เมนู

เหมือนใหญ่ แต่ไม่ใหญ่ บ้านคอนกรีตรูปตัว L

บ้านคอนกรีตตัว L

L House แบบดิบ ๆ

มองจากภายนอกอาจไม่ได้คำตอบที่ชัดเจน ต้องเข้าไปชมภายในถึงจะรู้ว่าที่จริงเป็นอย่างไร รูปทรงที่เห็นเพียงด้านหน้า อาจหลอกตาชวนให้คิดไปไกล อย่างเช่น บ้านคอนกรีตรูปตัว L หลังนี้ หากยืนมองแต่ด้านหน้าต้องคิดว่าเป็นบ้านหลังใหญ่มากแน่ ๆ แต่ความเป็นจริงแล้ว พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นอาคารชั้นเดียว มีเพียงด้านหน้าเท่านั้นที่ยกขึ้นสูงเป็นชั้นสอง

ออกแบบ : Felipe Arzac Arquitecto
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

โรงจอดรถในตัวบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

หน้าบ้านสองชั้น หลังบ้านชั้นเดียว

ที่ดินกว้างขวาง เลือกที่จะสร้างบ้านไว้ชิดด้านซ้ายมือ เพื่อให้เลือกพื้นที่ว่าง ๆ ไว้เป็นสระว่ายน้ำและสนามหญ้าสีเขียว อาคารทรงสี่เหลี่ยม อาคารหน้าบ้านยื่นลอยออกมาเหมือนกล่อง ยกความสูงเหนือระดับพื้นให้จอดรถได้อย่างเหมาะสม ก่อผนังทึบสีขาวขวางกั้นสัดส่วน สร้างความสมดุลและเสาทรงกลมสองต้น ช่วยทำให้บ้านดูไม่หนักจนเกินไป

เพดานคอนกรีต


ประตูไม้บานคู่เปิดกว้างเข้าสู่ภายในบ้าน ยกพื้นให้สูงกว่าภายนอกเล็กน้อย กรุผนังบางส่วนด้วยงานสีสันเฉดเดียวกันกับบานประตู เมื่อปิดประตูจะกลมกลืมเหมือนเป็นส่วนเดียวกัน เพิ่มความปลอดโปร่งด้วยกระจกใสทั้งด้านหน้าและด้านข้าง  รับแสงสว่างได้อย่างทั่วถึงไอซ์แลนด์ครัว

การตกแต่งภายในเน้นความเรียบง่ายและโล่งกว้างเป็นหลัก พื้นซีเมนต์สีเทาอ่อน ๆ ผนัง เพดานสีขาวที่ดูสบายตา และเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับบ้านโมเดิร์นได้อย่างลงตัว สระว่ายน้ำบนพื้นที่กลางแจ้ง  นับเป็นประธานของอาคารหลังนี้เลยก็ว่าได้  เพราะทุกห้องจะมีประตูเปิดออกมายังสระว่ายน้ำได้  เหมือนเป็นจุดศูนย์กลางของสมาชิกในครอบครัว จัดผังบ้านตัว L

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  สีของรั้วและกำแพงมีผลเป็นอย่างมากกับอารมณ์ของบ้าน หากต้องการนำเสนอความดิบเท่ อาจเลือกใช้กำแพงสีเข้ม เพื่อสร้างอารมณ์ให้ดูน่าค้นหา และทำให้บ้านคอนกรีตดูมีพลังมากยิ่งขึ้น 

ประตูกระจกกรอบอลูมิเนียม

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด