เมนู

บ้านยกพื้นหนีน้ำ นั่งห้อยขาชมสวนในวันชิล ๆ

บ้านยกพื้นสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นมีใต้ถุน

บ้านในญี่ปุ่นมีเอกลักษณ์ของตัวเองเสมอ แม้จะเป็นบ้านเรียบ ๆ ไม่มีความหวือหวา แต่จะเต็มไปด้วยเรื่องราวที่เจ้าของบ้านและสถาปนิกตั้งใจใส่ตัวตนของผู้อยู่อาศัยเข้าไปเสมอ อย่างบ้านหลังนี้ที่สถาปนิก KKAA YTAA สร้างบ้านใน Gakuenmae หรือ ‘House in Front of a School’ ให้เสร็จสมบูรณ์ เป็นบ้านโครงสร้างไม้ผนังกรุวัสดุง่าย ๆ แต่เลย์เอาต์น่าสนใจ สะท้อนให้เห็นถึงไลฟ์สไตล์เฉพาะของผู้อยู่อาศัย และยังน่าแปลกตรงที่บ้านยกพื้นแบบมีใต้ถุนเล็กน้อย ซึ่งไม่ค่อยพบในบ้านญี่ปุ่นใหม่ ๆ

ออกแบบ : KKAA YTAAA
ภาพถ่าย : Norihito Yamauchi
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโครงสร้างไม้ผสมเมทัลชีทยกพื้นสูง

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในบริบทเมืองที่หนาแน่นของเมืองนารา ประเทศญี่ปุ่น จากการสำรวจไซต์ก่อนสร้างพบว่า รอบ ๆ บ้านเต็มไปด้วยอาคาร ทำให้การออกแบบต้องคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวสำหรับอยู่อาศัย ส่วนข้อจำกัดของไซต์อีกประการคือ สภาพของพื้นที่ลาดเอียงซึ่งอยู่ในแนวการระบายน้ำ หากสร้างอาคารขวางทางน้ำก็อาจต้องเผชิญกับน้ำท่วมได้ สถาปนิกจึงตัดสินใจยกตัวอาคารสูงจากพื้น 1 เมตร วางไว้บนฐานไม้ ช่วยป้องกันความเสียหายจากความชื้นที่เกิดจากน้ำใต้ดิน  ขณะเดียวกันพื้นล่างที่โล่งโปร่งนี้ยังทำให้แสงและลมสามารถลอดผ่านได้ ในขณะที่มองเห็นสวนลับร่วมกับเพื่อนบ้านได้ด้วย

บ้านโครงสร้างไม้ยกพื้นสูง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

มุมมองบ้านจากด้านบน

สถาปัตยกรรมนี้ถ้ามองจากข้างหน้าจะไม่เห็นว่าภายในแบ่งบ้านออกเป็นสองแถว มีสะพานและคอร์ยาร์ดคั่นอยู่ตรงกลาง ซึ่งวิธีนี้เป็นการยืมขอบเขตของอาคารปกป้องพื้นที่อยู่อาศัยจากสภาพแวดล้อม ในขณะที่เชิญแสงแดด ลม และสวนให้เป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้อย่างแนบเนียน

คอร์ทยาร์ดเชื่อมระหว่างอาคาร

สะพานเชื่อมระหว่างอาคาร

‘เราหวังว่าการแทรกช่องว่างระหว่างอาคารทั้งสองนี้ จะเป็นตัวกลางเล็ก ๆ ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตในบ้านและเมืองสามารถเชื่อมต่อกันโดยอ้อม และเป็นโอกาสที่จะเพิ่มภูมิทัศน์ที่เปิดโล่งในบริเวณที่อยู่อาศัยอันเงียบสงบนี้อย่างเป็นส่วนตัว’  ทีมงานที่ KKAA YTAA กล่าว อย่างที่เราเห็นว่าบ้านไม่มีรั้วรอบขอบชิด การสร้างบ้านโดยให้อาคารข้างหน้าที่ดูปิดเพื่อบังพื้นที่ส่วนตัวข้างในไว้ จะเพิ่มความปลอดภัยและทำให้สามารถเปิดพื้นที่ให้มีอิสระมากขึ้น

ผนังวัสดุโปร่งแสงบานเลื่อนเปิดปิดได้

สะพานทางเดินไม้เชื่อมอาคาร

สะพานทางเดินเชื่อมต่อกับชานบ้าน มีผนังวัสดุโปร่งแสงทั้งสองด้านที่สามาระเลื่อนเปิดปิดได้ สร้างพื้นที่แบบกึ่งกลางแจ้งเหมือนระเบียงที่เชื่อมต่อกับธรรมชาติ ซึ่งทุกคนในบ้านจะใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะออกมานั่งเล่นพื้นที่ภายนอกซึมซับความสวยงามของท้องฟ้า รับสายลมที่ไหลเอื่อย นั่งห้อยขาชมสวนกรวด ในวันที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจก็เลื่อนปิดผนังตรงสะพานเพื่อกันฝน แล้วมองผ่านกระจกบ้านออกมาแทนก็ได้

ห้องนั่งเล่น

ห้องทำงาน

อาคารทั้ง 2 มีความสูงไม่เท่ากัน ในส่วนหน้าจะสูงกว่า ในขณะที่บ้านส่วนหลังวางอยู่บนฐานติดพื้นดินในระดับหลังคาต่ำกว่า แต่ผนังทั้งสองด้านที่หันหน้าเข้ามากันทำจากแผ่นวัสดุโปร่งแสงและกระจกใสๆ จึงมองเห็นกันได้ชัดแบบไม่ขาดการติดต่อ วิธีการแยกส่วนอาคารนี้นอกจากจะเพิ่มอิสระให้กับบ้าน และเปิดโอกาสในการรับธรรมชาติได้รอบทิศทางแล้ว ยังง่ายต่อการแยกฟังก์ชันการใช้งานให้เป็นสัดส่วน คือ พื้นที่ใช้งานส่วนรวมอยู่ในอาคารหนึ่ง พื้นที่ทำงาน ห้องนอนส่วนตัว จะอยู่ในอีกอาคาร เหมาะสมกับลักษณะการใช้ชีวิตของทุกคนในครอบครัว

โถงทางเดินในบ้าน

แปลนบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่มีใต้ถุนเป็นภูมิปัญญาของการสร้างที่อยู่อาศัยท้องถิ่นในเขตร้อนชื้น ซึ่งดูจะเชยไปเสียแล้ว ในความเป็นจริงการยกตัวบ้านขึ้นสร้างที่ว่างใต้อาคาร นอกจากจะช่วยลดความเสียหายของตัวบ้านในพื้นที่น้ำหลาก น้ำท่วมขังในช่วงฤดูฝนแล้ว ช่องว่างจะเพิ่มความความโปร่ง โล่งสบาย เอื้อให้ลมพัดผ่านลดความชื้นใต้อาคารได้ดี และยังลดการทำร้ายผิวหน้าดินในบริเวณที่ก่อสร้างด้วย ตัวบ้านที่ถูกยกขึ้นไปก็จะได้รับวิสัยทัศน์ที่สูงและไกลขึ้น หากบ้านมีทิวทัศน์สวยๆ ก็จะเพิ่มความน่าอยู่ในอีกระดับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด