เมนู

บ้านน้อยหลังคาเมทัลชีท สวยเฉียบคมเหมือนอัญมณีสีดำกลางป่า

กระท่อมกลางป่า

บ้านหลังคาเมทัลชีท

ก่อนที่โรคระบาด Covid-19 จะเริ่มขึ้น Jocelyn Dickson สถาปนิกชาว Cape Elizabeth เริ่มครุ่นคิดเรื่องการขยายกระท่อมไม้ซุงเก่าที่สร้างเอาไว้นานหลายปี เป็นบ้านที่พ่อและปู่ย่าตายายของเธอจะไปแวะไปพักร้อนเสมอๆ เป็นเวลาหลายทศวรรษ ที่นี่จึงเหมือนเป็นสถานที่แห่งความทรงจำของคนหลายรุ่น เมื่อมองหาแรงบันดาลใจได้แล้วก็ลงมือสร้างกระท่อมเรียงเป็นแถว เพื่อรองรับครอบครัวที่กำลังขยายตัวได้ดียิ่งขึ้น โดยเน้นคงความรู้สึกความเป็นกระท่อมในอาคารหลัก ส่วนใหม่แตกต่างแต่ก็ยังกลมกลืนกัน

ออกแบบ : Jocely Nodickson
ภาพถ่าย : Greta Rybus
เนื้อหาบ้านไอเดีย

กระท่อมไม้หลังคาเมทัลชีทสีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านพักเล็กๆ ในธรรมชาติ

บ้านนี้สร้างอยู่บริเวณริมทะเลสาบกลางป่าใน Mooselookmeguntic ของ Oquossoc รัฐ Maine ประเทศสหรัฐอเมริกา เดิมสร้างจากท่อนซุงแบบ log cabin ทั่วไป แต่เมื่อสมาชิกรุ่นหลานที่เรียนสถาปัตยกรรมอยากปรับปรุงให้ที่นี่เป็นสถานที่ที่ดีในการอยู่อาศัย จึงเริ่มกระบวนการออกแบบและปรับปรุงใหม่ ก่อนจะแล้วเสร็จและย้ายเข้ามาเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2020 โจทย์หลัก ๆ ครอบครัวต้องการรักษากระท่อมไม้ซุงเก่าแก่ไว้ แต่พื้นที่เพิ่มสำหรับรุ่นต่อไปก็ต้องดูเข้ากันได้ ดังนั้น Jocelyn จึงนำเส้นสายบ้านเดิมมาลดทอนรายละเอียดและเลือกวัสดุใหม่ๆ ทำให้ภาพรวมของทุกอาคารไปด้วยกันได้

กระท่อมหลังคาเมทัลชีทสีดำ

กระท่อมหลังคาเมทัลชีทสีดำ

อาคารเก่าจะเป็นกระท่อมหลังคาจั่วที่ถูกเปลี่ยนหลังคาใหม่เป็นเมทัลชีทสีดำ ส่วนผนังยังเห็นท่อนไม้สีน้ำตาลเข้มที่ยังใช้งานได้ดีไม่บุบสลาย ต่างจากอาคารใหม่ 2 หลังที่หลังคาและผนังเมทัลชีท seamless สีดำไม่มีชายคาในกลิ่นอายแบบนอร์ดิก ตอกย้ำรูปแบบหน้าจั่วของดั้งเดิมแต่เฉียบคมขึ้น ผนังเป็นไม้ซีดาร์สีอ่อนๆ ดูทันสมัย ​​เรียบง่าย อบอุ่น และน่าดึงดูดใจ แต่สีดำของหลังคาเหล็กสีดำด้านและผนังด้านข้างที่วางโครงสร้างใหม่ไว้ในป่าสน จะดูกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมแทบมองไม่เห็นจากทะเลสาบ

กระท่อมหลังคาเมทัลชีทสีดำ

 

บ้านน้อยสองหลังนี้จะมีห้องนอน 2 ห้องและห้องอาบน้ำใหม่ มีระเบียงให้ออกมานั่งเล่นรับรรยากาศ ระหว่างบ้านมีสะพานทางเดินเชื่อมต่อกัน ทำให้ผู้ใช้งานในบ้านแต่ละหลังมีระยะห่างให้รู้สึกเป็นส่วนตัวแต่ยังรู้สึกชิดใกล้กัน

บ้านพักสไตล์เคบิน

ภายในบ้านหลังเก่าเป็นห้องโถงโล่งๆ ประกอบด้วยมุมนั่งเล่นหลายๆ จุด  มุมทานข้าว ซิงค์ล้าง ครัว เป็นเสมือนพื้นที่ส่วนกลางให้มาใช้เวลาร่วมกัน การตกแต่งภายในยังคงเดิมในสไตล์คันทรีมีโซฟาผ้า พรมทอแบบพื้นเมือง เก้าอี้หวายสาน ชุดโคมไฟตั้งโต๊ะและติดผนัง สร้างภาพรวมที่อบอุ่นและแฝงไว้ด้วยข้าวของที่บ่งบอกเรื่องราวของยุคสมัย

ห้องนอนหลังคาจั่วไม้สีอ่อน

โคมไฟและมุมวางแจกันดอกไม้

สำหรับห้องพักใหม่ที่สว่างไสวไปด้วยแสงธรรมชาติ งานไม้สีอ่อน ๆ ทุกพื้นที่ตั้งแต่พื้นถึงฝ้าเพดาน กระจกบานใหญ่ สถาปนิกอธิบายว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากสไตล์สแกนดิเนเวียและญี่ปุ่น ที่นิยมใช้งานวัสดุธรรมชาติ และเปิดปล่อยให้แสงธรรมชาติได้เข้ามามีส่วนร่วมภายใน การตกแต่งน้อยๆ ในโทนสีกลางๆ สร้างบรรยากาศที่ต่างจากบ้านเก่าอย่างสิ้นเชิง

ห้องพักกรุไม้รอบด้าน

บันไดขึ้นไปห้องใต้หลังคา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เจ้าของบ้านหลายคนกำลังมองหาวัสดุมุงหลังคาใหม่ๆ ที่เข้ากันได้กับบ้านโมเดิร์นเส้นสายเรียบคม มักจะมาสรุปจบที่วัสดุเมทัลชีท ที่ให้เส้นสายที่เฉียบคม และมีรอยต่อน้อย ทำให้ภาพรวมของบ้านสื่อสารความทันสมัยได้ดี แต่บางคนอาจจะยังกังวลเรื่องคุณสมบัติการต้านทานความร้อนและเสียงดังบนหลังคาเมื่อฝนตก ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีการผลิตเมทัลชีทช่วยลดการดูดซับความร้อน เพิ่มฉนวนกันความร้อน และช่วยลดเสียงให้เบาลงหลายเดซิเบล จึงทำให้มั่นใจว่าบ้านจะสวยและอยู่สบายในราคาที่ถูกลงกว่าวัสดุมุงหลังคาแบบอื่นๆ 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด