เมนู

บ้านบนเนิน ไล่ระดับไปสู่ความสบายในจุดสูงสุด

บ้านผนังเมทัลชีท

บ้านรูปตัว L 

ความท้าทายที่วางเป้าหมายต่างกัน ก็ก่อให้เกิดผลในปลายทางที่ต่างกันตามไปด้วย อย่างงานออกแบบบ้านสำหรับสถาปนิกความท้าทายในงานอาจจะเป็นการได้รับรางวัลใหญ่ ๆ การดีไซน์ที่แปลกแตกต่าง บางคนท้าทายกับการเอาชนะข้อจำกัด แต่สำหรับ French Kennedy กลับเติมความท้าทายให้ตัวเองด้วยการสร้างบ้านที่ดึงศักยภาพของพื้นที่ออกมาให้มากที่สุด ผู้อยู่อาศัยได้รับความสะดวกสบายในพื้นที่ใช้งานที่ตอบโจทย์ การนำเทคนิคการออกแบบแบบที่สอดรับกับธรรมชาติมาใช้ ในขณะเดียวกันก็บรรลุเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมที่แสดงออกถึงตัวตนได้อย่างดีเยี่ยม

ออกแบบ : R-fk Design Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านบนเนินรูปตัว L

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านขนาด 190 ตร.ม. หลังนี้สร้างอยู่บนเนินแถบชานเมืองแอดิเลด เมืองหลวงของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย ออกแบบโดยสถาปนิก French Kennedy  เพื่อเป็นบ้านพักหลังเกษียณสำหรับพ่อแม่ โดยวางแบบแปลนบ้านเป็นรูปตัว L ล้อมสวนสวยขนาดใหญ่ที่ค่อย ๆ ไล่ระดับลงไปอย่างสวยงาม French Kennedy เลือกชุดสีที่เรียบง่ายสำหรับพื้นผิวภายในและภายนอก อาทิ โลหะกัลวาไนซ์ป้องกันสภาพอากาศภายนอก ในขณะที่ระเบียงและพื้นที่ภายในปูด้วยไม้แอช ทำให้รูปแบบอาคารแม้จะดูโดดเด่นและร่วมสมัย แต่ก็ให้ความรู้สึกอ่อนน้อมถ่อมตนด้วยของผิวสัมผัสของเหล็กลูกฟูกและไม้ ซึ่งเข้ากันได้กับอาคารโรงนาแบบพื้นถิ่นและภูมิหลังที่เกี่ยวข้องทางการเกษตรของพ่อแม่

บ้านตัวแอลบนเนินมีสวนตรงกลาง

บ้านรูปตัว L มีสวนตรงกลาง
Willunga House เป็นชื่อโครงการนี้ที่ได้รับการออกแบบเพื่อให้สอดคล้องกับธรรมชาติของที่ดินและทัศนียภาพแวดล้อม โดยการจัดตัวอาคารอย่างมีกลยุทธ์คือ การดันอาคารไว้ที่ด้านหลังของไซต์ที่เป็นจุดสูงสุดและเรียงแนวอาคารเป็นตัว L วิธีนี้จะทำให้เกิดพื้นที่ว่างสามารถสร้างสวนที่กว้างขวางด้านหน้าได้ ส่วนระดับความสูงของบ้านและการเปิดข้างหน้า จะทำให้สามารถมองออกไปชมภาพทิวทัศน์ได้กว้างและไกลขึ้น

บ้านตัว L มีสวนตรงกลาง

ชายคาโค้ง ๆ

จากสวนด้านหน้าค่อย ๆ เดินตามทางขึ้นมาจะเป็นเฉลียงปูด้วยไม้ขนาดใหญ่ที่โอบอุ้มอย่างอ่อนโยนด้วยหลังคาโค้ง ๆ กรุด้วยไม้ ชายคาขนาดใหญ่นี้ให้ร่มเงาป้องกันไม่ให้บ้านร้อนเกินไปในฤดูร้อน ช่วยหักเหมุมดวงอาทิตย์เมื่อขึ้นถึงความสูงระดับหนึ่งให้แสงตกกระทบก่อนถึงประตูกระจกที่เชื่อมต่อไปยัง living spcace ในบ้านจึงไม่ได้รับผลกระทบจากแสงมากนัก รูปแบบและเลย์เอาต์ได้รับการออกแบบให้เข้าถึงกันได้มากที่สุด ภายในเป็นการผสมผสานระหว่างพื้นที่เปิดโล่งและห้องส่วนตัวตอบสนองความต้องการใช้งานที่ลื่นไหลทั้งในปัจจุบันและอนาคต ในส่วนพื้นที่หลัก ๆ จะประกอบด้วยห้องครัว พื้นที่รับประทานอาหารและเลานจ์ในส่วนกลางของบ้าน โดยมีพื้นที่อ่านหนังสืออยู่ในพื้นที่ที่มีฉากกั้นบางส่วนอยู่ด้านหนึ่ง

ผนังกระจกเชื่อมต่อบ้านกับเฉลียง

ครัวและโต๊ะทานข้าวผนังกระจก

รายละเอียดวัสดุหลัก ๆ ในบ้านแต่ละพื้นที่จะเลือกที่สอดคล้องกันและตอบโจทย์ทั้งการใช้งานไปจนถึงสภาพอากาศ อย่างเช่น ในห้องครัวจะมีไอสแลนด์ตัวใหญ่กรุรอบตัวด้วยไม้ท็อปคอนกรีตเช่นเดียวกับพื้นบ้านที่เป็นคอนกรีตขัดมัน ซึ่งมีเหตุผลที่เลือกใช้คือ ให้ความอบอุ่นด้วยระบบทำความร้อนใต้พื้นในช่วงฤดูหนาว ที่ขับเคลื่อนด้วยแผงโซลาร์เซลล์บนชั้นดาดฟ้าและปั๊มความร้อนแบบไฮโดรนิก ในขณะที่ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยเทคนิคการทำความร้อนและความเย็นแบบพาสซีฟ (Passive Cooling) ตามธรรมชาติ ตลอดแนวอาคารเราจึงเห็นประตูกระจกขนาดใหญ่ที่สามารถเปิดรับอากาศใหม่ระบายอากาศร้อนได้มาก และยังเก็บความร้อนจากดวงอาทิตย์ ทำให้ภายในอบอุ่นขึ้นในช่วงฤดูหนาว

ไอส์แลนด์ท็อปคอนกรีต

ผนังกระจกเชื่อมต่อภายนอกภายในบ้าน

ห้องแบบสตูดิโอที่จัดแปลนแบบ open plan ไม่มีผนังแบ่งกั้น ทำให้สามารถใช้เป็นพื้นที่ทำงานหรือห้องนั่งเล่นแยกต่างหากได้อย่างยืดหยุ่น ทั้งนี้นักออกแบบตระหนักดีว่าระบบประตูหน้าต่าง เป็นกุญแจสำคัญในการตอบสนองการใช้งานในแง่ของความสอดคล้องกับสภาพอากาศ และให้ทัศนียภาพภูมิทัศน์ที่ต่อเนื่องไม่ขาดสาย จึงใช้ผนังกระจกยาวต่อเน่องตลอดแนว ไม่ว่าจะอยู่ในห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน และพื้นที่ใช้สอยอื่น ๆ ก็จะได้ซึมซับความสวยงามตามธรรมชาติที่เปลี่ยนไปในแต่ละวันแต่ละฤดุอย่างใกล้ชิด แม้จะไม่ได้ก้าวออกจากตัวอาคารสักก้าวเลยก็ตาม

ชายคายื่นกว้างคลุมเฉลียง

ผนังติดตั้งเตาผิง

ฝ้าเพดานไม้

โถงทางเดินผนังโค้งๆ

ผนังโค้ง ๆ เป็นโครงห้องนอนแขกและพื้นที่สตูดิโอ เส้นโค้งเหล่านี้เป็นลูกเล่นที่เราพบในบ้านทั้งส่วนของชายคา ผนังภายนอก ผนังภายใน ช่วยลดทอนความรู้สึกแข็งกระด้างของเส้นตรง เติมเส้นสายพริ้ว ๆ ดูอบอุ่น และให้คุณลักษณะที่หลากหลายกับตัวบ้าน

บ้านหลังคาเฉียงสูงชายคายื่นเป็นกันสาด

ห้องนอนใหญ่มีพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้นที่ปลายด้านตะวันตกของอาคาร ซึ่งแน่นอนว่าจะเป็นทิศทางที่รับแสงได้มาก ชายคาจึงยื่นออกมาปกป้องห้องนอนจากแสงมากเป็นพิเศษ ช่องเปิดติดกระจกใส่แต่เพียงพอดีเท่าที่จำเป็น เพื่อไม่ให้ห้องพักผ่อนสะสมความร้อนจนนอนไม่สบายในช่วงกลางคืน

ผนังตกแต่งลวดหล็กสีดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : Passive Cooling คือแนวคิดในการออกแบบและก่อสร้างอาคารให้เกิดความเย็นโดยการพึ่งพาธรรมชาติเป็นหลัก คำนึงถึงการได้รับประโยชน์จากการระบายอากาศตามธรรมชาติ อาทิ การเปิดหน้าต่างรับลมในทิศทางที่ลมพาดผ่าน การป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวอาคารโดยการปลูกต้นไม้บังแดด การสร้างชายคากันแดด และการระบายความร้อนออกจากหลังคาด้วยการใช้ช่องเปิดที่เหมาะสม เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด