เมนู

Mid Century House เสน่ห์ความเก๋าที่ไม่เคยจางหาย

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านร่วมสมัย 

เราเชื่อว่ามีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่อยากมีบ้านที่อยู่สบาย แต่ไม่ต้องการบ้านสร้างใหม่ เพราะอยากอยู่ในบรรยากาศความทรงจำเดิม ๆ ของบ้านเก่า เพียงแค่ปรับปรุงบางจุดต่อเติมในส่วนที่จำเป็นสำหรับการใช้ชีวิตใหม่ ๆ หรือปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศก็อยู่ต่อได้อีกนานนับสิบ ๆ ปี สถาปนิก Architects Ink ก็เป็นหนึ่งในคนที่หลงไหลในบ้านเก่ายุค Mid century ที่สร้างขึ้นในปี 1959 หลังหนึ่ง เจ้าของคนก่อนซึ่งเป็นลุงกับป้าได้ซื้อไว้ในปี 1998 ด้วยความทรงจำอันเป็นที่รักในวัยเด็กที่แน่นแฟ้นกับบ้าน จึงไม่รื้อสร้างใหม่แต่ใช้วิธีปรับปรุงต่อเติม ในฐานะบ้านของสถาปนิกเอง จิตวิญญาณและความสมบูรณ์ของบ้านที่สร้างตั้งแต่ปี 2502 ยังคงรักษาไว้ หลังสร้างบ้านนี้ก็ได้รับรางวัล Robert Dickson Award สาขาสถาปัตยกรรมในปี 2018

ออกแบบ : Architects Ink
เนื้อหาบ้านไอเดีย

รีโนเวทบ้าน Mid Century

ปรัชญาของการปรับปรุงใหม่ คือ การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเค้าโครงอาคารเดิมที่มีอยู่ เนื่องจากตัวบ้านเองมีโครงสร้างที่ดีอยู่แล้ว จึงต้องให้เกียรติสถาปัตยกรรมอายุหกสิบเศษนี้ และคงคุณค่าทางอารมณ์ของครอบครัวเดิม ด้วยการผสมผสานวัสดุและพื้นที่ใหม่เข้าด้วยกันอย่างราบรื่น และตั้งใจจะไม่ต่อเติมอาคารใหม่ที่ดีไซน์ที่ขัดแย้งกับสถาปัตยกรรมที่เป็นบริบทดั้งเดิมสำหรับโซนนี้ใน Grange รัฐ Queensland ประเทศออสเตรเลีย ที่ค่อนข้างเน้นการอนุรักษ์บ้านเดิมอย่างเข้มข้น

คอร์ดยาร์ดในบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกสไตล์ mid century

การวางแผนบ้านสถาปนิกตัดสินใจเพิ่มอาคารใหม่มีด้านหน้า เป็นแบบ ‘T’ ที่เน้นไปที่ถนนและลานโล่งตรงกลาง ด้วยดีไซน์ วัสดุ และโทนสีเรียบๆ ล้อไปกับอาคารเดิมที่ปัจจุบันอยู่ตรงกลาง ทำให้ห้องนอนเดิมและครัวได้รับการวางแผนใหม่ โดยได้ย้ายส่วนห้องนอนไปอยู่ด้านหลัง วางแนวไปต่อเชื่อมที่คอร์ทยาร์ดและสระว่ายน้ำด้านหลัง ส่วนหน้าบ้านทั้งหมดเป็นพื้นที่ใช้งานสาธารณะ ประกอบด้วย มุมรับแขก ห้องนั่งเล่น  มุมทำงาน บาร์เครื่องดื่ม ที่เปิดสเปซกว้างๆ เชื่อมต่อไปยังห้องครัว

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกติดผ้าม่านสีขาว

ห้องนั่งเล่นสไตล์ mid century

ห้องนั่งเล่นใ้หลังคาเฉียงสูงโชว์จันทัน ผนังเปิดโล่งโปร่ง ๆ ด้วยผนังกระจกรอบด้าน โดยได้รับแรงบันดาลใจจากหลักการสมัยใหม่ มีช่องแสง Skylight เพิ่มความสว่างจากมุมบน การตกแต่งภายในบ้านที่เต็มไปด้วยโทนสีอบอุ่นของงานผ้าและไม้ เมื่อนำเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่เคยอยู่มาตั้งแต่ยุคเก่านำมาวางตกแต่งได้อย่างไม่ขัดเขิน ดูเหมาะสมกับความต้องการ ณ ปัจจุบันของผู้อยู่อาศัย ในขณะที่ยังคงรักษาจิตวิญญาณของสิ่งที่ตอนนี้กลายเป็นมรดกสืบทอดของครอบครัวเอาไว้ได้อย่างที่ตั้งใจ

ห้องนั่งเล่นสไตล์ mid century

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อครัว

การเชื่อมต่อพื้นที่จากห้องนั่งเล่นไปห้องทานข้าว ขยายไปสู่ห้องครัวแบบเปิด open plan ช่วยให้การสัญจรจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่งดูลื่นไหลต่อเนื่องแบบไม่มีผนังกั้น แต่ใช้การยกระดับพื้นขึ้น 2 สเต็ป เพื่อบอกขอบเขตการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ครัวซึ่งจะสูงพอดีกับเฉลียงนอกบ้านพอดี ส่วนของมุมบ้านต่างๆ ก็ไม่ปล่อยให้ว่าง จัดให้เป็นเบย์วินโดว์ใช้งานนั่งเล่นดูวิวได้อีก เป็นความเรียบง่ายที่สอดคล้องกัน ซึ่งเกิดจากการทำความเข้าใจพื้นที่

ครัวประตูบานสไลด์เปิดชนมุม

จากการเปลี่ยนตำแหน่งย้ายครัวมาอีกด้าน ทำให้ห้องครัวกลายเป็นหัวใจของบ้าน เพราะนอกจากจะเชื่อมต่อติดกับห้องนั่งเล่นในบ้านแล้ว ยังเปิดออกเชื่อมต่อเฉลียงไม้กว้างๆ ที่มีพื้นที่นั่งเล่นนอกบ้าน สระว่ายน้ำ และเตาสำหรับปาร์ตี้ปิ้งย่าง ประตูบานเลื่อนที่เป็นแบบยืดหดเก็บเข้าผนังได้พร้อมผ้าม่านโปร่งโปร่งเป็นแนวกั้นระหว่างด้านในและด้านนอกที่ยืดหยุ่น ทำให้บ้านเหมือนไม่มีผนัง จึงมีอิสระรับแสงและลมได้เต็มที่

ห้องอาบน้ำโทนสีดำขาวมี skylight

ห้องน้ำใหม่ที่ดูจะเป็นจุดที่โมเดิร์นที่สุดในบ้าน จากการเลือกใช้วัสดุและโทนสีเพียง 2 สี คือ ขาวและดำ ทำให้ชวนประทับใจในสไตล์โมเดิร์นมินิมอลที่ซ่อนในบ้านเก่าสไตล์ Mid century

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านยุค mid century ออกแบบดีไซน์ที่เน้นเส้นสายเรขาคณิตชัดเจนไม่ว่าจะเป็นเส้นตรง เส้นโค้ง สี่เหลี่ยม วงกลม วงรี  และยังมีวัสดุที่ให้ความอบอุ่นอย่างไม้ ผ้า หรืองานหนังอยู่ แม้ว่าในยุคนั้นจะเริ่มทดลองใช้วัสดุสังเคราะห์ใหม่ ๆ ก็ตาม การตกแต่งภายในจึงเป็นการผสมผสานของอารมณ์คลาสสิคที่แทรกด้วยความร่วมสมัยอย่างกลมกล่อม ด้วยเส้นสายเรียบง่าย (Simple Lines) ไม่ดัดแปลงและตัดทอนส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป (Pure Forms) จะเป็นเส้นตรง เส้นโค้ง หรือรูปทรงเรขาคณิตที่เข้าถึงได้ง่าย รูปทรงที่ไม่ซับซ้อน ไม่มีรายละเอียดมากเกินไป เหมาะกับสัดส่วนสรีระของผู้ใช้งาน จึงสามารถปรับประยุกต์เข้ากับบ้านใหม่ได้ไม่ยาก

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด