เมนู

บ้านบนฐานคอนกรีต ยกเพดานสูงให้มีมิติ

บ้านชั้นเดียวบนฐานคอนกรีต

บ้านชั้นเดียวเพดานสูง

ค่าถมที่ คืองบประมาณส่วนหนึ่งที่ต้องเตรียมไว้ตอนสร้างบ้าน ยกตัวอย่างที่ดิน 100 ตารางวา ถมที่ขึ้นสูงประมาณ 1 เมตร จะใช้งบประมาณ 100,000 บาท และหากมีที่ดินที่เยอะกว่านั้น ต้องการความสูงที่มากกว่านี้ ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ก็จะเพิ่มขึ้นไปตามไปด้วย บ้านหลายหลังจึงเลือกที่จะออกแบบบ้านให้มีความสอดคล้องกับที่ดิน เพื่อช่วยประหยัดค่าถมลงบ้างไม่มากก็น้อย

ออกแบบChoate Houses
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

อาคารชั้นเดียวสร้างบ้านที่ดินที่ไม่ราบเรียบเสมอกัน ซึ่งเป็นที่เจ้าของบ้านไม่ได้มีความกังวลและตั้งใจให้เสมอราบกันอยู่แล้ว เน้นการออกแบบดีไซน์ตัวบ้านให้มีความสอดคล้องอย่างสมดุลกับบริบทที่ดินที่มีอยู่ ใช้วิธีการยกพื้นในบางส่วนบนฐานคอนกรีต ให้ฟอร์มบ้านสวยงามอย่างมีดีไซน์ อีกทั้งยังเล่นมิติด้วยระดับความสูงของเพดานแต่ละห้องที่แตกต่างกัน เป็นกิมมิคเท่ ๆ ที่ช่วยให้บ้านชั้นเดียวโดดเด่นยิ่งขึ้นบนที่ดินกว้าง ๆ

ฝ้าไม้


ผังบ้านมีความคล้ายคลึงกับรูปตัว L รูปลักษณ์ทรงกล่อง หลังคาแบนเรียบ ลดความแข็งและเหลี่ยมด้วยการกรุไม้บนผนังภายนอก นำกระจกใสมาเสริมเพิ่มความโปร่งแสงและเบาสบาย บ้านทรงกล่อง

ภายในบ้านตกแต่งด้วยวัสดุที่คมชัดทั้งหมด ทั้งคอนกรีต ไม้และเหล็ก กั้นห้องด้วยการก่อผนังเพียงแค่บางส่วน ให้เป็นพาทิชันแยกสัดส่วนการใช้งานให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ด้วยความกว้างไม่ได้มีมากนัก จึงบิลท์อินชั้นวางของติดผนังตลอดแนวยาวของห้อง วางของประดับได้อย่างเรียบง่าย หรือจะประยุกต์เป็นโต๊ะนั่งทำงานก็เหมาะสม

เจาะผนังด้านล่างเป็นช่องแสงกระจก แสงสว่างที่ลอดผ่านมาจากด้านล่างของบ้าน เสริมพลังกับช่องแสงขนาดใหญ่ในส่วนของประตู ทำให้ภายในไม่มีวันขาดแสง อีกทั้งเป็นการเปิดมุมมองใหม่ ๆ ขณะที่นั่งพักผ่อนจะมองเห็นพื้นหญ้าสีเขียวอย่างใกล้ชิด

บ้านยกพื้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  หลังคาที่ยื่นออกมาในส่วนต่าง ๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นหลังคาทึบทั้งหมด สามารถเจาะช่องให้แสงธรรมชาติส่องลงมากได้ด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังนับเป็นงานดีไซน์สมัยใหม่ ที่ช่วยลดความทื่อให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี 

บ้านเพดานสูง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด