เมนู

บ้านหลังคาจั่วสีดำ สวยคมในอารมณ์ญี่ปุ่น

บ้านหลังคาเมทัลชีท

บ้านหลังคาสีดำ

บ้านแบบญี่ปุ่น ต้องอยู่เฉพาะในประเทศเท่านั้นหรือเปล่า คำตอบก็คือไม่ เพราะว่าะโลกนี้แคบลงแล้ว แรงบันดาลใจด้านสถาปัตยกรรมสามารถแทรกตัวเข้าไปอยู่ได้ในทุกพื้นที่ของโลก บ้านหลังนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของการส่งต่อแนวคิดในการสร้างบ้านแบบที่ว่า ตัวอาคารหน้าจั่วสีดำบนเส้นทางสู่เมืองแซงต์โซเวอร์ในลอเรนเชียนส์ ถนนวงแหวนรอบที่สองรอบนอกมอนทรีออล สถาปนิกผสมผสานวิถีชีวิตในบรรยากาศธรรมชาติในภูเขา เข้ากับสิ่งอำนวยความสะดวกของเมืองเล็กๆ ในภูมิภาค โดยเจือกลิ่นอายแบบญี่ปุ่นจาง ๆ เข้าไปอย่างกลมกลืน

ออกแบบ : Alain Carle Architecte
ภาพถ่าย : Raphael Thibodeau
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วผนังไม้และหลังคาสีดำสไตล์ญี่ปุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านไม้หลังคาจั่วโทนสีดำ

‘koya’ ซึ่งเป็นบ้านขนาด 696 ตารางเมตรเข้าไว้ด้วยกัน alain carle Architecte ได้พัฒนาบ้านด้วยความสนใจในการเปลี่ยนแปลงลักษณะของโครงการ องค์ประกอบของครอบครัว และตำแหน่งของผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ที่จะเปลี่ยนไปตามกาลเวลา นำไปสู่การสร้างอาคารแยกเป็นสามส่วนต่างระดับตามลักษณะที่ดิน ที่มาบรรจบกันในพื้นที่ส่วนกลางที่เป็นเหมือนห้องกระจกเชื่อมระหว่างอาคาร ซึ่งเปรียบเสมือนสถานที่นัดพบสำหรับสามชั่วอายุคน ขณะเดียวกันก็สร้างความสัมพันธ์แบบเปิดโล่งที่เชื่อมต่ออย่างแนบชิดภูมิทัศน์โดยรอบ

บ้านโทนสีดำ

การใช้วัสดุในการสร้างบ้านออกจะมีแนวคิที่แปลก เพราะจะแยกตามความคงทนและการใช้แบบชั่วคราวในจุดที่อาจมีการปรับเปลี่ยนในอนาคต เช่น คอนกรีต บริเวณกำแพงและผนัง ทางลงจอดรถ บันได ทำให้เห็นความแตกต่างขององค์ประกอบถาวรของที่อยู่อาศัย ในขณะที่ส่วนประกอบชั่วคราวจะเน้นสร้างด้วยไม้ ซึ่งถูกทำให้เป็นสีดำด้วยการถนอมไม้ด้วยไฟตามภูมิปัญญาดั้งเดิมญี่ปุ่นไม่ใช่การทาสี

บ้านไม้หลังคาจั่วโทนสีดำ

บ้านไม้หลังคาผนังและหลังคาสีดำ

บ้านผนังกระจกเต็มพื้นที่

แก่นแท้ของโครงการอยู่ในความสัมพันธ์ระหว่างบ้าน คน และธรรมชาติ ซึ่งเริ่มต้นจากการทำความเข้าใจว่าเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลง บ้านก็ต้องมีส่วนโครงสร้างที่ปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ ภายในควรมีความยืดหยุ่นลื่นไหล นอกจากนั้นยังต่อเชื่อมมุมมองและพื้นที่กับทิวป่าและสวนรอบบ้านได้อย่างร้ขอบเขต นี่จึงเป็นที่มาของบ้านที่โปร่งโล่งและผนักระจกที่ติดเต็มพื้นที่ผนัง ซึ่งจะทำหน้าที่ทั้งดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในและเปิดอิสระให้บ้านรับวิวได้เต็มพิกัด

บ้านเพดานสูงกรุฝ้าตามแนวหลังคา

ฝ้าเพดานกรุไม้

นอกจากงานไม้สีดำบนผนังบ้านนอกบ้านแล้ว วัสดุไม้ยังถูกใช้เป็นส่วนประกอบตกแต่งภายในบ้าน เพียงแต่เลือกในโทนสีอ่อน โดยเฉพาะบนฝ้าเพดานที่ทำให้บรรากาศของบ้านดูอบอุ่นตัดกับสีดำเข้มคมชัดภายนอก

หน้าต่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวตั้ง

ห้องผนังกระจก

ภูมิทัศน์ (Landscape) ของบ้านที่ถูกตีความใหม่ว่าเป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายและเป็นแหล่งการเล่าเรื่องที่ไม่สิ้นสุด ภูมิทัศน์ไม่ใช่แค่เครื่องมือในการกำหนดเอกลักษณ์ให้กับบ้าน แต่อยู่ในฐานะองค์ประกอบสำคัญของบ้าน ดังนั้นแทนที่สวนจะมีไว้โชว์ให้คนภายนอกเห็น สถาปนิกกลับใส่ใจในการสร้างมุมมองของบ้านที่เชื่อมต่อกับบริบทภายนอกผ่านช่องว่าง ช่องเปิด ในตำแหน่งที่เหมาะสม ให้คนในบ้านได้รับประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้ได้มากที่สุด

ช่องเปิดบนหลังคา

ห้องกระจกเชื่อมต่อระหว่างอาคาร

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านโมเดิร์นทั่วไปนิยมตกแต่งภายในด้วยเนื้อไม้โทนสีขาวและสีเหลืองอ่อนๆ จะให้ความโมเดิร์นสบายดีมีกลิ่นอายญี่ปุ่นนิดๆ แต่ก็มีบ้านในญี่ปุ่นจำนวนไม้น้อยที่ทำผนังเป็นสีดำ ซึ่งไม่ใช้การทาสีทาบ้านทั่วไป แต่ใช้วิธีการถนอมไม้ด้วยไฟ เพิ่มความทนทานต่อสภาพอากาศ หรือ shou sugi ban เป็นการนำไม้มาเผาไฟทำให้มีสีดำเคลือบบริเวณหน้าไม้ จะช่วยเสริมความแข็งแรงยืดอายุงานไม้ได้นานหลายปี 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด