เมนู

L House ผสานความทันสมัยกับกลิ่นอายเรโทร

บ้านสองชั้นตัว L

บ้านรูปตัวแอล ผนังสีสนิมและอิฐโชว์แนว

“หน้าอย่างหลังอย่าง” หากเป็นคนอาจจะดูน่ากลัวที่จะคบหา แต่ถ้าเป็นบ้านที่ด้านหน้ากับด้านในไม่เหมือนกันล่ะก็คงจะไม่มีปัญหาให้คับข้องใจ มีแต่ทำให้ให้ผู้มาเยือนได้สนุกกับการค้นพบตัวตนที่ซ่อนเอาไว้ เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่ด้านหน้าดูเป็นอาคารกล่องสี่เหลี่ยมที่ดูปิดเป็นส่วนตัวธรรมดา จะดูพิเศษขึ้นก็เพียงแค่ใส่กระจกเข้าไปลดความทึบ ภายในก็น่าจะเป็นผนังทึบ 4 ด้าน หากเมื่อเดินเข้าไปสู่ตัวบ้านกลับพบว่าดีไซน์ที่ไม่เหมือนภาพที่คิดเอาไว้แม้แต่นิดเดียวครับ

ออกแบบFrans Van Leijse
ภาพถ่าย : Luc Buthker
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านร่วมสมัย

บ้าน 2 อารมณ์หน้าปิดหลังเปิด

บ้านหลังนี้สร้างอยู่ในเนเธอร์แลนด์ หากมองจากด้านหน้าเราก็คงคิดว่าบ้านนี้ไม่มีอะไรดึงดูดใน เพราะรูปทรงก็เป็นสี่เหลี่ยมทรงกล่อง วัสดุที่ใช้ก็ง่าย ๆ อย่างเช่น อิฐสีแดงเข้ม ที่นิยมใช้กันอยู่แล้วในประเทศแถบนี้ ผนังก่อทึบทั้งหมดแต่มีจุดที่ชวนโฟกัสสายตาตรงผนังห้อง ที่ติดกระจกล้อมกรอบด้วยแผ่นเหล็กสีสนิมสร้างให้นูนออกมาคล้ายกับ Window Display ตามห้างร้าน ภาพรวมจึงเหมือนอาคารออฟฟิศหรือโรงงานมากกว่าบ้านที่อยู่อาศัย

บ้านร่วมสมัยผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังเหล็กสีสนิม เจาะรูกลมบนกำแพง

บ้านตัวแอลโอบล้อมสระและสวน

แต่เมื่อผ่านทางเดินเข้ามาสู่พื้นที่ภายใน เราจะพบโลกส่วนตัวอีกใบที่ต่างกับภายนอกอย่างสิ้นเชิง เพราะจากอาคารสี่เหลี่ยมปิดทึบข้างนอก กลายเป็นอาคารที่วางเรียงเป็นรูปร่างตัว L ล้อมพื้นที่กลางแจ้งจัดเป็นสวนสีเขียวขนาดใหญ่และสระว่ายน้ำเอาไว้ตรงกลาง ตัวอาคารตกแต่งด้วยผนังเหล็กสีสนิม อิฐ และไม้ ที่ให้ความรู้สึกกลมกลืนกับความเป็นธรรมชาติที่รายล้อม และเว้นจังหวะใส่ผนังกระจกทั้งชั้นบนและชั้นล่างทำให้บ้านดูโปร่งเบากว้างขวาง

ช่องแสงเล็ก ๆ บนผนัง

เปิดผนังเชื่อมต่อบ้านและสวน

การดีไซน์บ้านภายนอกละภายในสัมพันธ์กับระดับความเป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัย เห็นได้จากด้านหน้าที่อยู่ติดกับถนน มีผู้คนสัญจรไปมามากมายจึงต้องปิดบ้านให้ดูทึบ เพื่อปกป้องบ้านจากสายตาและเติมความปลอดภัย ในขณะที่ภายในเปิดกว้างเท่าที่ใจต้องการ เปิดอิสระในการใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่แบบไม่ต้องกังวล

ผนังเปิดกว้างเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

ผนังที่เปิดได้โล่งกว้าง สร้างการเชื่อมต่อระหว่างภายนอกกับภายในให้แนบสนิท เมื่ออยากออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งก็เพียงเอื้อมมือเลื่อนบานประตูออก แล้วเดินไปไม่กี่ก้าวก็พร้อมสำหรับการชมสวนหรือว่ายน้ำ

สนามหญ้าและสระว่ายน้ำ

บ้านรูปร่างตัว L หลังนี้มีข้อดีที่การจัดวางผังห้องแต่ละห้องจะไม่ซ้อนทับกัน ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดี เกิดการสัญจรภายในบ้านที่สะดวกไร้อุปสรรค  ทุกส่วนของบ้านรับมุมมองของสวนและสระว่ายน้ำได้เท่า ๆ กัน ในส่วนที่ต้องการเพิ่มระดับความเป็นส่วนตัวอีกนิดก็สร้างกำแพงขึ้นมา เจาะเป็นช่องวงกลมให้เชื่อมต่อมุมมองกับภายนอกได้ ให้ความรู้สึกของบ้านร่วมสมัยที่มีกลิ่นอายความทันสมัยและเรโทรในจุดเดียว

บ้านสวยด้วยแสงไฟ

บ้านตัวแอลผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านรูปร่างตัวแอลเริ่มได้รับความนิยมสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในบ้านที่พอมีพื้นที่และที่ดินหน้าแคบลึก เพราะรูปทรงบ้านที่ไม่เต็มพื้นที่จะทำให้เกิดที่ว่าง บ้านจึงมีพื้นที่เหลือให้หายใจ และสามารถเข้าถึงพื้นที่กลางแจ้งได้เท่า ๆ กัน แปลนบ้านรูปร่างตัว L ช่วยให้จัดห้องเป็นสัดส่วนได้ง่าย ใส่ระดับความเป็นส่วนตัวได้โดยไม่รบกวนกัน เช่น อาจจะจัดห้องรับแขกไว้ปลายสุดด้านหนึ่งของบ้าน ห้องครัวอยู่ตรงกลาง ส่วนปลายสุดของบ้านอีกด้านเป็นห้องนอน เป็นต้น

  http://credit-n.ru/offers-zaim/lime-zaim-zaymi-online.html http://www.tb-credit.ru/articles.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด