เมนู

Kalrav Farm ที่พักใจกลางป่า สวรรค์ที่สัมผัสได้ของคนรักนก

รีสอร์ทแนวธรรมชาติ

รีสอร์ทกลางธรรมชาติ

เมื่อได้เห็นภาพสถานที่นี้เป็นครั้งแรก ก็เหมือนกับเราได้รับการต้อนรับด้วยเสียงนกร้องอย่างร่าเริง รู้สึกได้ถึงความเขียวชอุ่มเย็นฉ่ำ ช่างเป็นประสบการณ์ที่น่าเบิกบานใจแม้จะเป็นเพียงภาพถ่ายก็ตาม แต่บรรยากาศจริงที่  Jinal Patel สถาปนิกภูมิทัศน์ สถาปนิก VPA ได้ไปสัมผัสจริง ยิ่งทำให้อยากสรรค์สร้างให้ที่นี่เป็นเหมือนสวรรค์ที่จับต้องได้จริงสำหรับผู้ได้มาเยือน แล้วตั้งชื่อของสถานที่ว่า ‘Kalrav’ หมายถึงการส่งเสียงร้องเจื้อยแจ้วของนก ตั้งอยู่ใกล้ทะเลสาบในเมืองอัห์มดาบาด เมืองใหญ่ที่สุดและอดีตเมืองหลวงของรัฐคุชราต ประเทศอินเดีย สำหรับครอบครัวที่ชื่นชอบนก

ออกแบบ : VPA architects
ภาพถ่ายInclined Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

รีสอร์ทกลางธรรมชาติ

‘Kalrav’ เป็นที่พักสไตล์รีสอร์ทท่ามกลางป่ารกทึบ ไซต์นี้ตั้งอยู่ใกล้ทะเลสาบ Thol ในอัห์มดาบาด ซึ่งอยู่ถัดจากบ้านพักตากอากาศที่มีอยู่เดิม เดิมทีสถานที่แห่งนี้ก็เป็นพื้นที่ราบที่มีต้นไม้น้อยรายรอบอยู่แล้ว ทำให้มีนกแปลกๆ หลากหลายสายพันธุ์จากส่วนต่างๆ ของโลกแวะเวียนมาเสมอ จึงใช้สิ่งนี้เป็นแนวคิดพื้นฐานในการออกแบบ โดยจุดมุ่งหมายคือการสร้างสภาพแวดล้อมให้ผู้เข้าพักใกล้ชิดกับธรรมชาติ มีต้นไม้ใหญ่ตั้งตระหง่านเป็นประติมากรรมอยู่กลางลาน พร้อมเสียงนกที่แอบซ่อนตามต้นไม้ สร้างความทรงจำของสถานที่ที่เข้ามาแล้วจะไม่ลืม

ที่พักสวยๆ กลางธรรมชาติ

 

ทางเข้าสะท้อนถึงสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม กำแพงรั้วสร้างด้วยอิฐฉาบโคลน ประตูแกะสลัก ทางเดินถูกถักทอเป็นลวดลายเพื่อให้คุณได้เยี่ยมชมและสัมผัสกับทุกซอกทุกมุมของสวน และประดับประดาด้วยลวดลายหลากสีสันเปิดสู่โลกมหัศจรรย์ภายใน

เมื่อมองไปรอบ ๆ จะพบว่าทุกอย่างถูกออกแบบมาเพื่อดึงดูดนก ไม่ว่าจะเป็นผืนน้ำ เสาไฟเป็นแบบสั่งทำพิเศษซึ่งทำหน้าที่เป็นอาหารนกได้ด้วย บริเวณรอบๆ ที่พักยังเต็มไปด้วยต้นไม้ที่เลือกชนิดที่เป็นมิตรต่อนกกว่า 250 ต้น และจนถึงขณะนี้ก็ยังคงปลูกต่อไปเรื่อยๆ เสียงของน้ำตกทำให้ที่นี่มีชีวิตชีวามากขึ้น ทิวทัศน์ผืนน้ำที่ทำเป็นชั้นและสวนที่มีพื้นที่สำหรับการมีส่วนร่วมของคนกับธรรมชาติ สร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลาย

รีสอร์ทพื้นถิ่นประยุกต์ในอินเดีย

สะพานแขวนกลางน้ำ

เมื่อเดินผ่านทางอันคดเคี้ยวผ่านฟาร์มเข้ามาก็จะพบกับทางเดินที่แปลกตาและสะพานไม้ร้อยสายเคเบิลที่แขวนอยู่เหนือสระน้ำขนาดใหญ่ จุดประสงค์คือเพื่อให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสกับสถานที่นี้อย่างเต็มที่ ได้เดินไปรอบ ๆ สำรวจ ค้นหาเส้นทางใหม่ ดื่มด่ำไปกับความงามของสถานที่แห่งนี้ให้เต็มอิ่ม

สวนน้ำในโครงการรีสอร์ท

รีสอร์ทพื้นถิ่นประยุกต์ในอินเดีย

ห้องโถงส่วนกลางสำหรับนั่งเล่น

ฟาร์มนี้เป็นเหมือนลำดับความฝัน จากทางเดินลดเลี้ยวใส่ลวดลายบนพื้น มาสู่สวน สะพาน และสระน้ำที่ตกแต่งอย่างสวยงาม และนำพาเข้ามาสู่ห้องโถงสำหรับนั่งเล่นพักผ่อนที่เย็น สบาย ด้วยสายลมและไอเย็นจากน้ำที่ล้อมรอบได้ทั้งวัน

ห้องโถงส่วนกลางสำหรับนั่งเล่น

ชานนั่งเล่นกลางแจ้ง

ระเบียงนั่งเล่นยื่นไปกลางน้ำ

ยามแดดร่มลมตกออกมานั่งดื่มชาที่ชานนอกโถงนั่งเล่น หรือจะออกไปที่ระเบียงไม้ที่ยื่นออกไปกลางน้ำ เป็นที่ที่ผู้มาเยือนสามารถนั่งทานอาหารเช้าอร่อยๆ กับเครื่องดื่มถ้วยโปรด พร้อมเพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์ของผืนน้ำทั้งหมด นอกจากนี้ยีังน้ำพุหมอกที่ช่วยเพิ่มประสบการณ์การแหวกว่ายในสระว่ายน้ำซึ่งเป็นระดับบนสุดของรีสอร์ทด้วย

สวนน้ำกลางรีสอร์ท

ในตอนเย็นแสงอ่อนๆ จะช่วยเพิ่มความนุ่มนวล และการจัดแสงอย่างมีชั้นเชิงทำให้ยามค่ำคืนดูน่าหลงใหลยิ่งขึ้น บรรยากาศที่เงียบสงบของที่นี่ ‘Kalrav’ เป็นสวรรค์ ไม่เพียงสำหรับลูกค้าของเราเท่านั้นแต่ยังมีนก แมลง และสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ อีกมากมาย ความเชื่อมโยงอย่างสมบูรณ์กับองค์ประกอบทางธรรมชาติ เช่น อากาศ ท้องฟ้า น้ำ ดิน ทำให้ใคร ๆ ก็อยากมา ที่นี่อีกครั้ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านหรือที่พักสไตล์รีสอร์ทหลาย ๆ โครงการ เริ่มไม่ได้เน้นเฉพาะการดีไซน์โครงสร้างอาคารเท่านั้น แต่ยังมองรวมไปถึงการสร้างระบบนิเวศน์ทางธรรมชาติ เพื่อให้บ้าน คน และสิ่งแวดล้อมเกื้อกูลกันด้วย บ้านบางหลังมีแหล่งน้ำสะอาด มีที่ให้อาหาร ให้นกและแมลงตามธรรมชาติได้แวะเวียนมากินด้วย  เพราะนกในธรรมชาติมีหน้าที่ทางนิเวศหลากหลายแบบ ทั้งช่วยผสมเกสร กระจายเมล็ดพันธุ์ ช่วยควบคุมประชากรแมลงกำจัดศัตรูพืช และยังสร้างชีวิตชีวาให้กับสวนด้วย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด