เมนู

บ้านร่วมสมัย แรงบันดาลใจจากอดีตที่สง่างามไปถึงอนาคต

บ้านอินเดียแนวร่วมสมัย

บ้านร่วมสมัยอนุรักษ์แต่ไม่โบราณ

แม้ว่าตอนนี้ใครๆ ก็จะเทหัวใจให้บ้านสไตล์โมเดิร์นเรียบคม หรือมินิมอลมูจิกลิ่นอายแบบคาเฟ่ แต่เราเชื่อว่ายังมีคนกลุ่มใหญ่ ๆ ที่ยังหลงไหลบ้านที่มีกลิ่นอายของยุคที่สมัยเก่าที่เคยคุ้นตา อาจจะเป็นสมัยเด็กที่เคยได้อยู่บ้านโบราณของคุณปู่ย่าตายาย หรือบ้านสไตล์พื้นถิ่นที่มีความทรงจำให้ประทับใจ จึงนำกลับมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างบ้าน บ้านหลังนี้ก็เช่นกันแต่แทนที่จะมุ่งเน้นไปที่ ‘การออกแบบที่หยุดเวลา’ ซึ่งมักจะจำลองรายละเอียดแบบดั้งเดิม องค์ประกอบต่างๆ เช่น พื้นผิวและความรู้สึกของการออกแบบที่นำแก่นแท้ของประเพณีนิยมมาเน้นย้ำ สถาปนิกกลับใส่การตีความใหม่ๆ เข้าไป เพื่อให้บ้านยังคงเหมือนมีชีวิตร่วมสมัยและพร้อมจะก้าวต่อไปในอนาคต

ออกแบบ : Archimatrix India Associates
ภาพถ่ายJustin Sebastian
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านพื้นถิ่นอินเดียประยุกต์

บ้านในพื้นที่ขนาด 4,878 ตารางเมตรหลังนี้ สร้างอยู่ในรัฐเกรละ อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของชายฝั่งมะละบาร์ ประเทศอินเดีย ที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมพื้นบ้านให้เห็นอย่างเหนี่ยวแน่น   สถาปนิกได้รับโจทย์ของเจ้าของต้องการ ที่ต้องการพื้นที่ครอบครัวที่กว้างขวางสำหรับการพบปะสังสรรค์และทำงานด้านวัฒนธรรม แม้จะชื่นชอบความคลาสสิคและกลิ่นอายพื้นถิ่น แต่ก็ไม่อยากให้รู้สึกว่าทุกอย่างดูโบราณ เก่า จำลองบรรยากาศอดีตจนเหมือนหยุดเวลาเอาไว้ ทุกรายละเอียดจึงได้รับการตีความและแสดงออกอย่างระมัดระวัง

ห้องนั่งเล่นและห้องต้อนรับแขก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นรับแขกโถงสูง

แนวทางออกแบบในฐานะสถาปนิก ประเด็นหลักที่ทีมคำนึงถึงคือ การแสดงความรู้สึกและความผูกพันทางอารมณ์ที่ลูกค้ามีต่อภูมิทัศน์ในภูมิภาคที่หวนคิดถึง จึงออกแบบอาคารให้มีลักษณะศิลปะสมัยใหม่ร่วมกับสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม ซึ่งทำโดยการวิเคราะห์สภาพภูมิอากาศท้องถิ่น ระบบนิเวศน์ ความต้องการพิเศษของลูกค้าและรูปแบบการใช้ชีวิตรวมกัน ภายนอก Façade หันหน้าไปทางทิศใต้ซึ่งอบอุ่นที่สุดในตอนกลางวัน จึงมีระเบียงยื่นออกมาเพื่อป้องกันแสงแดดที่รุนแรง หน้าต่างหมุนบานเกล็ดไม้ที่สวยงาม ซึ่งในอดีตใช้เป็นฉากกั้นเพื่อความเป็นส่วนตัวถูกนำมาใช้เพิ่มความรู้สึกที่ละเอียดอ่อนให้กับส่วนหน้าของอาคาร  ดูภาพรวมใกล้เคียงที่คุ้นเคย แต่ปรับเปลี่ยนหน้าตาและรูปแบบให้มีความทันสมัย ใช้งานง่ายขึ้น

บ้านตกแต่งไม้โถงสูง

บ้านโถงสูง

การวางแผนพื้นที่ใช้งาน (Functional Space Planning) เน้นการไหลของพื้นที่อย่างราบรื่นจากจุดหนึ่งไปจุดหนึ่งผ่านโถงทางเดิน ประตูบานเลื่อนไม้ ห้องแต่ละห้องและความสูงสองเท่าที่เชื่อมต่อพื้นที่ทั่วทั้งทุกระดับ และยังทำให้อากาศร้อนลอยตัวยขึ้นสู่ที่สูงแล้วระบายออกนอกบ้านได้ดี รายละเอียดองค์ประกอบต่างๆ เช่น ไม้ ซึ่งเป็นวัสดุก่อสร้างทั่วไปที่นิยมในการออกแบบในเขตร้อนชื้นถูกรวมเข้ากับวัสดุร่วมสมัย เช่น โลหะ เพื่อสร้างความรู้สึกสมดุล ภูมิทัศน์เมืองร้อนภายนอกที่เงียบสงบเต็มไปด้วยธรรมชาติสวยงาม ดังนั้น เพื่อทัศนียภาพที่ดีขึ้นจึงใช้หน้าต่าง UPVC ออกแบบให้มีหน้าต่างกระจกสองชั้นที่ใหญ่ขึ้นโดยไม่มีตะแกรงหรือเหล็กดัด เพื่อโอบรับพื้นที่กลางแจ้ง

ห้องทานข้าวร่วมสมัยโถงสูง

ไฟสถาปัตยกรรม ได้รับการออกแบบให้เป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบการออกแบบโดยรวม แทนที่จะดูโดดเด่นเป็นจุดโฟกัสสายตาเหมือนบ้านโถงสูงใหม่ๆ ทั่วไป  เช่น โคมไฟโลหะแบบมีสายแบบแขวนที่สวยงาม ได้รับการออกแบบให้มีดีไซน์น้อยที่สุดแต่ยังมีผลกระทบที่สำคัญกับบ้าน ทั้งยังหลีกเลี่ยงความซ้ำซากจำเจได้ดี

ห้องทานข้าวโถงสูง

ห้องนอนเตียงไม้สวยๆ

เฟอร์นิเจอร์ไม้เมดิเตอร์เรเนี่ยนไม้โอ๊กที่คัดสรรมาอย่างดี ถูกนำมาใช้ในการตกแต่งภายในเพื่อให้รูปลักษณ์สมบูรณ์ แม้ว่าจะแตกต่างกันที่แหล่งกำเนิด แต่ก็เสริมและผสมผสานกับสไตล์ดั้งเดิม เนื่องจากรูปแบบสถาปัตยกรรมของ Kerala ในอดีตได้รับอิทธิพลจากโปรตุเกสในการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ งานไม้ และกระเบื้องดินเผาอบ

พื้นที่นั่งเล่นโล่งๆ ในห้องนอน

มุมนั่งเล่นที่ชั้นบน

ในแทบทุกจุดของบ้านจะมีพื้นที่นั่งพักผ่อน ชมวิว ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่นชั้นล่าง มุมนั่งเล่นที่ชั้นลอยข้างบน หรือแม้แต่ในห้องนอนก็มีระเบียงส่วนตัวที่เปิดเชื่อมกับเตียงนอนผ่านประตูกระจกบานเลื่อน ทำให้สามารถเลือกได้ว่าจะใช้ชีวิตอยู่ส่วนไหนและเลือกได้ว่าจะปิดเป็นส่วนตัวหรือเปิด บ้านจึงมีทั้งความรู้สึกยืดหยุ่นและลื่นไหลกว่าบ้านแบบดั้งเดิม

ห้องนั่งเล่นบนชั้นลอย

บ้านพื้นถิ่นอินเดียประยุกต์

ที่ระเบียงประดับด้วยอิฐกลวง Wiener Berger Porotherm Grinded Hollow ที่มีความแตกต่างในโปรเจกต์นี้ เพราะแต่เดิมจะใช้กับผนัง นำมาผสานกับโลหะ I-section เกิดเป็นม่านอิฐซึ่งเป็นชั้นป้องกันชั้นที่สอง หลังคาเพิ่มความเป็นเอกลักษณ์หลังคามุงกระเบื้องที่มีกลิ่นอายของโปรตุเกส การออกแบบนำเข้ามาเพื่อนำเสนอรูปลักษณ์แบบดั้งเดิมที่เรียบง่ายและสง่างามผสมผสานกันเพื่อสร้างความรู้สึกที่ชวนหลงใหล ความรู้สึกคุ้นเคยของอนุรักษ์นิยมแต่ไม่โบราณ

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : งานสถาปัตยกรรมนั้นไม่มีความตายตัว เพราะหากตายตัวเมื่อไหร่ก็เท่ากับเป็นชิ้นงานที่ตายไปแล้ว อย่างบ้านแบบโบราณก็จะถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ ดังนั้นบางครั้งการสืบสานภูมิปัญญาดั้งเดิมจึงไม่ใช่แค่การอนุรักษ์ แต่อาจนำมาปรับประยุกต์อย่างรู้คุณค่า ก็เป็นการเคารพต่อสิ่งที่บรรพบุรุษเคยสร้างไว้เช่นกัน อย่างบ้านทรงไทยประยุกต์ บ้านพื้นถิ่นประยุกต์ใส่ฟังก์ชัน วัสดุใหม่ๆ เข้าไป แต่เลือกให้ไปด้วยกันได้ไม่ขัดแย้งในภาพรวม เป็นการสร้างความสวยงามในอดีตขึ้นมาใหม่ให้ยังสามารถคงอยู่ได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคต

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด