เมนู

แต่งทาวน์โฮมอารมณ์ละไมด้วยสีขาว งานไม้ กลิ่นอายญี่ปุ่น

มุมนั่งพักผ่อนสบาย ๆ ด้วยสีเอิร์ทโทน

ตกแต่งห้อง

แต่งห้องกลิ่นอายญี่ปุ่น แต่สบายตาสไตล์สแกนดิเนเวียน

บรรยากาศในที่อยู่อาศัยเราสร้างให้ออกมาได้ตามที่ต้องการ ด้วยคุมโทนสี วัสดุ ของตกแต่งให้เป็นไปในทางเดียวกัน ถ้าเราต้องการห้องให้ออกมากลิ่นอายแบบไหนก็เลือกใช้องค์ประกอบที่สื่อสารออกมาได้อย่างชัดเจน แต่ในการตกแต่งก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นไปตามรูปแบบเป๊ะ เป๊ะ เราสามารถพลิกแพลงนำสิ่งละอันพันละน้อยที่มาจากต่างที่ต่างถิ่น รวมกันไว้ในจุดเดียวได้ เพียงแต่ต้องมีหลักในการจัดให้ยังอยู่ในอารมณ์เดียวกัน อย่างเช่น อพาร์ทเม้นท์ที่บ้านไอเดียจะพาไปชมนี้ เป็นการนำแรงบันดาลใจจากบ้านญี่ปุ่น นำมาผสมผสานกับการตกแต่งแบบละมุนละไมสบายตาสไตล์สแกนเดิเนเวียน เมื่อคุมโทนสีและวัสดุได้ ห้องก็ออกมามีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันอย่างน่ามองครับ

ออกแบบFuYUlOnG
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

มุมนั่งพักผ่อนสบาย ๆ ด้วยสีเอิร์ทโทน

อพาร์ทเมนท์เล็ก ๆ นี้ออกแบบโดยดีไซนเนอร์ชาวจีน ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากบ้านญี่ปุุ่น ทั้งการเลือกใช้วัสดุ ของตกแต่ง และการจำลองบรรยากาศ เพื่อให้เจ้าของห้องที่เพิ่งกลับจากญี่ปุ่นได้เก็บความทรงจำที่เคยพบเอาไว้ในที่แห่งนี้ ความพิเศษของที่นี่ไม่ได้มีแค่กลิ่นอายแบบตะวันออกเท่านั้น ยังมีส่วนที่ผสมผสานความสบาย แสงแดด และการใช้ของตกแต่งสีเอิร์ทโทนแบบสแกนดิเนเวียนเข้าไปด้วย เมื่อความเรียบง่ายของทั้งสองโซนมาพบกัน จึงได้ออกมาเป็นห้องที่เต็มไปด้วยความโปร่งสว่าง แต่เรียบง่ายและอบอุ่น

มุมดูหนังฟังเพลงในบ้าน

บริเวณมุมนั่งพักผ่อนดูหนังฟังเพลง บรรยากาศอบอุ่นและสว่างด้วยการเลือกทาสีขาวบนผนังตกแต่งด้วยชั้นไม้ เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นใช้ลายไม้ธรรมชาติไม่ทำสี ปูพื้นด้วยพรมสีเทาเติมความนุ่มนวลให้พื้นที่ สิ่งที่พิเศษสำหรับมุมนี้คือ รูปปั้นแมวตรงชั้นวางที่จ้องมองมาที่ชุดโซฟา ซึ่งเจ้าของห้องชื่นชอบเพราะรู้สึกเหมือนมีแมวมาร้องเหมียว ๆ ทำให้ห้องดูมีชีวิต ใกล้ ๆ กันเป็นทางเข้าห้องที่ติดผ่าม่านลวดลายแบบญี่ปุ่นเอาไว้ ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเดินเข้าไปในร้านอาหารญี่ปุ่น

ยกพื้นขึ้นเป็นที่นั่งแบบญี่ปุ่น

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่ขึ้น

ตกแต่งบ้านอารมณ์ญี่ปุ่น

ด้วยรูปทรงห้องที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวลึก ทำให้นักออกแบบจัดสรรพื้นที่ใช้งานเป็นส่วน ๆ คือ ส่วนหน้าห้องเมื่อเปิดประตูเข้ามาจะเป็นส่วนโถงกว้าง ซ้ายมือเป็นจุดนั่งพักและตู้เก็บของ ขวามือเป็นครัวพร้อมมินิบาร์ ถัดไปเป็นพื้นที่ยกพื้นขึ้นสูงอยู่บริเวณกลางห้อง จุดนี้ใช้ทำงานอ่านหนังสือ ซึ่งเดิมเป็นห้องนอนแต่เจ้าของต้องการพื้นที่ทำงานเล็ก ๆ จึงต้องทุบออก ด้านในสุดจะเป็นมุมนั่งพักผ่อนดูหนังฟังเพลงริมระเบียง

ตกแต่งบ้านด้วยไม้เล่นรูปร่างและรูปทรง

ด้านซ้ายมือของห้องบิวท์ด้วยไม้สีอ่อนดูสะอาดตา จะมีราวแขวนเสื้อคลุม กระเป๋า เพิ่มม้านั่งเล็ก ๆ สำหรับพักถอดรองเท้า  ติดกันเป็นช่องเก็บตู้เย็นทรงเรโทรทรงมุมมน ช่วยตัดอารมณ์ความเหลี่ยมของตู้ไม้ได้เป็นอย่างดี สร้างจุดโฟกัสทางสายตาด้วยโคมไฟไม้รูปทรงเรขาคณิตที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้ห้อง

เคาน์เตอร์บาร์ติดกับพื้นที่นั่งเล่น

พื้นที่ที่ยกพื้นขึ้นสูงประมาณ 15 เซนติเมตรใช้เป็นสตูดิโอทำงาน มีชั้นวางของขนาดใหญ่เอาไว้ให้เก็บหนังสือได้หลายขนาดและวางของสะสมได้ด้วย พื้นบริเวณนี้ปูด้วยเสื่อญี่ปุ่นทาทามิ ซึ่งจะจัดเป็นที่นอนก็ได้ เจ้าของห้องบอกว่า “การนอนบนพื้นเสื่อบางทีไม่เลวนะ”

ตกแต่งครัวให้โปร่งและสว่าง

พื้นที่ครัวอยู่ในมุมเล็ก ๆ แต่ไม่รู้สึกว่าอึดอัดหรือคับแคบ เพราะดีไซเนอร์จัดองค์ประกอบได้อย่างชาญฉลาด ตั้งแต่การเลือกมุมที่มีหน้าต่าง ให้แสงสว่างจากหน้าต่างช่วยเพิ่มความโปร่งสบายและลดความชื้นภายในห้อง บานหน้าต่างยังเปิดออกรับลมให้ระบายความร้อน กลิ่น ควันในครัวได้ดี ผนังกรุกระเบื้องสีขาวช่วยส่องสะท้อนแสงทำให้รู้สึกว่าห้องดูกว้างขึ้น และยังมองเห็นสิ่งสกปรกได้ง่าย ดูมีสุขอนามัยที่ดี

ครัวโมเดิร์นสไตล์มินิมอล

การจัดรูปร่างครัวเป็นรูปตัว C เว้นช่องทางให้เดินเข้า-ออกได้ง่าย ความลึกของเคาน์เตอร์ไม่มากจึงยังเหลือพื้นที่ว่างตรงกลาง ทำให้การสัญจรภายในครัวไม่ถูกกีดขวาง จะเข้าไปช่วยกันทำอาหาร 2-3 คนก็ยังได้ เพิ่มฟังก์ชั่นมินิบาร์เล็ก ๆ ที่บิวท์ต่อเนื่องมาจากเคาน์เตอร์ครัว เป็นการบริหารพื้นที่น้อย ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ห้องนั่งเล่นส่วนตัวจำลองบรรยากาศญี่ปุ่น

ห้องพักผ่อนจำลองบรรยากาศแบบญี่ปุ่นผสมผสานกับความโมเดิร์น ได้สัมผัสถึงความสงบ เรียบง่าย เป็นธรรมชาติที่ไม่ต้องปรุงแต่งแบบ Zen และความทันสมัยของเฟอร์นิเจอร์ ที่มารวมกันอยู่ในห้องเดียวได้อย่างกลมกลืน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด