เมนู

บ้านตัว L ด้านไหนก็เปิดรับลมและสวน

บ้านตัว L

บ้านตัว L เว้นที่ว่างกลางแจ้ง ใช้งานอเนกประสงค์

การจะสร้างบ้านสักหลัง จุดหลัก ๆ ที่ต้องดูประกอบกันคือ ดีไซน์บ้านที่เหมาะกับการใช้งานของผู้อยู่ ลักษณะที่ดิน ทิศทางแดดและลม และรายละเอียดปลีกย่อยอีกหลายประการ ซึ่งจะทำให้บ้านอยู่สบาย หลายคนอาจจะชอบสร้างบ้านเต็มพื้นที่ แต่อีกจำนวนไม่น้อยชอบที่จะสละพื้นที่อาคารบางส่วน เว้นพื้นที่ว่างให้เป็นส่วนใช้งานกลางแจ้งเยอะ ๆ โดยการวางรูปร่างบ้านเป็นตัว L แล้วเปิดหน้าบ้านรับลมกว้าง ๆ หันหน้าเข้าหาสวนได้ทั้งสองด้าน ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งข้อดีที่บ้านตัว L ครับ

ออกแบบIrons MaDuff Architecture
ถ่ายภาพ : © Nikole Ramsay
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านนี้เป็นส่วนต่อเติมออกมาทางด้านหลัง ซึ่งเจ้าของต้องการให้เหลือพื้นที่ใช้งานระหว่างอาคาร ไม่ต้องสร้างตัวบ้านเต็มพื้นที่ ทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจทำบ้านให้เชื่อมต่อเป็นรูปตัว L และจัดเป็นพื้นที่นั่งเล่นตรงกลาง การวางตัวบ้านแบบนี้ทำให้ไม่ว่าจะอยู่ปีกไหนของบ้านก็ได้รับภูมิทัศน์สบายเท่า ๆ กัน ผังห้องตัว L ที่เรียงตัวตามแนวบ้านไม่ซ้อนทับกัน ช่วยทำให้บ้านมีจุดรับลมและระบายลมออกตามธรรมชาติได้อย่างสะดวก

จุดหนึ่งที่บ้านยุคใหม่ให้ความสำคัญคือ พื้นที่เปิดโล่งโปร่งให้รับลม เพราะจะยิ่งทำให้บ้านน่าสบายมากขึ้น จึงเลือกที่จะเว้นพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่พักผ่อนอเนกประสงค์ ตัวบ้านที่แบ่งเป็น 2 ปีก ปีกหนึ่งจัดเป็นห้องนั่งเล่นสบาย ๆ มีเตาผิงให้ไออุ่น ส่วนอีกปีกหนึ่งเป็นห้องครัวและโซนรับประทานอาหาร ที่ต่อเชื่อมกันอย่างลื่นไหลไม่มีสะดุด

ครัวในสมัยนี้ก็ถูกตีความใหม่ทำให้นักออกแบบไม่เก็บเอาไว้หลังบ้านอีกต่อไป แต่นิยมทำเป็นห้องสวย ๆ โชว์ดีไซน์ได้ ผนังและประตูเลือกใช้กระจกเปิดได้กว้าง เพียงแค่เลื่อนบานประตูก็รับความสดชื่นจากสวนและธรรมชาติได้ในขณะเตรียมอาหาร ขณะเดียวกันก็เป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้งานออกไปสู่ชานบ้านที่ปูพื้นด้วยแผ่นไม้ยื่นรองรับการใช้งานที่ต่อเนื่องกัน

ตกแต่งครัวลุคโมเดิร์นที่ให้ความรู้สึกโปร่งสบาย ด้วยการใช้สีขาวเป็นหลัก เจาะช่องแสงเป็นระยะในมุมที่พอดีกับความต้องการใช้งาน ครัวจึงดูสว่างและเชื่อมวิสัยทัศน์รอบบ้านได้ง่าย ในส่วนของไอสแลนด์และชั้นเก็บของตกแต่งด้วยงานไม้แทรกเป็นจุด ๆ แล้วเติมสีเขียวตองอ่อนเพิ่มความสดใสให้ห้องครัวเรียบ ๆ ดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาทันที

ภายในของบ้านตัว L จะเป็นเส้นตรงที่เว้นระยะให้มีทางเดิน ทำให้สามารถเดินเข้าสู่ห้องต่าง ๆ ได้สะดวก อย่างห้องนั่งเล่นรับแขกห้องนี้จะบิวท์ผนังขึ้นมาเป็นเตาผิงและชั้นวางของ ช่วยแบ่งพื้นที่ครัวกับห้องนั่งเล่นให้แยกออกจากกัน โดยยังเหลือช่องว่างสำหรับสัญจรทั้งสองด้าน เมื่อต้องต้อนรับแขกหรือพักผ่อนก็จะมีมุมที่ปิดบังไม่ให้ถูกรบกวนจากคนที่กำลังทำอาหารหรือทานอาหารอยู่ แต่ก็ยังมีปฏิสัมพันธ์กันถึงกันได้ไม่ถูกตัดขาด

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด