เมนู

บ้านชั้นเดียว ใส่ความน่ารัก ให้อยากมาพักทุกวัน

บ้านชั้นเดียว เชียงใหม่

สร้างบ้านชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียวที่อบอุ่น ผ่อนคลายน่าอยู่ คงเป็นความฝันที่เรียบง่ายของใครหลาย ๆ คน เหมือนบ้านหลังนี้ที่แม้จะขนาดไม่ใหญ่โต แต่ก็สร้างความสะดุดตาด้วยดีไซน์ที่ไม่ซับซ้อน มีงานไม้และสีขาวเป็นจุดเด่น ทั้งภายนอกและภายในของบ้านโปร่งสบายตา จัดการดูแลตกแต่งบ้านได้ง่าย ถ่ายรูปอัพลงโซเชียลได้ทุกมุม ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนของบ้านก็ให้บรรยากาศที่เป็นมิตร ชวนให้รู้สึกว่าอยากกลับบ้านเร็วขึ้น

ออกแบบ|ภาพถ่าย : PropsStore66
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

บ้านหลังนี้มีพิกัดอยู่ที่บ้านท่ารั้ว ดอยสะเก็ด เชียงใหม่ เนื้อที่ 60 ตร.ว. พื้นที่ใช้สอย 100 ตร.ม. หน้าบ้านกว้างขวางมีสนามหญ้าเขียว ๆ และที่จอดรถได้ถึง 2 คัน ภายในประกอบด้วย 2 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ มีห้องน้ำในตัวทั้ง 2 ห้อง เจ้าของบ้านให้เหตุผลว่าที่เลือกที่ดินผืนนี้ เพราะบริบทที่ดินสงบเงียบเพื่อนบ้านอัธยาศัยดีทุกคน มีบ้านข้าง ๆ ที่เล่นดนตรีเพราะ ๆ ฟังได้เพลิน ๆ ทำให้รู้สึกผ่อนคลายตามไปด้วย ดังนั้นจึงรู้สึกว่าอยากสร้างบ้านที่เหมือนได้พักผ่อนทุกวัน ซึ่งสไตล์ “โมเดิร์นมินิมอล” มีสวนล้อมรอบเป็นคำตอบที่ตรงใจ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เฉลียงนั่งเล่นหน้าบ้าน

เนื่องจากเจ้าของบ้านมีพื้นฐานความรู้ในงานสถาปัตยกรรม จึงออกแบบเองและเขียนแบบเองทั้งหมด โดยเริ่มจากการศึกษาสภาพแวดล้อมว่าตรงจุดไหนจะพื้นที่รับลม พื้นที่รับแสง ตำแหน่งที่ควรหลีกเลี่ยงแสงและพรางสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา ด้วยการนำกล่อง Mass สี่เหลี่ยมไปตั้งดูทิศทางแสงและร่มเงา เมื่อได้องค์ประกอบการออกแบบก็เริ่มลงมือร่างแปลน ส่วนตัวเจ้าของชอบบ้านที่แนวหน้ากว้าง ทำให้เลือกออกแบบบ้านเป็นตัว L เพราะเหลือพื้นที่ที่สำหรับจัดสวนตรงกลาง และทุกด้านของบ้านก็มองเห็นสวนได้เท่า ๆ กัน

มุมนั่งเล่นที่เฉลียงหน้าบ้าน

เฉลียงด้านหน้าจะร่มตลอดเวลา ทำให้สมาชิกในบ้านสามารถออกมานั่งเล่นหน้าบ้านทำกิจกรรมที่ชอบไม่ว่าจะ ชมวิว ทานขนม ฟังเพลง หรือดื่มกาแฟหอมกรุ่นถ้วยโปรด

บ้านประตูกระจกปูพื้นไม้ลายก้างปลา

ตัวบ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบจากแสงที่รุนแรง มีแสงสวยงามในยามเช้า จึงใส่ช่องเปิดด้านหน้าเป็นประตูไม้บานกระจกในบริเวณกว้าง ส่วนด้านข้างที่เป็นเหมือนฐานของตัว L เป็นห้องกระจกหันหน้าทางทิศใต้ก็จริง แต่มีหลังคากันสาดยื่นออกมากว้างพอที่จะช่วยไม่ให้ภายในได้รับผลกระทบจากแสง ทิศทางนี้ได้รับลมที่ดี จึงมีหน้าต่างบานเกล็ดสูงจากพื้นถึงเพดานเปิดให้ลมเข้าไปเติมความสบายในบ้านได้มาก

ภายในบ้านแบบ open plan

เมื่อเข้ามาภายในบ้านจะพบกับความโปร่งโล่งจากการจัดแปลนแบบ open paln โดยจัดให้โถงนั่งเล่นใช้ space เดียวกันกับโต๊ะทานอาหาร และครัวไซส์เล็ก ๆ ที่อยู่ถัดไปทางด้านหลัง เพื่อให้คนในบ้านมีกิจกรรมอยู่ด้วยกันแบบไม่รู้สึกอึดอัดหรือคับแคบ ตัวโถงหลักนี้จะเปิดให้ลมเข้า 2 ได้ทิศทาง ทำให้ลมพัดผ่านตลอดเวลาบ้านจึงเย็นสบาย อยู่ง่ายๆ ไม่ร้อน

ครัวและโต๊ะทานข้าว

ครัวโมเดิร์นมินิมอล

โต๊ะทานข้าว

สำหรับการตกแต่งบ้านจะมีความรู้สึกผสมผสานระหว่างความเป็นโมเดิร์น ด้วยฟอร์นิเจอร์สีขาวและไม้สีอ่อนๆ ดีไซน์เส้นสายเรขาคณิตโค้งมนแบบมินิมอล เน้นความรู้สึกน่ารักด้วยของแต่งบ้านกระจุกกระจิกที่ไม่มีมากเกินความจำเป็น แต่พื้นบ้านปูด้วยไม้ปาร์เก้ลายก้างปลา (Herringbone wood pattern) สีน้ำตาลเข้มที่เคยได้รับความนิยมสูงมากเมื่อหลายสิบปีก่อน ซึ่งเข้ากันได้ดีกับกรอบวงกบ ประตูหน้าต่างที่ทำจากไม้แท้ย้อมสีเข้มเช่นเดียวกัน อารมณ์แบบร่วมสมัยนี้ยังเชื่อมต่อไปยังผนังอิฐช่องลมที่เลือกลวดลายกลิ่นอายวินเทจเล็ก ๆ

ประตูบานเฟี้ยมพับเก็บได้

ผนังอิฐช่องลม

จากผนังกระจกและประตูบานเฟี้ยมที่เปิดได้กว้าง เชื่อมต่อมาที่ระเบียงด้านหลังบ้าน ซึ่งอยู่ทางด้านทิศตะวันตก เจ้าของบ้านสร้างผนังอิฐช่องลมเป็นแผงยาวประมาณ 3 เมตร เพื่อช่วยกรองแสงในส่วนที่ตรงกับพื้นที่ใช้งานในบ้าน ช่องว่างที่เป็นรูพรุนเหล่านี้ทำให้บ้านยังคงรับแสงตามธรรมชาติได้บ้าง ลมสามารถลอดผ่านเข้าไประบายอากาศในบ้าน และยังช่วยพรางสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมา พร้อมกับสร้างฉากสวยๆ ให้บ้านไปพร้อมๆ กัน

ผนังอิฐช่องลม

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด