เมนู

บ้านดีไซน์เรขาคณิต ใช้เส้นสร้างมิติ พรางตาให้ตึกดูเตี้ยลง

บ้านทรงเรขาคณิต

บ้านโมเดิร์นโชว์เส้นสายเรขาคณิต

บ้าน มักจะถูกจำกัดความผ่านคำอธิบายถึงสิ่งที่มองเห็นและจับต้องได้ ไม่ว่าจะเป็น บ้านหลังคาลาดเอียงหรือหลังคาแบน บ้านหน้ากว้างหรือแคบ สูงหรือต่ำ แต่จริงๆ แล้วบ้านมีสิ่งที่เป็นแนวคิดแบบเป็นนามธรรมซึ่งมองไม่เห็นซ่อนอยู่ อย่างเช่น การกำหนดบรรยากาศของบ้าน ให้มีความรู้สึกอบอุ่น สดชื่น หรือความสงบ สถาปนิกบางคนมุ่งเน้นไปที่การปรับแต่งองค์ประกอบวัสดุเพื่อให้ได้เอฟเฟกต์ภาพที่ยอดเยี่ยม ในขณะที่คนอื่น ๆ ใช้พื้นที่ทางกายภาพเพื่อรักษาความสัมพันธ์ระหว่างผู้อยู่อาศัยและบ้าน สิ่งเหล่านี้ล้วนมีส่วนสร้างความแตกต่างภายในที่อยู่อาศัย เนื้อหานี้เรามีตัวอย่างของบ้านที่ใส่ใจทั้งภายนอกแลบรรยากาศภายใน โดยใช้บ้านเป็นตัวกลางสร้างความสัมพันธ์มาฝากกันครับ

ออกแบบ: HoangGk Architecture
ภาพถ่าย : Quang Tran
เนื้อหา บ้านไอเดีย

บ้านสไตล์โมเดิร์นที่รวมเส้นสายเรขาคณิตไว้ด้วยกัน

Jury House ตั้งอยู่ในซอยเล็กๆ ในชุมชน Hung Loc จังหวัด Dong Nai เวียดนาม นี่คือบ้านของครอบครัวสามรุ่น มองจากด้านหน้าจะเห็นความแปลก ด้วยรูปลักษณ์ที่สร้างขึ้นโดยการผสมผสานระหว่างบล็อก 3 ชิ้น ที่ค่อยๆ สูงเหลื่อมขึ้นไป โดดเด่นสะดุดตาด้วยเส้นสายเรขาคณิตตัดและการกันของสีเทาและสีขาว มองดูเหมือนงานประติมากรรมแบบ Abstract Art ส่วนหน้าอาคารที่ถูกดันเข้าด้านในและระดับที่แตกต่าง เป็นวิธีที่จะหลีกหนีจากแบบแผนของบ้านแนวตั้งที่ดูสูงเป็นแท่ง ช่วยรักษาความรู้สึกและสัดส่วนที่คุ้นเคยแม้ว่าอาคารใหม่จะมีขนาดใหญ่ขึ้นก็ตาม

ประตูกระจกหน้าบ้านเปิดกว้าง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

ห้องนั่งเล่นตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ไม้

สำหรับแนวทางทางการตกแต่งภายในสถาปัตยกรรม ใช้วัสดุคอนกรีตและงานไม้เป็นหลัก เส้นทแยงมุมแบบนามธรรมในการออกแบบของ Jury House จะคล้ายกับรูปทรงของผนังลาดเอียงอันเป็นเอกลักษณ์ของบ้านหลังเก่า เป็นหนึ่งความพยายามที่จะกระตุ้นการเชื่อมโยงทางจิตวิญญาณกับผู้อยู่อาศัยที่มีช่วงวัยต่างกันผ่านภาษาทางสถาปัตยกรรม เพื่อรักษาความรู้สึกคุ้นเคยและสานต่ออารมณ์ความรู้สึกหวนคิดถึงระหว่างความเก่าและใหม่

ช่องว่างในบ้านมีสกายไลท์

สนามหญ้าหน้าบ้านและโถงทางเดินข้างบ้านโปร่งแต่ปิดเป็นส่วนตัวจากงานเหล็กดัด ซึ่งการเว้นช่องว่างแบบนี้มาจากการที่บ้านในเวียดนามจะมีผนังติด ๆ กันเหมือนทาวน์เฮาส์หรือตึกแถวบ้านเรา ทำให้ไม่สามารถใส่ช่องแสงด้านข้างได้มาก จึงขยับตัวบ้านเข้ามาเล็กน้อย ทำให้เกิดช่องว่างใส่ช่องแสง skylight ทำให้ได้รับแสงและการระบายอากาศที่ดีในช่องทางนี้

ห้องนั่งเล่นโปร่งสว่างตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ไม้

ห้องทานข้าวที่เต็มไปด้วยช่องเปิดเรขาคณิต

พื้นที่ระหว่างครัวและห้องทานข้าว ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความพยายามที่จะส่งเสริมอารมณ์ที่มองไม่เห็น ผ่านสถาปัตยกรรมที่มองเห็นได้ เพื่อให้พื้นที่เป็นตัวกลางเชื่อมต่อความรักของครอบครัวสามรุ่นต่อบ้าน ด้วยการสร้างพื้นที่โล่งๆ วางชุดโต๊ะอาหารไม้แบบที่มีขายตามห้างร้านทั่วไป ครัวบิลท์ด้วยไม้สีเข้มเช่นกัน แม้จะเป็นฟังก์ชันใหม่ๆ แต่ไม่ได้สร้างความรู้สึกแปลกแยกให้กับผู้สูงวัย ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีจากการทำความเข้าใจไลฟ์สไตล์ประจำวัน รูปแบบและการตกแต่งบ้านเดิม เพื่อนำมาเป็นสิ่งอ้างอิงในการออกแบบรูปทรงและการจัดสัดส่วนองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม

ครัวและห้องทานข้าวผนังปูนเปลือยตกแต่งไม้

ในชั้นล่างจะเน้นความเรียบง่ายของวัสดุ สี และฟังก์ชันที่คำนึงถึงผู้สูงวัยเป็นสำคัญ แต่ในระหว่างนั้นก็ใส่ลูกเล่นให้กับพื้นที่อื่นๆ ได้อย่างน่าสนุกและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นผนังที่ไม่ได้ก่อปิดทึบทั้งหมด แต่มีช่องว่างในรูปทรงต่างๆ ให้มองเห็นเชื่อมต่อกันและระบายอากาศได้ ผนังคอนกรีตหนา ๆ นำเสนอภาพลักษณ์ของการลดทอนโครงสร้าง ทำให้ระบบโครงสร้างคาน-เสาเกือบจะหายไปเมื่อรวมกล่องสี่เหลี่ยมเข้าด้วยกัน

บันไดไม้ผนังคอนกรีต

ผนังบันไดคอนกรีตเส้นสายโค้งมีช่องเปิดเล็ก ๆ

จากผนังตรงครัวเชื่อมต่อกับโถงบันไดที่เห็นเป็นเส้นทแยงมุมที่แข็งแกร่ง จะมีบันไดไม้และผนังปูนเปลือยขัดมันโค้ง ๆ ดูพริ้วไหวไหลลื่นแบบที่ไม่เคยเห็นในบันได้บ้านที่ไหน และยังมีหน้าต่างทรงกลม ช่องเปิดเล็ก ๆ รูปร่างสี่เหลี่ยมขนาดต่างๆ กัน ในตำแหน่งแบบสุ่มไม่มีแพทเทิร์นตายตัว สร้างมิติทางสายตาที่ยอดเยี่ยมให้กับบ้าน

ผนังคอนกรีตโชว์เส้นโค้ง

เส้นโค้งของราวบันไดปูนเปลือยขัดมันและผนังสีขาวที่เหมือนชิ้นส่วนตัวต่อประกบเข้าด้วยกัน ถูกคำนวณมาอย่างดีให้สร้างภาพที่แตกต่างกันออกไปตามตำแหน่งที่ยืนและมุมมอง

โถงทางเดินข้างห้องน้ำนำทางไปสวน

เนื่องจากที่นี่มีแนวคิดเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมสีเขียว ต้องมีมาตรฐานการดำรงชีวิตเชิงนิเวศน์และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จึงพยายามหาช่องว่างในการจัดสวนที่เข้าถึงได้ง่ายจากส่วนต่างๆ ของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ หรือห้องนอน และการจัดขนาดและตำแหน่งช่องเปิด ช่องลม และช่องทางการรับแสงทั้งจากด้านข้างและด้านบนที่สอดคล้องกับสภาพอากาศท้องถิ่น

ห้องใต้หลังคาช่องแสงสวยๆ

นอกจากนี้ภายในบ้านยังมีภาพของการก่อสร้างแบบ deconstructivism เล็กน้อย คือ จะเห็นรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ไม่ตายตัว ผนังหรือหลังคาบ้านมีองศาที่เท่ากัน หรือแม้แต่รูปลักษณ์ที่บิดเบี้ยวดูไม่ค่อยไม่เป็นระเบียบ แต่เมื่อมองดูสิ่งที่เกิดขึ้นมาแล้ว กลับทำให้เข้าใจได้ว่าบ้านไม่จำเป็นต้องทำตามนิยามในแบบเดิมๆ เพียงแต่เจ้าของบ้านชอบและใช้งานได้ดีก็ไม่มีอะไรผิด

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด