เมนู

ชวนนั่งห้อยขา ในบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

มินิมอล สร้างตามสภาพอากาศและตามใจผู้อยู่

สถาปนิกที่ออกแบบบ้านหลังนี้ มักจะทำงานในฮอกไกโดซึ่งสภาพอากาศส่วนใหญ่เป็น “เย็น” และ “หิมะ” จึงใช้ภาพสิ่งเหล่านี้เป็นโจทย์ในการออกแบบบ้าน แม้ว่าบ้านหลังนี้จะสร้างในบริบทที่แตกต่าง และมีสิ่งต่างๆ มากมายที่จะเป็นแรงบันดาลใจได้ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าสภาพแวดล้อมมีผลกระทบอย่างมากในออกแบบ Jun Igarashi จึงทำให้บ้านที่มีลักษณะแบบ “windbreak room” หรือห้องที่เป็นแนวสำหรับกำบังลม โดดเด่นที่หลังคาขนาดใหญ่ วัสดุ และช่องแสง เป็นบ้านที่อยู่สบายและน่าสนุกทุกตารางเมตร

ออกแบบJun Igarashi
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

แนวคิดของบ้านหลังนี้คือ บ้านที่ดีไม่ใช่แค่การตอบสนองทางกายภาพ แต่ยังตอบสนองต่อความสุขของผู้อยู่อาศัยด้วย ดีไซน์บ้านผสมผสานระหว่างวัสดุธรรมชาติอย่างเช่น ไม้ เข้ากับวัสดุใหม่ ๆ อย่างเมทัลชีท ที่ทำให้บ้านดูเหมือนมีเกล็ดหิมะติดที่ผนัง รูปทรงบ้านแม้จะเรียบง่ายแต่ก็มีลูกเล่นมากมายทั้งภายในนอกที่มีช่องแสงให้เจ้าของมานั่งห้อยขาเล่น และภายในที่เหมือนเขาวงกต ทำให้ทุก ๆ พื้นที่เต็มไปด้วยความน่าสนใจ

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

Jun คิดว่าควรจะมีมาตรฐานและมาตรการที่ยืดหยุ่นเกี่ยวกับขนาดของ “หลังคา” เพราะในพื้นที่ที่มีหิมะตก ทำให้เกิดข้อจำกัดในการใช้ชีวิตค่อนข้างมาก ที่ร้ายแรงที่สุดคือ การระบายและทำความสะอาดหิมะจากหลังคา บ้านส่วนใหญ่ที่นี่สร้างขึ้นในเขตเพื่ออยู่อาศัย ซึ่งอัตราส่วนหลังคาที่อนุญาตจะมีความครอบคลุมอาคารต่ำ ขนาดของหลังคาจึงเล็กลงทำให้หลังคาระบายหิมะไม่ดีเท่าที่ควร บ้านบางหลังต้องทำหลังคาลาดเอียงมาก ๆ จึงต้องปิดผนังบางส่วน ทำให้บ้านมืดทึบ

บ้านนี้จึงแก้ปัญหาด้วยการออกแบบหลังคาขนาดใหญ่ครอบออกมาคลุมบ้าน รอบ ๆ บ้านที่ติดกับถนนปูด้วยหินเพื่อรองรับหิมะที่ละลายให้ค่อย ๆ ซึมลงไปที่พื้นโดยไม่ทำให้ตัวบ้านเปียกชื้น และฉีดล้างไล่หิมะได้ง่าย บริเวณลานดินโล่ง ๆ สร้างห้องเก็บของขนาดเล็กรูปทรงเหมือนบ้านจำลอง ช่วยกั้นทางลมไม่ให้ปะทะเข้าตัวบ้านตรง ๆ ระหว่างพื้นที่ภายในและพื้นที่กลางแจ้ง มีที่ว่างรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าใต้หลังคาขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นได้ทั้งพื้นที่ใช้งานกึ่งในร่มและกึ่งนอกอาคาร เชื่อมต่อชีวิตเข้ากับเมืองและธรรมชาติ ตอบสนองต่อความสุขในชีวิตทั้งฤดูร้อนและฤดูหนาวโดยที่ไม่ต้องอุดอู้อยู่แต่ในตัวบ้าน

ทางเข้าบ้านที่เลือกเข้าได้หลายทาง ทั้งจากประตูที่เรียงรายให้เปิดเข้าไปบริเวณห้องรับแขก หรือจะเดินลงไปตรงทางเข้าด้านข้างก็จะไปโผล่จุดใช้งานส่วนอื่น ๆ ของบ้าน

เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านจะสัมผัสได้ถึงความโปร่งสว่าง ด้วยการเลือกใช้สีขาวเป็นหลักแทรกด้วยงานไม้สีอ่อน ๆ ตามธรรมชาติ ช่องแสงด้านหน้าที่เปิดกว้างรับแสงอาทิตย์ในช่วงเวลากลางวัน และความเรียบง่ายในการจัดบ้านสไตล์มินิมอลที่มีแต่ส่วนใช้งานหลัก ๆ แทบจะไม่มีอะไรที่เกินความจำเป็น

การจัดสรรพื้นที่ ถ้ามองจากภายนอกจะเห็นว่าบ้านนี้เป็นเหมือนบ้านชั้นเดียวที่ดูสูงขึ้น แต่เมื่อเข้ามาดูภายในแบ่งซอยเป็นชั้นย่อย ๆ 3 ระดับคือ ชั้นล่างสุดลึกลงไปเป็นส่วนครัว ชั้นที่สองเป็นห้องนั่งเล่น และชั้นลอยยกระดับขึ้นเป็นห้องนอน ส่วนพื้นที่ว่างบริเวรผนังด้านข้างไม่ปล่อยให้ว่างเปล่า สามารถใช้เป็นมุมนั่งทำงาน อ่านหนังสือได้อีก

ห้องนั่งเล่นที่มีบันไดเหล็กเชื่อมขึ้นไปยังชั้นลอย ซึ่งใช้เป็นห้องนอนและมุมทำงาน และมีบันไดทางลงมาที่ส่วนครัว

ทุกส่วนของบ้านแบ่งจัดสรรให้ใช้งานได้ตามฟังก์ชั่น โดยไม่มีพื้นที่ปล่อยให้เสียเปล่าไร้ประโยชน์ วัสดุที่ใช้ก็แสดงให้เห็นเนื้อแท้และผิวสัมผัสโดยธรรมชาติ แบบแทบจะไม่ปรุงแต่งอะไร ไม่ว่าจะเป็น ไม้ เหล็ก หรือคอนกรีต

การผสมผสานเส้นสายที่ดูสะอาดตาของเหล็กสีขาว คานไม้ ห้องนอนรูปทรงเรขาคณิตเหมือนบ้านจำลอง เส้นโค้งของพื้นที่ทำให้ภาพรวมของบ้านมีทั้งความตรงไปตรงมาปนความอบอุ่นนุ่มนวล

ประตูหน้าต่างที่เจาะใส่รอบๆ ตัวบ้านเป็นช่องทางสำคัญในการรับลมและแสงสว่างตามธรรมชาติ ที่สาดส่องสะท้อนสีขาวภายในยิ่งทำให้บ้านดูสว่างและละมุนตา โดยแทบไม่ต้องเปิดไฟส่องสว่างในช่วงกลางวัน การเว้นช่องระหว่างพื้นที่ใช้งานในจุดต่างๆ ของบ้านเป็นช่องทางหนึ่งให้บ้านได้หายใจ เอื้อต่อการไหลเวียนของอากาศภายใน บ้านจึงเต็มไปด้วยสภาวะสบาย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด