่กลับเลือกการเล่นระดับความสูงให้แตกต่างกันแทน และใช้ชั้นวางแบบบิวท์อินตัวยาว กั้นโซนให้ชัดเจนเป็นส่วนตัวมากขึ้น

พื้นที่ของห้องนอน อยู่ต่ำกว่าพื้นที่ของห้องนั่งเล่นประมาณ 1 เมตร มีบันไดเชื่อมโยงทั้งสองพื้นที่ถึงสองด้าน เพื่อความสะดวกได้การเดินขึ้นลงไปยังพื้นที่อื่น ๆ ของบ้าน ห้องนอนแต่งอย่างเรียบง่าย ด้วยฟูกที่ขนาดเล็ก ทำให้มีพื้นที่ว่างเพียงพอสำหรับวางของหรือจอดจักรยานคันโปรดอีก 2 คัน

และแม้บ้านจะมีขนาดเล็ก แต่ด้วยออกแบบบิวท์อินไว้อย่างเพียงพอ ทำให้มีพื้นที่จัดเก็บอย่างเป็นระเบียบ บ้านน้อยหลังนี้จึงดูเกลี้ยงเกลาสบายตาอยู่เสมอ  และอีกส่วนหนึ่งที่จะขาดไม่ได้สำหรับบ้านญี่ปุ่น มุมนั่งเล่นห้อยขา เลือกดีไซน์ไว้ด้านนอกหน้าต่างของห้องนอน เหมือนม้านั่งคอนกรีตติดผนัง ยื่นออกมาเพียงเล็กน้อย เป็นที่นั่งเล่นก็ได้ หรือจะเป็นเคาน์เตอร์ไว้สำหรับวางของประดับ ตกแต่งสวนก็ได้เช่นเดียวกัน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด